icon
Tin tức

Mã vạch không thể phân biệt hàng chính hãng hay hàng giả

Thứ 4, ngày 10/05/2023 17:12:10
Mã vạch được sử dụng rất phổ biến, tuy giúp hiển thị thông tin của sản phẩm với người tiêu dùng nhưng để xác định hàng giả, hàng thật dựa vào mã vạch là không hoàn toàn chính xác

Mã vạch không thể phân biệt hàng chính hãng hay hàng giả

Mã vạch là ký hiệu thường được in trên sản phẩm bao gồm 2 phần: phần số và phần mã với mục đích dùng để quét và hiển thị thông tin của sản phẩm. Nhiều người cho rằng, check được mã vạch sẽ giúp biết được hàng chính hãng hay hải giả, tuy nhiên việc check mã vạch thành công không giúp bạn biết được chính xác là  hàng chính hãng hay không. Ngược lại, một số sản phẩm không có mã vạch hoặc không check được mã vạch vẫn có thể là hãng chính hãng. Cùng Muathuoctot làm rõ vấn đề này nhé.

Hình ảnh mã vạch trên sản phẩm

1. Tác dụng của mã vạch đối với sản phẩm

Mã vạch là  một dạng thông tin đã được mã hóa và có khả năng hiển thị sao cho máy có thể đọc được.

- Mã vạch thường chứa các nội dung như:tên sản phẩm, nơi sản xuất, thông tin, kích thước sản phẩm.

- Việc sử dụng mã vạch nhằm mục đích giúp quản lý các sản phẩm hàng hóa trên thị trường tốt hơn, giúp cho người tiêu dùng phân biệt được các loại hàng hóa dễ dàng hơn.

- Hiện nay, mã vạch được sử dụng rất phổ biến, tuy giúp hiển thị thông tin của sản phẩm với người tiêu dùng nhưng để xác định hàng giả, hàng thật dựa vào mã vạch là không hoàn toàn chính xác. Vì thực chất, mã vạch chỉ giúp người tiêu dùng truy xuất được thông tin của sản phẩm mà thôi.

2. Tại sao nhiều sản phẩm không có mã vạch.

Hiện nay, chưa có quy định về việc bắt buộc đăng ký mã vạch tại Việt Nam và một số nước trên thế giới, do đó việc đăng ký mã vạch và một số sản phẩm có hoặc không có mã vạch là tùy thuộc vào doanh nghiệp.

Việc bạn không nhìn thấy mã vạch trên sản phẩm không có nghĩa sản phẩm đó là hàng giả hay hàng kém chất lượng. Điều này phụ thuộc cách quản lý sản phẩm của nhiều công ty, doanh nghiệp có đăng ký mã vạch hay không.

Do vậy, để xác định đâu là hàng chính hãng không thể dùng mã vạch để phân biệt mà phải dựa vào nhiều yếu tố khác nhau như giấy tờ nguồn gốc xuất xứ của sản xuất, uy tín của người bán.

Phản hồi về các sản phẩm không có mã vạch từ phía Amazon: mã vạch được in trên bao bì sản phẩm được dùng để sắp sếp và vận chuyển trong kho Amazon, được in ngay trên nhãn. Amazon không bán sản phẩm này trên các cửa hàng bán lẽ, vì vậy chúng không có mã vạch UCP.

3. Tại sao một số sản phẩm không check được mã vạch ?

Ở một trường hợp khác, một số sản phẩm có mã vạch nhưng bạn không thể check được mã vạch do các nguyên nhân sau:

  • Mã vạch bị hư hỏng hoặc mờ

  • Mã số, mã vạch bị in sai

  • Dùng phần mềm check mã không chính thống

  • Dán sai vị trí mã số, mã vạch

  • Chưa check mã vạch đúng cách

Vì vậy, khi mua sản phẩm mà không check được mã vạch hoặc không có mã vạch bạn đừng quá lo lắng về chất lượng sản phẩm. Hãy lựa chọn nơi bán sản phẩm uy tín, chất lượng để mua được hàng chính hãng bạn nhé.

Mã vạch không thể phân biệt hàng chính hãng hay hàng giả Mã vạch không thể phân biệt hàng chính hãng hay hàng giả
4 out of 5 based on 207 user ratings.