icon
Tin tức

Những thói quen dễ gây bệnh sỏi thận, sỏi mật và cách phòng bệnh

Thứ 7, ngày 09/11/2013 09:45:54
Có những thói quen hàng ngày tưởng chừng là bình thường, vô hại nhưng lại là “thủ phạm” chính gây bệnh sỏi thận, sỏi mật. Sau đây là những thói quen dễ gây bệnh và cách phòng tránh hiệu quả mà bạn nên lưu ý.
Có những thói quen hàng ngày tưởng chừng là bình thường, vô hại nhưng lại là “thủ phạm” chính gây bệnh sỏi thận, sỏi mật. Sau đây là những thói quen dễ gây bệnh và cách phòng tránh hiệu quả mà bạn nên lưu ý.

 

I. Những thói quen dễ gây bệnh sỏi thận, sỏi mật

1. Uống ít nước

Các chuyên gia chỉ ra rằng, uống ít nước sẽ khiến hệ tiết niệu ít việc, lượng nước tiểu lưu cữu, trở nên đậm đặc, chất đọng lại tăng lên, như thế dễ hình thành nên sỏi thận và sỏi đường tiết niệu.

 

2. Nhịn ăn bữa sáng

Nhịn ăn bữa sáng là nguyên nhân chủ yếu gây nên bệnh sỏi mật. Điều này là do cơ thể sau khi trải qua một đêm dài nghỉ ngơi, cần bổ sung năng lượng. Túi mật sẽ bài tiết dịch mật vào buổi sáng, chuẩn bị trước cho việc tiêu hóa thức ăn. Nếu không ăn sáng, mật sẽ không có thức ăn để tiêu hóa, dịch mật sẽ ở trong túi mật lâu hơn, thời gian dài như thế, dịch mật sẽ tích tụ trong túi mật và đường ruột, cholesterol từ trong mật tiết ra sẽ dễ hình thành nên sỏi mật.

 

      Ii. bí quyết phòng bệnh

 

3. Lười vận động

Ít vận động cũng có thể gây sỏi thận. Các chuyên gia chỉ ra, nếu con người ta ít vận động, vừa không có lợi cho việc hấp thụ can-xi, khiến lượng can-xi bài tiết vào nước tiểu tăng lên, gây ra sỏi thận hoặc sỏi đường tiết niệu. Đồng thời, thành bụng trong cơ thể sẽ lỏng lẻo, gây ra sa nội tạng, chèn ép ống mật, làm cho dịch mật không bài tiết được gây ra tích tụ, từ đó hình thành nên sỏi mật.

 

4. Ăn quá nhiều dầu mỡ

Thức ăn giàu protit và chất béo sẽ tăng thêm hàm lượng cholesterol trong dịch mật, hình thành nên sỏi.

 

II. Bí quyết phòng bệnh

1. Uống đủ nước

Cơ thể đủ nước sẽ giúp thận, gan lọc các chất độc tốt hơn, giảm thiểu tình trạng tích tụ chất độc trong gan, thận dẫn đến sỏi.

 

2. Bạn hãy hạn chế hàm lượng cholesterol trong thực phẩm

Ít ăn hoặc kiêng ăn thực phẩm hàm chứa cholesterol cao như thịt mỡ, nội tạng động vật, trứng cá, gạch cua, lòng đỏ trứng… Nên ăn nhiều rau quả tươi và một số thực phẩm có tác dụng giảm thấp cholesterol như: tỏi, hành tây, nấm hương, mộc nhĩ đen…

 

           Những thói quen dễ gây bệnh sỏi thận, sỏi mật và cách phòng bệnh

 

3. Cắt giảm lượng caffeine

Bạn nên tránh tiêu thụ quá nhiều các loại đồ ăn, uống chứa caffeine như cà phê, trà, nicotin... vì chúng chính là nguyên nhân khiến cơ thể bạn bị mất nước ngay cả khi bạn nghĩ rằng bạn vẫn bổ sung nước đầy đủ.

 

4. Ăn ít muối

Việc giảm lượng muối trong chế độ ăn cũng có thể cắt giảm lượng oxalate trong nước tiểu, nhờ đó cũng có thể giảm nguy cơ bị sỏi thận.

 

5. Ăn bữa sáng điều độ

Bạn không nên vì một lý do nào mà bỏ bữa sáng. Ăn bữa sáng cũng không mất nhiều thời gian, cũng không làm cho bạn lên cân, kể cả những bữa sáng đơn giản như sữa, bánh mỳ…thì cũng có tác dụng phòng ngừa bệnh sỏi mật.

 

6. Siêng vận động

Bạn hãy siêng năng vận động bằng việc chơi các môn thể thao, đi bộ… Còn trong phòng làm việc khoảng 2 tiếng thì nên đứng dậy làm một số động tác thư giãn, đảm bảo một lượng vận động nhất định, thời gian vận động hàng ngày nên là khoảng 30 phút.

 

Chúc bạn luôn khỏe và hạnh phúc. Bạn hãy thường xuyên truy cập website https://muathuoctot.com để có thêm nhiều thông tin bổ ích về sức khỏe nhé!

 

 

 

Những thói quen dễ gây bệnh sỏi thận, sỏi mật và cách phòng bệnh Những thói quen dễ gây bệnh sỏi thận, sỏi mật và cách phòng bệnh
4 out of 5 based on 285 user ratings.