icon
Tin tức

Tác hại của rượu bia đối với gan

Thứ 3, ngày 24/09/2013 13:42:20
Việc uống rượu bia nhiều chưa bao giờ là điều tốt cho sức khỏe. Rượu bia ảnh hưởng tới nhiều cơ quan như thận, gan, dạ dày, tụy, não… Trong đó, gan là cơ quan bị tổn thương nhiều nhất.
Việc uống rượu bia nhiều chưa bao giờ là điều tốt cho sức khỏe. Rượu bia ảnh hưởng tới nhiều cơ quan như  thận, gan, dạ dày, tụy, não… Trong đó, gan là cơ quan bị tổn thương nhiều nhất. Cùng https://muathuoctot.com tìm hiểu xem tác hại của bia rượu đến gan là như thế nào để có cách phòng tránh bạn nhé!

 

Tại sao  uống rượu ảnh hưởng đến gan?

Rượu có thể gây thiệt hại hoặc phá hủy các tế bào gan. Gan phân hủy rượu, do đó nó có thể được loại bỏ khỏi cơ thể của bạn. Gan của bạn có thể trở thành bị thương hoặc hư hỏng nghiêm trọng nếu bạn uống rượu nhiều hơn nó có thể xử lý.

 

               Tác hại của rượu bia đối với gan

Tác hại của rượu bia đối với gan

Khi uống rượu, chất cồn được hấp thu nhanh chóng vào máu qua niêm mạc dạ dày và ruột. Toàn bộ lượng máu ở đường tiêu hóa đều phải đi qua gan trước khi về tim. Vì vậy, gan là nơi tập trung nồng độ cồn cao nhất. Tế bào gan có hệ thống men (enzyme) chuyển hóa cồn, biến đổi cồn qua một chuỗi phản ứng hóa học để cuối cùng cho ra CO2 và nước, thải ra ngoài qua nước tiểu và phổi. Song khả năng của gan chỉ có hạn, nó chỉ có thể xử lý được một lượng cồn nhất định mỗi giờ. Nếu bạn uống quá mức, nồng độ cồn sẽ tăng dần trong máu. Những người uống nhiều rượu bia sẽ mắc phải 4 loại chính của bệnh gan là bệnh gan nhiễm mỡ, viêm gan do rượu, xơ gan do rượu, ung thư gan.

Bệnh gan nhiễm mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ là mỡ dư thừa trong các tế bào gan. Đây là giai đoạn sớm nhất của bệnh gan liên quan đến rượu. Thường không có triệu chứng. Nếu các triệu chứng xảy ra, họ có thể bao gồm mệt mỏi, suy nhược, và giảm cân. Hầu như tất cả nghiện rượu nặng có bệnh gan nhiễm mỡ. Tuy nhiên, nếu họ ngừng uống rượu, bệnh gan nhiễm mỡ thường sẽ biến mất.

Rượu viêm gan

Viêm gan rượu làm cho gan sưng lên và trở nên hư hỏng. Các triệu chứng có thể bao gồm mất cảm giác ngon miệng, buồn nôn, nôn mửa, sốt, đau bụng và vàng da. Lên đến 35% nghiện rượu nặng phát triển viêm gan do rượu.

Viêm gan có cồn có thể nhẹ hoặc nặng. Nếu nó là nhẹ, tổn thương gan có thể bị đảo ngược. Nếu nó là nghiêm trọng, nó có thể xảy ra đột ngột và nhanh chóng dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng bao gồm cả suy gan và tử vong.

Cồn xơ gan

Cồn xơ gan là sẹo gan, mô sẹo cứng thay thế các mô khỏe mạnh mềm. Đây là loại nghiêm trọng nhất của bệnh gan liên quan đến rượu. Các triệu chứng của xơ gan là tương tự như viêm gan do rượu. Giữa 10 và 20% nghiện rượu nặng phát triển xơ gan. Các thiệt hại do xơ gan không thể đảo ngược và có thể gây suy gan. Không uống rượu có thể giúp ngăn ngừa các bệnh về gan.

Ung thư gan

Là một loại ung thư phát triển từ các tế bào gan, thường phát triển trên nền gan xơ.

Giai đoạn đầu khi kích thước khối u còn nhỏ thường không có triệu chứng gì, chỉ có thể phát hiện sớm bằng xét nghiệm máu, siêu âm, CT, MRI.

Giai đoạn muộn hơn kích thước khối u lớn, triệu chứng lâm sàng rõ rệt (mệt mỏi, ăn uống kém, suy kiệt, sụt cân, bụng to ra, vàng da vàng mắt, đau vùng hạ sườn phải, đi cầu ra máu, nôn ra máu…). Ở giai đoạn này hiệu quả điều trị vô cùng hạn chế.

Nếu không điều trị bệnh nhân ung thư gan sẽ tử vong trong vòng 6 – 12 tháng kể từ khi có triệu chứng đầu tiên.

Bạn hãy hạn chế uống rượu bia để sức khỏe không bị tổn hại cũng như để gan luôn hoạt động khỏe mạnh. Ngoài ra, bạn cũng có thể bồi bổ các dưỡng chất cần thiết cho gan bằng sản phẩm Hep-Forte để gan luôn khỏe mạnh. Sản phẩm Hep-Forte an toàn khi sử dụng lâu dài, không có tác dụng phụ nào.

 

Chúc bạn luôn khỏe và hạnh phúc. Bạn hãy thường xuyên truy cập website https://muathuoctot.com để có nhiều thông tin bổ ích về sản phẩm và sức khỏe nhé!

Xem thêm: Top sản phẩm giá siêu sốc

Tác hại của rượu bia đối với gan Tác hại của rượu bia đối với gan
4 out of 5 based on 192 user ratings.