icon
Tin tức

Trẻ em tăng cân, béo phì và những lời khuyên cho các bậc cha mẹ

Thứ 3, ngày 26/08/2014 22:30:37
Chăm sóc sức khẻo trẻ tăng cân, béo phì không đơn giản mà cần có những kiến thức và hiểu biết cả về dinh dưỡng và tâm lý học để trẻ có sức khỏe tốt nhất.

Hiện nay, tình trạng thừa cân béo phì đang gia tăng ở Việt nam, nó đang gây nhiều hệ lụy về sức khỏe, là nguyên nhân tiềm ẩn của các bệnh tiểu đường, tim mạch, đột quỵ... Hơn nữa, thực trạng trẻ em bị tăng cân béo phì đang ngày càng tăng ở Việt Nam. Tuy đã có nhiều bậc phụ huynh ý thức về tác hại của tình trạng thừa cân béo phì với sức khỏe của con em mình nhưng phần lớn vẫn chỉ là những can thiệp cảm tính chưa có hệ thống, nhiều khi thiếu cơ sở khoa học. Kỳ này, muathuoctot.com sẽ gửi đến các bậc cha mẹ hiện đại những lời khuyên hữu ích, có hệ thống về thực trạng thừa cân béo phì ở trẻ em.

Thực trạng trẻ bị tăng cân, béo phì đang ngày càng tăng ở Việt Nam!

Thực trạng trẻ bị tăng cân, béo phì đang ngày càng tăng ở Việt Nam!

1. Những sai lầm thường gặp

Cho trẻ ăn quá nhiều: Với các bậc cha mẹ, rất khó để nói rằng con của họ đang bị dư cân. Đa phần các bậc cha mẹ thường rất hay ép con ăn càng nhiều càng tốt vì quan niệm trẻ phải ăn thật nhiều để mau lớn, để khỏe mạnh và thông minh.   

Nghiêm khắc buộc trẻ ăn kiêng: Bạn đừng bao giờ cố gắng ép con phải thực hiện chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt như người lớn. Vì có thể sẽ khiến trẻ thèm ăn nhiều hơn và như vậy sự cố gắng của bạn sẽ phản tác dụng và bé vẫn cứ tăng cân nhanh chóng. Hơn nữa, bé nhà bạn vẫn đang trong giai đoạn phát triển chiều cao, bạn nên cố gắng duy trì trọng lượng bằng chế độ ăn uống hợp lý để bé tiếp tục phát triển cân đối cả về trí lực và thể lực.

Chế độ ăn kiêng là tốt nhưng có thể với 1 vài trẻ nó sẽ phản tác dụng

Chế độ ăn kiêng là tốt nhưng có thể với 1 vài trẻ nó sẽ phản tác dụng

Không cho trẻ ngủ nhiều: Trước đây có nhiều ý kiến cho rằng ngủ nhiều là lý do tăng cân. Thực ra, những người ngủ nhiều có cơ thể rất ốm (gầy) vì ngủ nhiều cũng đồng nghĩa với không nạp năng lượng và năng lượng tiêu hao không cao. Nhu cầu năng lượng của người ngủ nhiều thường ít hơn vì vậy những người ngủ nhiều thường không bị béo phì.

2. Lời khuyên dành cho bạn

Thường xuyên kiểm tra cân nặng: Bạn nên thường xuyên kiểm tra cân nặng và chiều cao của bé để biết được thực trạng thể lực của trẻ.

Khuyến khích hoạt động thể chất: Mỗi ngày nên dành ra ít nhất 60 phút hoạt động thể chất, vận động, vui chơi, giúp tiêu hao năng lượng.

Hoạt động thể chất cho trẻ sự lanh lợi, dẻo dai, tăng cường sức đề kháng

Hoạt động thể chất cho trẻ sự lanh lợi, dẻo dai, tăng cường sức đề kháng

Hạn chế thời gian coi TV và chơi vi tính: Ngoài tác hại trực tiếp đến mắt của bé, xem TV và sử dụng máy vi tình còn có những tác hại đặc biệt nghiêm trọng khiến trẻ có tư duy thụ động, ít hoạt động, khả năng sử dụng ngôn ngữ hạn chế... Thay vì coi TV và chơi vi tính, bạn nên khuyến khích và luyện cho trẻ thói quen đi ngủ sớm và đủ giấc.

Cha mẹ hãy là một hình mẫu tốt: Trẻ em học bằng ví dụ, một trong những cách tốt nhất để rèn luyện cho bé những thói quen lành mạnh là làm theo những gì mà cha mẹ chúng đang làm. Thiết lập cho bé thói quen đi bộ hoặc đi xe đạp thay vì xem TV, hoặc lướt Internet, dạo chơi trong công viên hoặc bơi lội vừa giúp trẻ tiêu hao năng lượng vừa tạo những khoảnh khắc vui vẻ, tạo sự gần gũi giữa các thành viên trong gia đình.

Cơ cấu bữa ăn đầy đủ, hợp lý và ổn định: Không nên cho trẻ uống nước uống có ga và các loại thức ăn nhanh. Mỗi ngày cần duy trì tối thiểu 1 hũ sữa chua, trái cây và các loại rau xanh. Cố gắng duy trì chế độ dinh dưỡng cân đối và hợp lý, không nên ép trẻ ăn quá nhiều sẽ làm bé tăng cân, béo phì mà còn gây hại cho dạ dày của bé. Hiện nay, hạt chia đang được xem là loại thực phẩm bảo đảm nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho người ăn kiêng. Là loại hạt đã được người Aztec và người Maya sử dụng từ 3.500 năm TCN. Là loại hạt có hình dạng và cách dùng gần giống hạt é của Việt Nam. Nhưng hạt chia vừa có tác dụng giảm với người bị tăng cân béo phì nhưng đồng thời cũng là loại hạt có tác dụng tăng cường sức khỏe, bổ sung các vi chất cần thiết cho những người bị suy nhược cơ thể, suy dinh dưỡng.

Hạt chia giúp bé giảm cân an toàn và hiệu qủa!

Hạt chia giúp bé giảm cân an toàn và hiệu qủa!

Hạt chia thực sự là gợi ý hoàn hảo cho sức khỏe gia đình bạn!

Thanh Mai (Tổng hợp)

Xem thêm: Top sản phẩm giá siêu sốc

Trẻ em tăng cân, béo phì và những lời khuyên cho các bậc cha mẹ Trẻ em tăng cân, béo phì và những lời khuyên cho các bậc cha mẹ
5 out of 5 based on 190 user ratings.