icon
Tin tức

Những thói quen xấu sau bữa ăn

Chủ nhật, ngày 11/05/2014 20:49:28
Những thói quen ăn hoa quả, uống nước trà, đi bách bộ ...có ảnh hưởng xấu đến bạn nếu bạn thực hiên những thói quen này sau bữa ăn
Những thói quen ăn hoa quả, uống nước trà, đi bách bộ ...có ảnh hưởng xấu đến bạn nếu bạn thực hiên những thói quen này sau bữa ăn

1. Tráng miệng bằng trái cây

không nên ăn trái cây sau bữa ăn

Sau mỗi bữa ăn, mọi người thường có thói quen sử dụng trái cây làm món tráng miệng. Đây là một thói quen có hại cho sức khỏe.

Các nhà nghiên cứu lý giải rằng thức ăn sau khi đưa vào dạ dày sẽ phải lưu lại từ một đến hai giờ mới tiêu hóa xong. Lúc này, dạ dày đang phải căng ra để chứa thức ăn. Nếu trong khoảng thời gian “cao điểm” này, bạn tiếp tục ăn thêm trái cây sẽ làm tăng thêm gánh nặng cho dạ dày. Hơn nữa trong thành phần trái cây có chứa một số lượng lớn các loại axit, đường, glucose, fructose, tinh bột… càng làm tăng thêm sự lưu trệ tại cơ quan tiêu hóa.

Hơn nữa, trong các loại trái cây như nho, cam, quýt, lê… có chứa nhiều plavon. Chất này dễ dàng bị vi khuẩn đường ruột phân giải thành axit tioxianic làm ức chế công năng của tuyến giáp trạng, về lâu dài sẽ gây bệnh ở tuyến này. Vì thế tốt nhất nên ăn trái cây sau khi dùng bữa từ 2 đến 3 giờ, sau khi thức ăn ở dạ dày đã tiêu hóa gần hết.

2. Hát sau khi ăn

Sau khi ăn no dạ dày sẽ giãn ra, khiến cho vách dạ dày mỏng hơn lúc đói, lượng máu lưu thông tăng lên. Nếu hát vào lúc này sẽ khiến cho niêm mạc dạ dày sệ xuống, sức nén tăng lên, nếu nhẹ thì rối loạn tiêu hoá, nặng thì sẽ dẫn đến đau tức bụng.

3. Nằm nghỉ

“Căng da bụng, chùng da mắt” là câu nói quen thuộc dùng để chỉ tình trạng sau khi ăn, thông thường mọi người đều cảm thấy buồn ngủ, kèm theo cảm giác uể oải. Điều này được lý giải là do vào thời điểm đó, lượng máu được huy động phần lớn tập trung vào hệ tiêu hóa nên lượng máu ở não bộ giảm đi đáng kể. Chính lý do này khiến cho não và các cơ quan khác đều “buồn ngủ”.

Tuy nhiên, nếu ăn xong mà ngủ ngay thì não sẽ rơi vào trạng thái ức chế, kéo theo sự ngưng nghỉ của toàn bộ cơ thể, trong đó có hệ tiêu hóa. Hệ quả là thức ăn sẽ không được tiêu hóa triệt để, thậm chí thực phẩm còn sót lại trong cơ quan tiêu hóa bị vi khuẩn tấn công gây ra bệnh về dạ dày, đường ruột.

4. Lái xe

lái xe sau bữa ăn có ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe

Khi vừa ăn no đã lái xe ngay rất dễ xảy ra tai nạn giao thông. Bởi sau khi ăn, đường tiêu hóa cần có lượng máu lớn để tiêu hoá thức ăn, khiến cho não tạm thời bị thiếu máu, làm cho người lái xe thao tác không được bình thường.

5. Vận động mạnh

Vận động mạnh sau khi ăn dễ dẫn đến bệnh đau dạ dày. Bởi trong thời gian từ 1 đến 3 tiếng, máu phải đổ dồn về cơ quan tiêu hóa để làm nhiệm vụ “xử lý” thức ăn. Khi ta vận động mạnh trong khoảng thời gian này, buộc lượng máu phải phân bổ nhiều cho cơ bắp, dẫn đến máu không đủ cho cơ quan tiêu hóa, ảnh hưởng đến công năng của dạ dày, dễ gây bệnh đau dạ dày.

không nới lỏng dây lưng sau bữa ăn

6. Nới lỏng dây thắt lưng

Có nhiều người sau khi ăn quá no cảm thấy tức bụng thì nới lỏng dây thắt lưng, tuy cảm thấy dễ chịu, nhưng sẽ làm cho bụng sệ xuống, ép dạ dày xuống dưới. Thường xuyên như vậy sẽ dẫn đến bệnh sa dạ dày.

7. Đi bách bộ

Ăn xong đi bách bộ, không những không có lợi cho sức khỏe, mà do cường độ tập luyện tăng lên gây ảnh hưởng cho việc hấp thu dinh dưỡng của đường tiêu hóa. Nhất là người già, chức năng của tim yếu, xơ cứng mạch máu, nên sau khi ăn đi bách bộ sẽ xuất hiện hiện tượng hạ huyết áp.

8. Hút nicotin

không nên hút nicotin sau bữa ăn

Nghiên cứu lâm sàng cho thấy, sau khi ăn, quá trình tuần hoàn máu tăng nhanh. Nếu hút thuốc ngay trong thời gian này, lượng chất độc hại cực lớn trong nicotin sẽ thấm vào máu nhanh hơn và nhiều hơn gấp 10 lần so với bình thường. Tình trạng này kéo dài có thể làm rối loạn công năng của dạ dày, ức chế hoạt động của tuyến tụy và gây ra các bệnh về phổi, tim mạch, dạ dày.

9. Uống nước trà đặc

Vừa ăn cơm xong đã uống nước trà sẽ làm loãng dung dịch dạ dày, ảnh hưởng đến việc tiêu hoá thức ăn. Ngoài ra, uống nước trà ảnh hưởng đến việc hấp thu chất protit. Trà còn ảnh hưởng đến việc hấp thu nguyên tố sắt, thường xuyên uống trà đặc sau ăn có thể gây nên thiếu máu do thiếu chất sắt.

đọc sách có ảnh hưởng xấu sau bữa ăn

10. Đọc sách

Trong khoảng thời gian từ 1 đến 3 tiếng, máu phải đổ dồn về cơ quan tiêu hóa để làm nhiệm vụ “xử lý” thức ăn. Nếu đọc sách ngay trong thời điểm này, máu sẽ được huy động về mắt, làm giảm công năng của dạ dày, mặt khác khi máu tập trung không đủ để mắt hoạt động có thể làm giảm thị lực, dễ gây các bệnh về mắt.

11. Tắm

Tắm sau khi ăn no sẽ khiến lượng máu lưu thông dưới da tăng lên, giảm bớt lượng máu trong đường tiêu hóa, làm suy giảm chức năng của đường tiêu hóa, dẫn đến rối loạn tiêu hóa.Chúc bạn luôn tươi trẻ và xinh đẹp. Bạn có thể truy cập website https://muathuoctot.com để tìm hiểu những thông tin và sản phẩm bổ ích cho sức khỏe nhé!
 

Những thói quen xấu sau bữa ăn Những thói quen xấu sau bữa ăn
4 out of 5 based on 152 user ratings.