icon
Tin tức

Trẻ thở khò khè có bị bệnh không?

Thứ 6, ngày 22/11/2013 15:14:15
Đừng quá chủ quan khi thấy bé nhà bạn đột nhiên thở khò khẻ, bởi đó có thể là dấu hiệu cho thấy trẻ đang mắc một căn bệnh nguy hiểm, khiến đường hô hấp dưới bị tắc nghẽn.
Đừng quá chủ quan khi thấy bé nhà bạn đột nhiên thở khò khè, bởi đó có thể là dấu hiệu cho thấy trẻ đang mắc một căn bệnh nguy hiểm, khiến đường hô hấp dưới bị tắc nghẽn.

 

Khi trẻ gặp tình trạng này, bạn cần chú ý và theo dõi bé cẩn thận để kịp thời xử lý những tình huống xấu xảy ra! Dưới đây, https://muathuoctot.com chia sẻ một số kiến thức bạn cần biết:

 

1. Tại sao trẻ thở khò khè?

Triệu chứng khò khè có thể xuất hiện ngay sau khi sinh, ở các bé có bất thường cấu trúc đường hô hấp. Phổ biến nhất là tình trạng mềm sụn thanh quản (sụn đỡ thanh quản chưa phát triển hoàn chỉnh).

Khò khè là tiếng thở bất thường có âm sắc trầm nghe rõ nhất khi trẻ thở ra, bạn có thể nghe bằng cách áp sát tai gần miệng trẻ (nghe gần giống như tiếng ngáy,“tiếng nhạc“). Khi nặng hơn, có thể thấy trẻ thở ra kéo dài, gắng sức. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp khó có thể nghe được bằng tai. Khi đó, bác sĩ có thể phát hiện dễ dàng triệu chứng này hơn bằng cách dùng ống nghe (trong chuyên môn gọi là tiếng ran ngáy, ran rít)

 

Các nguyên nhân gây khò khè ở trẻ thường gặp nhất:

- Viêm tiểu phế quản (viêm các nhánh phế quản nhỏ ở tận cùng đường hô hấp) thường gây ra các đợt khò khè ở bé. Bệnh do virus, chủ yếu là virus hợp bào hô hấp (RSV) gây ra. Bệnh thường gặp ở trẻ dưới 6 tháng tuổi.

 

            Trẻ thở khò khè có bị bệnh không?

 

- Tình trạng trào ngược dạ dày thực quản (các thành phần dịch axit từ dạ dày đi ngược vào thực quản).

 - Suyễn (hen phế quản): thường gặp ở trẻ trên 18 tháng tuổi.

Ngoài ra còn các nguyên nhân hiếm gặp là: dị vật đường thở, một số dị tật bẩm sinh của phế quản, phế quản bị chèn ép (do mạch máu bất thường, u, hạch cạnh phế quản)… Trong trường hợp này, trẻ có triệu chứng khò khè dai dẳng, kéo dài.

Nhưng ở trẻ sơ sinh, bạn cần phân biệt tiếng khò khè với tiếng thở do tắc mũi để có cách xử lý thích hợp.

 

2. Khi nào cần đi khám?

Các bậc phụ huynh không nên chủ quan khi con mình có triệu chứng thở khò khè. Nên đưa trẻ đi khám ngay nếu có những dấu hiệu bất thường. Đặc biệt, bạn không nên tự ý dùng thuốc cho trẻ để tránh biến chứng và những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Nếu trẻ dưới 3 tháng tuổi bị khò khè và có những biểu hiện dưới đây, bạn cần đưa trẻ đến bệnh viện ngay vì đây là triệu chứng bệnh nặng:

- Trẻ thở khò khè lần đầu tiên; khò khè kèm khó thở, tím tái, rối loạn tri giác (vật vã - bứt rứt, hay li bì ); khò khè tái phát.

- Khi trẻ bị khò khè kéo dài, dai dẳng (3- 4 tuần ), cần cho trẻ đến khám bệnh viện chuyên khoa vì nhiều trường hợp cần phải làm nhiều xét nghiệm chuyên sâu để xác định chẩn đoán (chụp X quang, siêu âm, đo hô hấp ký, chụp CT ngực…)

 

Chúc bạn luôn khỏe và hạnh phúc. Bạn hãy thường xuyên truy cập website https://muathuoctot.com để có thêm nhiều thông tin bổ ích về sức khỏe nhé!

Xem thêm: Top sản phẩm giá siêu sốc

Trẻ thở khò khè có bị bệnh không? Trẻ thở khò khè có bị bệnh không?
5 out of 5 based on 179 user ratings.