icon
Tin tức

Ung thư vú và những hiểu lầm tai hại

Thứ 5, ngày 07/11/2013 11:47:54
Ung thư vú là một bệnh thường gặp và chiếm tỷ lệ tử vong hàng đầu trong số các ung thư của nữ giới ở nhiều nước trên thế giới. Tại Việt Nam, tỷ lệ mắc căn bệnh nguy hiểm này ước tính là 17,4/100.000 dân
Ung thư vú là một bệnh thường gặp và chiếm tỷ lệ tử vong hàng đầu trong số các ung thư của nữ giới ở nhiều nước trên thế giới. Tại Việt Nam, tỷ lệ mắc căn bệnh nguy hiểm này ước tính là 17,4/100.000 dân, một con số khá cao báo hiệu ung thư vú đang ngày càng có xu hướng gia tăng.

 

Tuy ung thư vú là một căn bệnh nguy hiểm và có khả cướp đi tính mạng, nhan sắc, sức khỏe của chị em một cách nhanh chóng, nhưng nhiều phụ nữ vẫn rất mù mờ về nó. https://muathuoctot.com chia sẻ những hiểu lầm tai hại về căn bệnh ung thư vú bạn cần biết!

 

          Ung thư vú và những hiểu lầm tai hại

 

1. Ung thư vú xảy ra phần lớn do di truyền

Nhiều chị em cho rằng, nếu có người trong gia đình đã từng mắc phải thì mình mới có khả năng bị, nhưng thực tế cho thấy, chỉ khoảng 5-10% trường hợp bị ung thư vú là do lỗi gene BRCA1 và BRCA2. Và theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, những trường hợp có bệnh sử gia đình vẫn có thể mắc bệnh mà không phải do đột biến gene riêng biệt. Nói cách khác, cả lối sống và di truyền đều là nguyên nhân gây bệnh. Vì thế, đừng nghĩ mình sẽ “thoát án tử” ngay cả khi trong gia đình không ai mắc căn bệnh này.

 

2. Phụ nữ ngực nhỏ có nguy cơ mắc bệnh thấp hơn và ngược lại

Đây là một hiểu lầm tai hại vì trên thực tế, kích thước ngực không đóng vai trò trong việc bạn có dễ bị ung thư hay không. Bởi yếu tố quyết định việc ngực to hay nhỏ là lượng chất béo và mô xơ, mà điều này lại tác động rất ít tới nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Ung thư vú phát triển trong tế bào tại ống dẫn hoặc tiểu thùy - các bộ phận sản xuất sữa và chuyển sữa tới núm vú. Số lượng và tính chất của các bộ phận trên ở mọi phụ nữ là như nhau, bất kể kích thước ngực như thế nào.

Vì thế, đừng vì thấy mình “sở hữu” một bộ ngực nhỏ thì chủ quan và không thường xuyên thăm khám để phát hiện bệnh kịp thời.

 

            Ung thư vú và những hiểu lầm tai hại

 

 3. Bệnh nhân ung thư vú luôn xuất hiện khối u

Điều này không hoàn toàn đúng, bởi thực tế có khoảng 10% người bị chẩn đoán ung thư vú không xuất hiện khối u, cũng không có cảm giác đau hay những dấu hiệu cho thấy ngực của họ có vấn đề. Trong khi đó, có tới 80-85% số trường hợp phát hiện khối u là lành tính. Chúng thường là u nang hoặc u sợi tuyến vú không gây ung thư.

Vì thế, việc bạn cần làm là nên đến bệnh viện kiểm tra định kỳ thường xuyên để  nhanh chóng phát hiện bệnh kịp thời, đừng chỉ đợi đến khi bệnh đã phát triển quá lâu rồi mới nghĩ đến việc chữa trị.

 

4. Chụp X-quang tuyến vú ngăn chặn hoặc làm giảm nguy cơ ung thư

Quan niệm này hoàn toàn sai lầm và bạn nên nhớ rằng, việc chụp X-quang tuyến vú đều đặn không thể ngăn chặn hay làm giảm nguy cơ ung thư vú mà chỉ có thể giúp phát hiện bệnh ung thư vú mà bệnh nhân đã mắc phải, làm giảm tỷ lệ tử vong khoảng 16%.

 

5. Chụp X-quang tuyến vú gây ra bệnh ung thư vú

Nguy cơ tổn hại từ bức xạ là rất nhỏ so với những lợi ích to lớn của việc phát hiện bệnh sớm. Hiệp hội Hóa học Mỹ ACS khuyến cáo rằng, phụ nữ từ 40 tuổi trở lên nên chụp X-quang tuyến vú hàng năm. Lượng bức xạ được Cơ quan Quản lý dược và thực phẩm Mỹ FDA quy định khá thấp. Thêm vào đó, hiện nay lượng bức xạ khi chụp X-quang tuyến vú đã giảm được khoảng 50 lần so với lượng bức xạ nếu chụp 20 năm trước. Do đó, theo FDA, nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe lâu dài do chụp X-quang gần như bằng không. Và việc bạn lo lắng hão huyền về việc chụp X-quang nhiều gây ung thư đang ngăn cản con đường phát hiện, điều trị bệnh kịp thời cho bạn đấy!

 

6. Phụ nữ trẻ không mắc ung thư vú

Ung thư vú xảy ra phổ biến hơn ở phụ nữ sau khi mãn kinh, nhưng vẫn có thể ảnh hưởng đến mọi người ở bất kỳ độ tuổi nào. Trong thực tế, phụ nữ dưới 50 tuổi chiếm 25% các trường hợp ung thư vú và có tỷ lệ tử vong cao hơn. Điều này một phần do phụ nữ trẻ thường có mô vú dày hơn, ảnh hưởng tới việc phát hiện khối u trong quá trình chụp X-quang tuyến vú.

Do đó, đừng bao giờ nghĩ rằng mình còn trẻ mà lơ là căn bệnh nguy hiểm này nhé! Lời khuyên duy nhất dành cho bạn vẫn là thường xuyên nên đến bệnh viện kiểm tra, thăm khám để nhanh chóng phát hiện mầm mống bệnh tật và chữa trị kịp thời.

 

Chúc bạn luôn khỏe và hạnh phúc. Bạn hãy thường xuyên truy cập website https://muathuoctot.com để có thêm nhiều thông tin bổ ích về sức khỏe nhé!

Xem thêm: Top sản phẩm giá siêu sốc

Ung thư vú và những hiểu lầm tai hại Ung thư vú và những hiểu lầm tai hại
3 out of 5 based on 170 user ratings.