icon
Tin tức

Đau vai là dấu hiệu của bệnh gì?

Thứ 3, ngày 12/11/2013 09:23:51
Vai tôi bị đau nhói, dù đã xoa thuốc nhưng tình hình vẫn không khá hơn. Vai tôi đang bị bệnh gì? Tôi phải làm sao để khắc phục?
Vai tôi bị đau nhói, dù đã xoa thuốc nhưng tình hình vẫn không khá hơn. Vai tôi đang bị bệnh gì? Tôi phải làm sao để khắc phục?

 

Xin chào chuyên mục: Tư vấn sức khỏe.

Tôi đang gặp phải một số vấn đề về khớp vai, mong được chuyên mục giải đáp giúp tôi.

Tôi năm nay 25 tuổi, cách đây gần 2 tháng, tôi có dấu hiệu đau mỏi ở vai bên phải, những lúc như thế tôi thường xoa bóp dầu và có đỡ đau hơn. Thời gian gần đây, cơn đau vai trở nên dữ dội hơn, có cảm giác nhói ở khớp vai, đặc biệt khi dơ tay lên cao hoặc xoay vai. Tôi đã dùng dầu xoa bóp, dùng đá để chườm nhưng chỉ giảm đau tức thời, tôi vẫn bị cơn đau hành hạ, tay tôi rất khó cử động, sinh hoạt khó khăn.

 

 Đau vai là dấu hiệu của bệnh gì?

 

Xin nói thêm, tôi chơi bóng chuyền mỗi ngày, và thường xuyên đứng ở vị trí hàng công nên tay phải hoạt động rất nhiều. Cho nên, tôi đang thắc mắc rằng, không biết có phải do thường xuyên chơi bóng chuyền nên bị căng cơ, hay do bị bệnh về khớp ở vai. Mong chuyên mục cho biết tôi đang bị bệnh gì? Tôi phải làm sao? Tôi xin chân thành cảm ơn! (Nguyễn Hùng)

Trả lời:

Bạn Nguyễn Hùng thân mến! Cảm ơn bạn đã gửi những thắc mắc của mình về cho chuyên mục tư vấn sức khỏe. Vấn đề của bạn, chuyên mục xin giải đáp như sau.

Theo những gì bạn mô tả, có thể bạn đã mắc phải viêm khớp vai hoặc nhóm gân cơ xoay ở vai bị tổn thương.

1. Viêm khớp vai sẽ có các biểu hiện chủ yếu sau đây:

- Đau xuất hiện dần dần, nhất là khi dạng tay và xoay cánh tay vào trong, rồi trở thành thường xuyên. Từng bước tiến triển, đau lan tỏa từ mỏm vai, tới cánh tay và khuỷu tay, gây cản trở chức năng rõ rệt.

- Động tác dạng và xoay tay vào trong thường bị hạn chế ở 45 độ, nếu cố gắng quá biên độ đó sẽ gây nên đau ê ẩm. Đôi khi sau "ngưỡng đau" đó người bệnh thấy hết đau và có thể thực hiện được các động tác thụ động do đã vượt qua được chỗ tổn thương gây dưới mỏm cùng vai. Trong thể cứng liền khớp, đau tăng lên, dẫn tới "khóa cứng vai".

- Thêm vào triệu chứng đau ở vai, cánh tay, lại xuất hiện những rối loạn vận động và loạn dưỡng ở bàn tay (các ngón tay trở nên cứng đơ, ở tư thế gấp).

 

2. Nhóm gân cơ xoay ở vai

Nhóm gân cơ xoay ở vai gồm 4 gân cơ nằm bọc xung quanh khớp vai, có chức năng làm chắc vai, và giúp ta làm động tác dơ tay lên, đưa tay ra trước ra sau và xoay vai.

Nhóm gân này rất mỏng nhưng lại rất quan trọng, phụ trách gần như toàn bộ hoạt động của khớp vai. Do đó, một khi bị viêm sưng nề hay rách gân sẽ làm đau, và giảm hoặc mất vận động của vai, nếu không chữa trị đúng sẽ trở thành mạn tính rất khó điều trị.

 

3. Nguyên nhân gây bệnh

Đau khớp vai, viêm khớp vai hay rách nhóm gân cơ xung quanh vai là do vận động quá mức trong thể thao, thường gặp ở các môn: tennis, cầu lông, bóng chuyền, cử tạ, bóng chuyền…. Với các nguyên nhân sau

- Chơi quá sức.

- Khởi động không kỹ.

- Thể lực cơ bắp không đủ, hoặc yếu trong người khi chơi.

- Kỹ thuật không đúng ở những động tác giơ tay quá đầu hay xoay vai.

 

4. Bạn nên lưu ý

Khi bị chấn thương đau vai, chúng tôi khuyên bạn nên làm những việc sau:

- Không cố gắng chơi tiếp, có thể làm bệnh trở nên trầm trọng hơn do rách gân nặng hơn, máu bầm ra nhiều hơn

- Không nên nằm ngủ đè lên vai đau.

- Không xoa bóp dầu nóng hay thuốc rượu vào vai đau, vì nóng sẽ làm tăng sưng nề và tụ máu bầm nơi gân tổn thương.

- Không nên nắn sửa không đúng cách sẽ làm rách gân nặng thêm.

- Bạn nên đến gặp bác sỹ chuyên khoa xương khớp hoặc chấn thương thể thao để chuẩn đoán và có kế hoạch chữa trị bệnh kịp thời, hồi phục lại chức năng vận động của khớp vai.

 

Chúc bạn luôn khỏe và hạnh phúc! Bạn hãy thường xuyên truy cập website https://muathuoctot.com để có thêm nhiều thông tin bổ ích về sức khỏe nhé!

 

 

 

Xem thêm: Top sản phẩm giá siêu sốc

Đau vai là dấu hiệu của bệnh gì? Đau vai là dấu hiệu của bệnh gì?
4 out of 5 based on 272 user ratings.