icon
Tin tức

Những thói quen xấu ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa

Thứ 6, ngày 25/10/2013 09:40:25
Có rất nhiều nguyên nhân khiến hệ tiêu hóa của bạn trở nên “tồi tệ”. Một số thói quen bình thường hằng ngày bạn không ngờ tới cũng là nguyên nhân ảnh hưởng đến sức khỏe tiêu hóa.
Có rất nhiều nguyên nhân khiến hệ tiêu hóa của bạn trở nên “tồi tệ”. Một số thói quen bình thường hằng ngày bạn không ngờ tới cũng là nguyên nhân ảnh hưởng đến sức khỏe hệ tiêu hóa. Dưới đây là một số thói quen không tốt cho tiêu hóa mà bạn nên tránh.

 

1. Ăn sáng quá sớm

Tùy thuộc vào cuộc sống của mỗi người mà có người dậy sớm hoặc dậy trễ. Tuy nhiên, bạn cần chú ý đến thời gian ăn sáng để tránh ảnh hưởng đến dạ dày.

 

              Những thói quen xấu ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa

 

Bạn không nên ăn sáng quá sớm (khoảng 5, 6 giờ sáng) không những không tốt mà còn có thể tổn thương dạ dày. Các chuyên gia y tế chỉ ra rằng, sau một giấc ngủ dài, hầu hết các cơ quan của cơ thể vẫn lưu lại một phần của bữa ăn tối. Cơ quan tiêu hóa vẫn cần thời gian để "xử lý" và hấp thụ nốt phần ăn đó.  Nếu bạn ăn bữa sáng quá sớm, thức ăn sẽ chất chồng với nhau, ảnh hưởng đến đường tiêu hóa. Nếu thức dậy sớm thì tốt nhất nên uống một cốc nước lọc ấm để kích hoạt lại hệ tiêu hóa cũng như thanh lọc cơ thể. Sau đó khoảng 20 đến 30 phút mới nên ăn sáng.

 

2. Ăn không đúng bữa

Ăn không đúng bữa là thói quen của không ít người. Có thể bạn ăn vặt quá nhiều mà quên đến bữa ăn chính, hoặc thời gian giữa các bữa ăn không ổn định là nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm loét dạ dày. Đến một giờ cố định, dạ dày theo thói quen sẽ tiết axit để tiêu hóa thức ăn. Nếu không bổ sung thức ăn kịp thời, lượng axit sản sinh sẽ “phản lại” tác dụng, từ đó gây ra căn bệnh viêm loét dạ dày thường gặp.

 

3. Vừa ăn vừa làm việc

Dinh dưỡng của mỗi bữa ăn khá quan trọng, tuy nhiên môi trường ăn uống cũng ảnh hưởng không ít đến sức khỏe của bạn. Nếu bạn vừa ăn vừa làm việc không chỉ tạo cho bạn cảm giác không thoải mái mà còn ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe. Khi bạn vừa làm việc, vừa ăn, bạn sẽ không chú tâm cho việc nhai và nuốt thức ăn. Điều này có thể khiến dạ dày của bạn gặp vấn đề. Việc nhai và nuốt thức ăn không tốt sẽ buộc các cơ quan còn lại của hệ tiêu hóa phải làm việc nhiều hơn. Đây chính là nguyên nhân  gây ra chứng đầy bụng, khó tiêu, thậm chí là đau dạ dày. Thế nên, dù bận rộn đến đâu bạn nên cho mình ít thời gian để ăn uống.

 

                Những thói quen xấu ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa

 

4. Đi tắm sau khi ăn

Để tiết kiệm thời gian, có thể bạn sẽ đi tắm ngay sau khi dùng bữa. Nhưng thói quen này bạn nên bỏ và dành thời gian nghỉ ngơi sau khi ăn rồi mới tắm. Vì quá trình kỳ cọ khi tắm gội sẽ làm mạch máu ngoài da giãn nở, máu lưu thông mạnh đến các chi nên lượng huyết dịch ở cơ quan tiêu hóa và nội tạng sẽ giảm. Tình trạng này làm cho quá trình tiêu hóa bị trì trệ, ảnh hưởng xấu đến dạ dày.

 

5.Tráng miệng bằng trái cây sau khi ăn

Theo thói quen của nhiều người hay tráng miệng bằng trái cây sau bữa ăn. Tuy nhiên, đây là thói quen không tốt cho sức khỏe. Các nhà nghiên cứu lý giải, thức ăn sau khi đưa vào dạ dày sẽ phải lưu lại từ một đến hai giờ mới tiêu hóa xong. Lúc này dạ dày đang phải căng ra để chứa thức ăn. Nếu trong khoảng thời gian "cao điểm" này, bạn tiếp tục ăn thêm trái cây sẽ làm tăng thêm gánh nặng cho dạ dày. Hơn nữa trong thành phần trái cây có chứa một số lượng lớn các loại axit, đường, glucose, fructose, tinh bột... càng làm tăng thêm sự lưu trệ tại cơ quan tiêu hóa.

 

Chúc bạn luôn khỏe và hạnh phúc. Bạn hãy thường xuyên truy cập website https://muathuoctot.com để có thêm nhiều thông tin bổ ích về sức khỏe nhé!

Xem thêm
Kem xoa bóp trị đau nhức khớp, bong gân BENGAY
Thuốc chống mất ngủ hiệu quả thuoc melatonin
Thuốc sinh lý nam thuoc sinh ly nam
Thuốc bổ sung dinh dưỡng cho người cao tuổi thuoc centrum
Thuốc trị bệnh xương khớp thuoc kirkland
Thuốc trị xuất tinh sớm mandelay
Thuốc Uống đẹp da collagen collagen enhance
Thuốc trắng da thuoc trang da
Thuốc DHA prenatal dha
Collagen enhance collagen enhance mua o dau 
           
Những thói quen xấu ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa Những thói quen xấu ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa
4 out of 5 based on 281 user ratings.