icon
Tin tức

Thuốc đông trùng hạ thảo có công dụng chữa bệnh gì?

Thứ 2, ngày 19/01/2015 14:54:22
Hi vọng với bài viết Thuốc đông trùng hạ thảo có công dụng chữa bệnh gì? sẽ giúp các bạn phần nào hiểu về tác dụng của thuốc đông trùng hạ thảo.
Đông trùng hạ thảo là gì?

 

Tên gọi “đông trùng hạ thảo” là xuất phát từ quan sát thực tế khi thấy vào mùa hè nấm Ophiocordyceps sinensis mọc chồi từ đầu con sâu nhô lên khỏi mặt đất. Vào mùa đông thì nhìn cặp cá thể này giống con sâu (côn trùng), còn đến mùa hè thì chúng trông giống một loài thực vật (thảo mộc) hơn.

 

Thuốc đông trùng hạ thảo có công dụng chữa bệnh gì?

 

Phần dược tính của thuốc đông trùng hạ thảo đã được chứng minh là do các chất chiết xuất từ nấm Ophiocordyceps sinensis. Nó được sử dụng từ lâu trong y học cổ truyền Trung Hoa và y học cổ truyền Tây Tạng.

 

Thành phần của thuốc đông trùng hạ thảo

 

Theo bảng phân tích hóa học của các chuyên gia nghiên cứu về thuốc đông trùng hạ thảo thì cho thấy rằng trong sinh khối của đông trùng hạ thão thì có 17 loại acid amin khác nhau bao gồm D-mannitol, có lipit, có nhiều nguyên tố vi lượng (Al, Si, K, Na v.v..).

 

Quan trọng hơn là trong sinh khối đông trùng hạ thảo có nhiều chất hoạt động sinh học mà các nhà khoa học đang phát hiện dần dần ra nhờ các tiến bộ của ngành hoá học các hợp chất tự nhiên.

 

Thuốc đông trùng hạ thảo có công dụng chữa bệnh gì?

 

Thành phần của thuốc có chứa đông trùng hạ thảo thì có nhiều hoạt chất này có giá trị dược liệu cao và trong đó có thể  kể đến acid cordiceptic, cordycepin, adenosin, hydroxyethyl-adenosin.

 

Đáng chú ý hơn cả là nhóm hoạt chất HEAA (Hydroxy-Etyl-Adenosin- Analogs). Đông trùng hạ thảo còn có chứa nhiều loại vitamin (trong 100 g đông trùng hạ thảo có 0,12 g vitamin B12; 29,19 mg

 

Thuốc đông trùng hạ thảo có công dụng chữa bệnh gì ?

Mặc dù có khá nhiều người đã nghe qua danh của thuốc đông trùng hạ thảo rất tốt cho sức khỏe con người nhưng mấy ai biết được những tác dụng thuốc đông trùng hạ thảo có công dụng chữa bệnh gì ?

Theo nhiều ghi chép từ những sách đông y cổ thì đông trùng hạ thảo được xem như một vị thuốc giúp bồi bổ cơ thể hế sức quý giá và có tác dụng tích cực với các bệnh như liệt dương, thân hư, đau mỏi gối, di tinh, thận đều hư, ho hen do phế hư hoặc cả phế và có tác dụng tốt đối với trẻ em chậm lớn.

 

Thuốc đông trùng hạ thảo có công dụng chữa bệnh gì?

 

Trên lâm sàng, các nhà y học cổ truyền trong và ngoài nước, đặc biệt là ở Trung Quốc, đã nghiên cứu dùng Đông trùng hạ thảo điều trị thành công khá nhiều chứng bệnh như rối loạn lipid máu (đạt hiệu quả 76,2%), viêm phế quản mạn tính và hen phế quản, viêm thận mạn tính và suy thận (đạt hiệu quả từ 44,4-70%), rối loạn nhịp tim (đạt hiệu quả 74,5%), tăng huyết áp, viêm mũi dị ứng, viêm gan B mạn tính (đạt hiệu quả 70%), phổi (có tác dụng hỗ trợ) và thiểu năng sinh dục (đạt hiệu quả từ 31,57-64,15%). Viện nghiên cứu nội tiết Thượng Hải (Trung Quốc) cũng đã dùng Đông trùng hạ thảo điều trị cho các bệnh nhân bị liệt dương đạt kết quả khá tốt.

 

Thuốc đông trùng hạ thảo có công dụng chữa bệnh gì?

 

Đông trùng hạ thảo là một trong những vị thuốc Đông y có khả năng cải thiện đời sống tình dục trực tiếp hoặc gián tiếp thông qua tác dụng nâng đỡ và bồi dưỡng cơ thể.

Điều này đã được y học cổ truyền biết đến từ rất sớm. Theo các sách thuốc cổ, Đông trùng hạ thảo vị ngọt, tính ấm, vào hai đường kinh thận và phế, có công năng dưỡng phế, bổ thận, ích tinh, thường được dùng để chữa các chứng bệnh như phế hư khái suyễn, thận suy dương nuy (liệt dương), di tinh, lưng gối đau mỏi...

 

Thuốc đông trùng hạ thảo có công dụng chữa bệnh gì?

 

Ngày nay do sự phát triển của công nghện hiện đại, thuốc đông trùng hạ thảo đã được sản xuất thành viên rất dễ sử dụng và không cần phải sắc thuốc như ngày xưa. Bên cạnh các tác dụng bồi bổ quý giá trên thì đông trụng hạ thảo dạng viên nang còn có một số tác dụng tích cực với sức khỏe như:

- Làm chậm quá trình lão hóa, tăng cường sức khỏe tuổi già.

- Giảm cholesterol xấu, tăng cholesterol tốt cho cơ thể.

- Giúp an thần, ổn định thần kinh, điều tiết lượng đường trong máu.

- Là một thực phẩm giúp cường dương, hỗ trợ tích cực trong điều trị liệt dương.

 

Thuốc đông trùng hạ thảo có công dụng chữa bệnh gì?

 

Và một trong số những sản phẩm là Đông trùng hạ thảo Pure Cordyceps aloha Capsules, Đông trùng hạ thảo Ten Ken của Nhật Bản, Doctors Best Best Ultra Cordyceps Plus là một trong những sản phẩm được người tiêu dùng ưa chuộng nhất hiện nay.

 

Thuốc đông trùng hạ thảo có công dụng chữa bệnh gì?

 

Thuốc đông trùng hạ thảo có công dụng chữa bệnh gì?

 

Thuốc đông trùng hạ thảo có công dụng chữa bệnh gì?

Hi vọng với bài viết Thuốc đông trùng hạ thảo có công dụng chữa bệnh gì ? sẽ giúp các bạn phần nào hiểu về nguồn gốc cũng như những tác dụng tích cực mà thuốc đông trùng hạ thảo mang lại cho sức khỏe con người.

Thuốc đông trùng hạ thảo có công dụng chữa bệnh gì? Thuốc đông trùng hạ thảo có công dụng chữa bệnh gì?
5 out of 5 based on 195 user ratings.