icon
Tin tức

Dấu hiệu sớm của xơ gan

Thứ 2, ngày 11/03/2013 21:29:21
Khi gan bị hư hoại, các tế bào gan sẽ bị chết đi và thay vào đó là các chất xơ, gọi là bệnh xơ gan. Bệnh có thể tiến triển trong nhiều năm. Giai đoạn đầu ít triệu chứng, chỉ chẩn đoán xác định bằng xét nghiệm sinh thiết gan khi có nghi ngờ
Hỏi: Tôi đi khám bệnh, siêu âm, kết luận là nghi ngờ bị xơ gan. Hiện tại tôi vẫn chưa có biểu hiện gì, ăn uống bình thường. Xin bác sĩ cho biết những dấu hiệu gì để biết bệnh xơ gan.

 

Nguyễn Cảnh Phước, phường 2


Trả lời:

 

Khi gan bị hư hoại, các tế bào gan sẽ bị chết đi và thay vào đó là các chất xơ, gọi là bệnh xơ gan. Bệnh có thể tiến triển trong nhiều năm. Giai đoạn đầu ít triệu chứng, chỉ chẩn đoán xác định bằng xét nghiệm sinh thiết gan khi có nghi ngờ. Xơ gan thường là giai đoạn sau của tình trạng nhiễm mỡ gan do nhiều nguyên nhân khác như: Nghiện rượu kéo dài: là nguyên nhân quan trọng nhất; có bệnh nhiễm khuẩn mạn tính như viêm gan mạn do siêu vi (nhất là siêu B), viêm loét đại tràng, viêm tụy mạn, lao; bệnh tiểu đường ở người cao tuổi (nhất là người béo phì) không được điều trị; nhiễm các chất độc đối với gan như phosphore, carbon tetraclorua; dùng thuốc corticoid liều cao kéo dài, hoặc methotrexat (một loại thuốc chống ung thư).

 

Xơ gan tiến triển thành 2 giai đoạn chính:

 

Giai đoạn sớm:

Rất ít triệu chứng, người bệnh chỉ thấy hơi đau ở hạ sườn phải, bụng trướng nhẹ. Nhiều trường hợp không có các triệu chứng lâm sàng, người bệnh vẫn lao động, học tập bình thường. Giai đoạn này có thể chỉ vài tuần, có khi kéo dài vài tháng, thậm chí vài năm.

 

Giai đoạn muộn:

Có nhiều triệu chứng rõ rệt hơn, chủ yếu là các triệu chứng của tình trạng suy gan và tăng áp lực tĩnh mạch cửa: mệt mỏi, chán ăn, gầy sút, ăn không tiêu, sợ mỡ, rối loạn đại tiện. Bệnh nhân dễ bị chảy máu dưới da và niêm mạc, như chảy máu cam, chảy máu chân răng. Một số trường hợp da sạm đen do lắng đọng sắc tố. Vàng mắt, vàng da kèm theo ngứa do ứ mật.

 

Tình trạng tăng áp lực tĩnh mạch cửa biểu hiện bằng hiện tượng giãn các tĩnh mạch vùng bụng gây xuất huyết tiêu hoá, trĩ, bụng báng…

 

Phù là một triệu chứng nổi bật của bệnh xơ gan, phù chi hoặc toàn thân.

 

Ngoài ra còn có biểu hiện rối loạn nội tiết: nam giới có biểu hiện giảm ham muốn tình dục, teo tinh hoàn, vú to ra. Nữ giới bị rối loạn kinh nguyệt hoặc mất kinh.

 

Khi đã có những biểu hiện của giai đoạn muộn thì gan không còn cơ hội phục hồi nữa. Đa số sống thêm không quá 2 năm. Để phòng ngừa xơ gan, chủ yếu là điều trị tốt các bệnh nguyên nhân, bỏ rượu bia (nếu có nghiện).


BS ĐOÀN VĂN HẢI

Xem thêm: Top sản phẩm giá siêu sốc

Dấu hiệu sớm của xơ gan Dấu hiệu sớm của xơ gan
4 out of 5 based on 117 user ratings.