icon
Tin tức

Tại sao bạn nên sử dụng thực phẩm chức năng?

Thứ 7, ngày 28/06/2014 16:23:37
Tại sao chúng ta lại nên sử dụng thực phẩm chức năng? Các chuyên gia sức khỏe đã làm rõ thực phẩm chức năng là an toàn vì được làm từ những chất tự nhiên.
Ở Việt Nam thực phẩm chức năng tuy mới xuất hiện gần đây trong sự đón nhận dè dặt của dân chúng nhưng nó cũng đã lan dần như một làn sóng ngầm rộng khắp. Những vấn nạn về xã hội và môi trường, ám ảnh về vệ sinh an toàn thực phẩm và nỗi lo về sức khoẻ bệnh tật khiến cho thực phẩm chức năng trở thành niềm hy vọng, là cứu cánh cho mỗi người và mỗi gia đình. Tuy nhiên, cần có sự hiểu biết đúng đắn về thực phẩm chức năng để có những lựa chọn tốt cho sức khỏe của mình.

Vậy bạn biết gì về thực phẩm chức năng? Tại sao chúng ta nên sử dụng thực phẩm chức năng? Hãy đến với bài viết sau để được giải đáp vấn đề.

Thực phẩm chức năng là gì?

Thực phẩm chức năng là thực phẩm (hay sản phẩm) có tác dụng hỗ trợ (phục hồi, duy trì hoặc tăng cường) chức năng của các bộ phận trong cơ thể, có hoặc không tác dụng dinh dưỡng, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng sức đề kháng và giảm bớt nguy cơ bệnh tật.

Thực phẩm chức năng thuộc khoảng giao thoa (còn gọi là vùng xám) giữa thực phẩm và thuốc. Vì thế người ta còn gọi Thực phẩm chức năng là thực phẩm - thuốc (Food-Drug).

Loại thực phẩm chức năng được kể đến đầu tiên là những thực phẩm mà khi ở dạng tự nhiên đã có những hoạt chất có lợi với lượng lớn. Tiếp đó là nhóm thực phẩm có ít hoạt chất hơn, phải bổ sung hoặc tinh chế cô đặc lại ở dạng dễ sử dụng, hay gây biến đổi gene để tăng hàm lượng một số chất có lợi.

Tại sao nên sử dụng thực phẩm chức năng?

Cơ sở khoa học của thực phẩm chức năng

Sức khỏe của con người tùy thuộc vào các yếu tố như: di truyền, môi trường sống, dinh dưỡng và phòng trị bệnh, trong đó, việc dinh dưỡng để phòng ngừa các bệnh tật đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe. Cơ thể chúng ta cần một lượng cân bằng và đầy đủ các vitamin, khoáng chất hàng ngày để hoạt động được tốt và nhịp nhàng, nhưng chắc gì bạn đã ăn uống đầy đủ, hợp lý và cân bằng để có thể làm được điều đó từ nguồn thức ăn hàng ngày?

Liệu thực phẩm chức năng có kén lứa tuổi sử dụng

Theo kết quả của các cuộc khảo cứu, hầu hết chúng ta đều thiếu chất dinh dưỡng trầm trọng, ngay cả đối với những người trẻ, dù có ăn đầy đủ, vẫn không có đủ các vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

Hơn thế, việc sử dụng cân đối thành phần dinh dưỡng có trong các loại thực phẩm truyền thống cũng không phải dễ thực hiện trong điều kiện cuộc sống hiện đại nhiều áp lực và con người hiện đại, không phải ai cũng có đủ thời gian cho việc khoa học. Và việc bổ sung các vi chất dinh dưỡng này qua đường ăn uống đơn thuần không dễ dàng như mọi người lầm tưởng.

Ví dụ, cơ thể bạn thiếu 12 loại vitamin khác nhau, việc phải ăn đủ cả 12 thứ rau củ quả để có thể bổ sung là không khả thi.

Trong khi đó, TPCN chỉ chiết xuất để lấy ra những chất cần bổ sung, tức là đã lược bỏ đi rất nhiều loại không cần thiết khác. Và nếu sử dụng TPCN có công nghệ thẩm thấu cao thì tốc độ và tác dụng của chúng cũng khá nhanh và rõ rệt.

Vì sao nên bổ sung dưỡng chất bằng thực phẩm chức năng?

 

Tại sao nên sử dụng thực phẩm chức năng

(ảnh minh họa)

Đứng từ góc độ “hướng về tự nhiên” của TPCN, một luồng xu hướng khác cho rằng việc sử dụng TPCN là không cần thiết, bởi vì về bản chất - đó chỉ là thực phẩm, và con người ta chỉ cần đảm bảo bổ sung đầy đủ các thành phần dinh dưỡng hàng ngày, và cần đảm bảo rằng, nguồn dinh dưỡng bổ sung đó là sạch và đầy đủ, cân đối.

Quan niệm này không sai, nhưng trong thời buổi mà thực phẩm bẩn tràn lan như hiện nay, việc lựa chọn được những sản phẩm thực sự sạch là không dễ dàng.

Theo ông Nguyễn Xuân Mai, nguyên Viện phó Viện Vệ sinh y tế công cộng TP.HCM cho rằng: “Để chọn lựa được thực phẩm tươi ngon, an lành thì những người đi mua sắm đòi hỏi phải có những kiến thức tối thiểu về việc chọn lựa mua các loại thực phẩm: thịt cá, trứng sữa, hải sản tươi, rau quả tươi, thực phẩm bao gói sẵn. Cục an toàn vệ sinh thực phẩm đã in các tờ rơi và bản hướng dẫn về cách chọn lựa khi mua các loại thực phẩm trên”.

Tại sao bạn nên sử dụng thực phẩm chức năng?

Cũng theo các cơ quan chức năng thì hiện nay, tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm của Việt Nam đã tiệm cận với thế giới.

Chưa kể, bên cạnh những yếu tố về ăn uống thì hàng ngày cơ thể chúng ta phải chịu ảnh hưởng của tia phóng xạ, tia cực tím, chất thải công nghiệp, khí thải ôtô, xe máy, nguồn nước ô nhiễm… Những tác động có hại này là nguyên nhân chính của các bệnh tim mạch, và các bệnh nguy hiểm khác. Ngoài những nguyên nhân này, sức khỏe của chúng ta còn bị ảnh hưởng bởi stress - sự căng thẳng nhiều mặt. Tất cả đều khiến cho hệ miễn dịch của chúng ta không có đủ điều kiện hoạt động, sức đề kháng của cơ thể ngày một kém đi và cơ thể rất dễ mắc bệnh.

Đối chiếu các vấn đề trên thì rõ ràng việc lựa chọn được một thực phẩm được coi là “sạch” ở Việt Nam là khá… may rủi.

Và TPCN là một giải pháp để tăng cường sức đề kháng, giúp cơ thể phòng bệnh. Việc sử dụng TPCN mỗi ngày đã có những tác động rất hiệu quả trong việc hỗ trợ điều trị và phòng chống một số bệnh. Nhờ tính chất chống oxy hóa, tăng miễn dịch giúp các tế bào cơ thể chống lại sự lão hóa, giúp bổ sung cho cơ thể những vitamin và khoáng chất là những nhóm chất hữu cơ cần thiết mà cơ thể không thể tự tổng hợp được. Các nhà khoa học cũng dự báo rằng: TPCN chính là thức ăn của con người thế kỷ XXI.

 

Tại sao bạn nên sử dụng thực phẩm chức năng?

Thực phẩm chức năng

Tiến sĩ  Samuel Huỳnh - chuyên viên Euromoniter kết luận:  “người tiêu dùng càng ngày càng hướng về thiên nhiên nhiều hơn. Những sản phẩm được sản xuất từ cây cỏ, được nghiên cứu và sản xuất từ những bài thuốc cổ truyền đang được tìm mua nhiều hơn. Có vẻ như, người tiêu dùng ngày càng tin tưởng vào những bài thuốc đã được minh chứng bằng hàng ngàn năm lịch sử, những loại cỏ cây đã được các thầy thuốc đông y sử dụng nhiều đời.”

Liệu thực phẩm chức năng có kén lứa tuổi sử dụng?

Trẻ em từ 1 tuổi là có thể sử dụng TPCN. Tuy nhiên trẻ quá nhỏ và phụ nữ mang thai nên được tư vấn sẽ tốt hơn.

Đối với người lớn tuổi, đặc biệt ở độ tuổi ngoài 40 tức là khi quá trình lão hóa của cơ thể diễn ra mạnh hơn thì việc sử dụng lại càng cần thiết. Mỗi ngày cơ thể con người có thể sản xuất ra khoảng 1 triệu gốc oxy tự do. Đây là một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn tới lão hóa, làm cho con người già đi và quá trình lão hóa là thủ phạm sinh ra nhiều bệnh.

TPCN là phòng bệnh, phòng hội chứng chuyển hóa, phòng chống .

Với bài viết trên chúng tôi hy vọng rằng các bạn có cái nhìn rõ ràng nhất về thực phẩm chức năng và có những lựa chọn chăm sóc sức khỏe đúng đắn. Chúc các bạn nhiều sức khỏe !

Lan Anh (tổng hợp)

Tại sao bạn nên sử dụng thực phẩm chức năng? Tại sao bạn nên sử dụng thực phẩm chức năng?
3 out of 5 based on 288 user ratings.