icon
Tin tức

Thiếu ngủ có thể khiến trẻ mắc chứng rối loạn tăng động?

Thứ 2, ngày 11/11/2013 15:47:54
việc thiếu ngủ ở trẻ nhỏ có thể góp phần vào sự phát triển của căn bệnh rối loạn tăng động và rối loạn thiếu chú ý (ADHD).
Một nghiên cứu mới của viện nghiên cứu SRI International ở Menlo Park, California (Mỹ) tiến hành nghiên cứu 6.860 trẻ em ở độ tuổi trước khi tới trường cho thấy, việc thiếu ngủ ở trẻ nhỏ có thể góp phần vào sự phát triển của căn bệnh rối loạn tăng động và rối loạn thiếu chú ý (ADHD).

 

       Thiếu ngủ có thể khiến trẻ mắc chứng rối loạn tăng động?

 

Chứng tăng động giảm chú ý ở trẻ em (AD/ADHD) hay còn gọi là “hội chứng trẻ hiếu động” là một rối loạn có tính chất tâm lý thường gặp ở trẻ em chiếm tỉ lệ từ 3 - 6% ở trẻ em. Bệnh khởi phát sớm và thường gặp nhiều hơn ở các bé trai. Trẻ tăng động có các biểu hiện rối loạn trong các lĩnh vực: hoạt động quá mức, khó kiểm soát hành vi, kém tập trung chú ý, gây nhiều khó khăn trong học tập và sinh hoạt của trẻ. Mức độ thay đổi theo từng cá nhân, nhưng có khuynh hướng giảm dần vào tuổi thiếu niên.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến căn bệnh nguy hiểm này, và mới đây, theo các nhà nghiên cứu, thời gian ngủ không đầy đủ có thể góp phần vào sự phát triển của căn bệnh ADHD ở trẻ.

Trưởng nhóm nghiên cứu, Erika Gaylor, một nhà nghiên cứu cấp cao của SRI International, cho biết: “Những trẻ em ngủ ít hơn trong thời kỳ trước khi đi học thường hiếu động hơn và ít chú ý so với các bạn bè đồng trang lứa. Những phát hiện này cho thấy không được ngủ đủ giấc, trẻ có thể có nguy cơ phát triển căn bệnh ADHD."

Theo các tác giả, căn bệnh ADHD này thường không được chuẩn đoán cho đến khi trẻ đi học tiểu học. Tuy nhiên, những dấu hiệu của nó thường thấy ở độ tuổi trước đó. Và những vấn đề về giấc ngủ, đặc biệt là khó ngủ, thường xuyên được báo cáo ở những trẻ em và thanh niên bị bệnh ADHD.

 

Chúc gia đình bạn luôn khỏe và hạnh phúc. Bạn hãy thường xuyên truy cập website https://muathuoctot.com để có thêm nhiều thông tin bổ ích về sức khỏe nhé!

 

Xem thêm: Top sản phẩm giá siêu sốc

Thiếu ngủ có thể khiến trẻ mắc chứng rối loạn tăng động? Thiếu ngủ có thể khiến trẻ mắc chứng rối loạn tăng động?
4 out of 5 based on 295 user ratings.