icon
Tin tức

THỰC PHẨM CHỨC NĂNG CHỨA VINPOCETINE – MỘT CHIẾT XUẤT TỪ DỪA CẠN GIÚP HỖ TRỢ SỨC KHỎE NGƯỜI CAO TUỔI

Thứ 7, ngày 08/12/2012 22:30:56
THỰC PHẨM CHỨC NĂNG CHỨA VINPOCETINE – MỘT CHIẾT XUẤT TỪ DỪA CẠN GIÚP HỖ TRỢ SỨC KHỎE NGƯỜI CAO TUỔI
Dừa cạn trị nhiều bệnh 1Dừa cạn còn gọi là bông dừa, hải đằng. Tên khoa học là Catharanthus Roseus (L.) G. - Don Apocynaceae. Là loại cây cỏ cao khoảng 40 - 60cm. Lá hình trứng mọc đối, mặt trên của lá màu xanh đậm, mặt dưới xanh nhạt. Trong dân gian vẫn dùng dừa cạn làm thuốc hỗ trợ điều trị tăng huyết áp, trị bệnh đái tháo đường, điều kinh, chữa tiêu hóa kém, chữa lỵ và thông tiểu tiện...

Dừa cạn đã thu được sự quan tâm từ công nghiệp dược phẩm; các loại ancaloit như vincristin và vinblastin thu được từ nhựa của nó thể hiện tính hiệu quả trong điều trị bệnh bạch cầu. Mặc dù nhựa dừa cạn là chất độc nếu ăn phải, nhưng khoảng 70 loại ancaloit hữu ích đã được phát hiện ra từ nó. Tại Madagascar, dịch chiết đã được sử dụng trong thời gian vài trăm năm trong y học dân tộc để điều trị bệnh đái đường, cầm máu, thuốc an thần, hạ huyết áp cũng như làm chất tẩy uế. Tuy nhiên, dịch chiết có thể gây ra các hiệu ứng phụ, chẳng hạn như rụng tóc.

Các ancaloit Vinca là các tác nhân chống phân bào có tơ và chống vi quản. Ngày nay, chúng được sản xuất bằng phương pháp tổng hợp và được sử dụng làm thuốc trong các liệu pháp chống cũng như làm thuốc ngăn chặn miễn dịch. Các hợp chất này bao gồm vinblastin, vincristin, vindesin và vinorelbin. Các chất chiết từ dừa cạn và các dẫn xuất, như vinpocetin, cũng được sử dụng như là thuốc bồi bổ trí óc.

Vinpocetin có tác dụng tốt với nhiều bộ phận quan trọng của cơ thể như: não, thần kinh, mắt, tai...  Thuốc được dung nạp tốt.

Một nghiên cứu năm 2007 của các nhà khoa học Hungary trên nhóm bệnh nhân được sử dụng Vinpocetine trong 12 tuần liên tục bằng đường uống cho thấy: Vinpocetine giúp gia tăng khả năng dự trữ của mạch máu não và có ảnh hưởng tích cực lên nhận thức. Các tác giả còn đề nghị việc dùng Vinpocetine trên các bệnh nhân bị suy giảm nhận thức thể nhẹ. (http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/17713111)

Với não: Kích thích chuyển hóa ở não: tăng tiếp nhận ôxy và gluco, sử dụng có hiệu quả các chất này ở mô não. Bảo vệ não: giúp não hoạt động trong tình trạng thiếu ôxy, tăng vận chuyển gluco đến não qua hàng rào máu não (gluco là nguồn năng lượng đặc biệt của não). Làm tăng vi tuần hoàn não: giảm độ nhớt máu do bệnh lý (độ nhớt máu tăng sẽ làm chậm lưu thông máu).  Ức chế tập kết tiểu cầu chống huyết khối.  Làm tăng sự biến dạng hồng cầu giúp cho hồng cầu thu mình lại để chui qua khe thành mạch dễ dàng nhằm cung cấp ôxy và dưỡng chất cho mô não và hút các chất thải của tế bào não rồi chui trở lại lòng mạch, chuyển chất thải ra ngoài qua đường thở, đường tiết niệu.  Làm giãn mạch não, tăng tuần hoàn não một cách chọn lọc: tăng cung cấp máu cho não, giảm sức kháng mạch não (mà không ảnh hưởng đến tuần hoàn toàn thân, không chiếm đoạt máu của các vùng khác). Cải thiện sự cung cấp máu cho vùng não thiếu máu do tổn thương (chấn thương não, xuất huyết não) nhưng chưa hoại tử.

Với thần kinh: Bảo vệ thần kinh, trung hòa những phản ứng độc tế bào do sự kích thích của các acid amin, tăng tác dụng bảo vệ thần kinh của adenosin.

Với mắt: Chống nghẽn mạch do huyết khối. Chống rối loạn xơ vữa động mạch tiên phát, chống rối loạn mao mạch ở võng mạc, do đó chống thoái hóa hoàng điểm (nếu hoàng điểm bị thoái hóa sẽ mù vĩnh viễn). Chống glaucom thứ phát.

Với tai: Chống suy giảm sức nghe do lão hóa mạch máu hoặc do nhiễm độc thuốc.

- Thuốc uống được dùng để điều trị các bệnh như: Rối loạn tuần hoàn não (cấp tính và mạn tính); rối loạn trí nhớ, mất ngôn ngữ, loạn vận động sau chấn thương não hoặc xơ cứng mạch não, hoặc di chứng đột quỵ; bệnh não do tăng huyết áp, rối loạn co thắt mạch não, viêm nội mạc động mạch não; giảm thính giác, thính lực (do tuổi già hoặc do nhiễm độc); chóng mặt và hội chứng Menière; suy tuần hoàn đáy mắt và màng mạch. Hỗ trợ điều trị thoái hóa điểm vàng, glaucom thứ phát do huyết khối; các triệu chứng mạch, thần kinh phế vị của phụ nữ thời kỳ mãn kinh...

- Thuốc tiêm: Truyền dịch có vinpocetin (gián đoạn chậm) trong các bệnh thần kinh do rối loạn mạch máu gây thiếu máu não cục bộ cấp tính.

 Một số lưu ý

Thuốc không dùng cho phụ nữ có thai; người bị thiếu máu cơ tim cục bộ nặng hoặc loạn nhịp tim nặng (cấm dùng thuốc tiêm vinpocetin).

Không truyền dịch có vinpocetin cho người đang dùng heparin (vì chúng tương kỵ với nhau).

Vinpocetin có tác dụng giãn mạch gây hạ huyết áp. Cần  theo dõi chặt chẽ khi dùng cho người huyết áp thấp.

Một số người có phản ứng nôn nao khi uống vinpocetin vào lúc bụng rỗng (có khi sau khi uống thuốc bị nôn ngay).  Để tránh tác dụng phụ này nên ăn trước khi uống thuốc.

Hiện nay, có một số sản phẩm thực phẩm chức năng chứa chiết xuất vinpocetine này giúp tăng cường sức khỏe trí não và thần kinh ở người cao tuổi như:

- Source Naturals Vinpocetine 10mg: sản phẩm của Source Naturals chứa Vinpocetine 10 mg

                                               ThỰc phẨm chỨc nĂng chỨa vinpocetine – mỘt chiẾt xuẤt tỪ dỪa cẠn giÚp hỖ trỢ sỨc khỎe ngƯỜi cao tuỔi

- Biovinca Vinpocetine 10 mg: sản phẩm của  Swanson chứa Vinpocetine 10 mg

                                                               ThỰc phẨm chỨc nĂng chỨa vinpocetine – mỘt chiẾt xuẤt tỪ dỪa cẠn giÚp hỖ trỢ sỨc khỎe ngƯỜi cao tuỔi

- Jarrow Formulas Vinpocetine: sản phẩm của Jarrows chứa Vinpocetine 5 mg

                                                    ThỰc phẨm chỨc nĂng chỨa vinpocetine – mỘt chiẾt xuẤt tỪ dỪa cẠn giÚp hỖ trỢ sỨc khỎe ngƯỜi cao tuỔi

- Life Extension Vinpocetine: sản phẩm của Life Extension chứa Vinpocetine 10 mg

                                                                   ThỰc phẨm chỨc nĂng chỨa vinpocetine – mỘt chiẾt xuẤt tỪ dỪa cẠn giÚp hỖ trỢ sỨc khỎe ngƯỜi cao tuỔi

- Ngoài ra, sản phẩm Ginkgo Biloba with Vinpocetine của Trunature chứa Chiết xuất lá Ginkgo biloba 120 mg và Vinpocetine 5 mg giúp điều hòa mạch máu, giảm nhớt máu và ngưng kết hồng cầu, ức chế yếu tố hoạt hóa tiểu cầu, ngăn chặn các gốc tự do và ổn định màng tế bào. Hai hoạt chất Ginkgolide B và sesquiterpene bilobalide trong chiết xuất Ginkgo biloba làm tăng tuần hoàn máu trong não và cũng làm tăng khả năng chịu đựng của mô não khi bị thiếu oxy (VD: khi bị tai biến) được coi như là một chất bảo vệ thần kinh, chống oxy hóa, ổn định màng tế bào và ngăn cản yếu tố kích hoạt tiểu cầu.Vinpocetine hỗ trợ chức năng của não như tăng cường sự tập trung và trí nhớ, bằng cách kích hoạt trao đổi chất ở não.

                                                               ThỰc phẨm chỨc nĂng chỨa vinpocetine – mỘt chiẾt xuẤt tỪ dỪa cẠn giÚp hỖ trỢ sỨc khỎe ngƯỜi cao tuỔi

 

THỰC PHẨM CHỨC NĂNG CHỨA VINPOCETINE – MỘT CHIẾT XUẤT TỪ DỪA CẠN GIÚP HỖ TRỢ SỨC KHỎE NGƯỜI CAO TUỔI THỰC PHẨM CHỨC NĂNG CHỨA VINPOCETINE – MỘT CHIẾT XUẤT TỪ DỪA CẠN GIÚP HỖ TRỢ SỨC KHỎE NGƯỜI CAO TUỔI
3 out of 5 based on 187 user ratings.