icon
Tin tức

Sản phụ sinh mổ nên kiêng gì?

Thứ 4, ngày 13/11/2013 10:48:52
Sinh mổ cũng như sinh thường, các mẹ sau sinh cần biết cách quan tâm, chăm sóc đến cơ thể nhiều hơn để đảm bảo sức khỏe. Trong đó, kiêng cữ là một việc làm rất cần thiết, đặc biệt với phụ nữ sinh mổ.
Sinh mổ cũng như sinh thường, các mẹ sau sinh cần biết cách quan tâm, chăm sóc đến cơ thể nhiều hơn để đảm bảo sức khỏe. Trong đó, kiêng cữ là một việc làm rất cần thiết, đặc biệt với phụ nữ sinh mổ.

 

Vậy các mẹ sinh mổ cần kiêng những gì để tránh gặp phải những biến chứng không hay?

 

1. Kiêng lạnh

Trong giai đoạn này, bạn nên tránh tắm bằng nước lạnh mà chỉ nên tắm bằng nước ấm, thời gian tắm cũng phải nhanh, từ 5-10 phút để tránh nhiễm lạnh. Thông thường, 3 hoặc 4 ngày sau sinh là các sản phụ đã có thể lau mình và tắm rửa được. Vì thế, nên vệ sinh cơ thể đúng cách để có một sức khỏe tốt bạn nhé!

 

        Sản phụ sinh mổ nên kiêng gì?

 

2. Không ngủ nhiều

Sau khi phẫu thuật, nghỉ ngơi là việc làm cần thiết, tuy nhiên bạn lại không nên ngủ nhiều để tránh nước ối bị tích tụ ở tử cung. Lời khuyên cho bạn là nên khởi động chân tay nhẹ nhàng để lấy lại cảm giác. Ngồi dậy nhẹ nhàng để tăng cường sự hoạt động của ruột, dạ dày, điều tiết khí sớm, tránh trường hợp bị dính ruột cùng các mạch máu bị tắc.

 

3. Không nên nằm ngửa

Sau khi sinh mổ, tác dụng của thuốc mê không còn nữa, bạn sẽ thấy vết mổ bắt đầu đau, thậm chí “điếng ruột điếng gan”. Điều bạn cần làm là nên đổi tư thế để cảm thấy thoải mái hơn. Tuy nhiên tuyệt đối không nên nằm ngửa dưới giường vì tư thế này sẽ khiến bạn cảm thấy đau đớn hơn, tử cung co thắt. Do đó, tốt nhất là bạn cần nằm nghiêng, kê gối, mền cao sau lưng sao cho thoải mái, giảm việc di động của cơ thể để vết mổ bớt đau.

 

         Sản phụ sinh mổ nên kiêng gì?

 

4. Hoạt động

Sản phụ sinh thường có thể tập thể dục nhẹ nhàng 6 tuần sau sinh. Còn người sinh mổ thì cần 6 tháng. Nếu bạn không vận động, khí huyết sẽ không lưu thông gây mệt mỏi. Tuy nhiên, khi mới sinh xong, tuyệt đối các mẹ không được vận động nhiều, có chăng thì chỉ là nhẹ nhàng để tránh những việc không mong muốn.

 

5. “Chuyện ấy”

Khi hết sản dịch là có thể khôi phục “chuyện ấy”. Theo y học hiện đại, chỉ cần khi cơ thể đã phục hồi và sản dịch hết là người phụ nữ có thể quan hệ tình dục. Tuy nhiên, các sản phụ nên kiêng sinh hoạt tình dục một thời gian 4 – 6 tuần cho tử cung phục hồi. Nên tránh xúc động mạnh, ảnh hưởng đến tinh thần vì các stress có thể gây nguy hại cho sức khỏe sản phụ, gây thiếu sữa.

 

6. Kiêng trong ăn uống

Các mẹ sau sinh, đặc biệt là sinh mổ cần tránh những thực phẩm dưới đây:

- Tránh các thực phẩm gây đầy hơi.

- Không ăn thức ăn nhiều dầu mỡ, thức ăn đặc.

- Không ăn đồ tanh, đồ lạnh.

- Tránh ăn đồ nếp, rau muống, lòng trắng trứng gà... vì chúng là những thức ăn làm tăng quá trình tạo mủ viêm, hay gây ra sẹo lồi...

- Tránh các thực phẩm gây ra sắc tố đen để tránh vết sẹo sâu hơn. Đồng thời cũng không nên dùng các thực phẩm có tính kích thích như cà phê, chè, hạt tiêu hay rượu vang...

- Các thực phẩm lạnh như bắp cải, củ cải trắng, dưa hấu, lê... nên nhịn ăn sau 40 ngày để ngăn chặn thiệt hại cho đường tiêu hóa và răng.

- Trong giai đoạn sản dịch đang ra rất nhiều này, bạn cũng nên ăn nhiều chất có tác dụng co hồi tử cung giúp đẩy nhanh chất dịch ứ đọng trong buồng tử cung. 

 

Chúc bạn luôn khỏe và hạnh phúc. Bạn hãy thường xuyên truy cập website https://muathuoctot.com để có thêm nhiều thông tin bổ ích về sức khỏe nhé!

Xem thêm: Top sản phẩm giá siêu sốc

Sản phụ sinh mổ nên kiêng gì? Sản phụ sinh mổ nên kiêng gì?
3 out of 5 based on 197 user ratings.