icon
Tin tức

Sữa đậu nành ngăn ngừa bệnh loãng xương.

Thứ 3, ngày 17/12/2013 23:32:28
Sự quan tâm về sản phẩm sữa đậu nành đang ngày càng tăng lên do sự nâng cao về nhận thức của người tiêu dùng về lợi ích tiềm năng cho sức khoẻ con người của loại sản phẩm này cũng như sự sẵn có của nó.
Sự quan tâm về sản phẩm sữa đậu nành đang ngày càng tăng lên do sự nâng cao về nhận thức của người tiêu dùng về lợi ích tiềm năng cho sức khoẻ con người của loại sản phẩm này cũng như sự sẵn có của nó.

 

Sữa đậu nành ngăn ngừa bệnh loãng xương

Sữa đậu nành rất tốt cho sức khỏe

Các sản phẩm từ đậu nành như đậu phụ, tempeh (sản phẩm đậu tương lên men, được người Indonesia rất ưa chuộng), nhất là sữa đậu nành rất giàu chất đạm. Loại đạm này có chất lượng cao do nó có chứa các amino acid chủ yếu.

Các loại amino acid của đạm đậu nành phối hợp với đạm ngũ cốc rất tốt. Nhiều người đã chọn các sản phẩm đậu nành như cách trị liệu thay đổi cho các liệu pháp thay thế hormon, để ngăn ngừa chứng loãng xương.

Các nghiên cứu trên động vật đã cho thấy đạm đậu nành và chất isoflanones có thể ngăn ngừa sự mất xương. Các nghiên cứu khác trên người cũng đưa ra nhiều kết quả rất tốt.

Theo một nghiên cứu chiều dọc kéo dài 2 năm của Viện Dinh dưỡng Tối ưu và Đại học Y Copenhagen, sữa đậu nành làm giảm quy mô mất xương ở phụ nữ giai đoạn hậu mãn kinh.

Mục tiêu của nghiên cứu này là so sảnh ảnh hưởng dài hạn (2 năm) của đậu nành có giàu isoflavone đối với việc mất xương từ các đốt sống lưng và hông. Nhiều triệu chứng có liên quan tới thời kỳ mãn kinh (cơn bốc hoả, đổ mồ hôi ban đêm) được xem như có liên quan đến sự suy giảm tự nhiên mức estrogen. Sữa đậu nành (hay các sản phẩm từ đậu tương nói chung) có chứa chất isoflavones có đặc tính như estrogen có thể giúp khống chế được các triệu chứng thuộc thời kỳ mãn tính này.

Kết quả nghiên cứu này cho thấy uống 2 ly sữa đậu nành (chứa khoảng 76 mg isoflavones) mỗi ngày có thể bảo vệ phụ nữ ở giai đoạn hậu mãn kinh khỏi chứng loãng xương do sự mất xương, nhất là từ đốt sống ngang lưng và hông.

Nghiên cứu tại Anh cho thấy có 25% phụ nữ thời kỳ mãn kinh có sử dụng thực phẩm có chứa đậu nành, chủ yếu dưới dạng sữa đậu nành nhằm chồng lại các triệu chứng mãn kinh. Ngoài ra, việc kết hợp sử dụng đa vitamin hoặc vitamin Ecuador cũng thường gặp. Các nhà nghiên cứu dịch tễ học cũng nhận thấy phụ nữ châu Á ít có các triệu chứng mãn kinh nghiêm trọng và hầu như ít gặp các triệu chứng thoái hoá chức năng thường thấy ở thời kỳ mãn kinh. Điều này có lẽ nhờ vào cơ chế ăn uống truyền thống của người châu Á, vốn rất giàu đậu nành.

Ngoài ra, sữa đậu nành còn giúp giảm huyết áp: Trong nghiên cứu của Tây Ban Nha, các nhà nghiên cứu đã cho bệnh nhân cao huyết áp uống 500 ml sữa đậu nành hoặc sữa bò mỗi ngày trong 12 tuần. Những người uống sữa bò có dấu hiệu giảm huyết áp một cách khiêm tốn, trung bình là 3mmHg, trong khi những người uống sữa đậu nành đã giảm huyết áp tới 17mmHg.

Đậu nành cũng tốt cho bệnh nhân đái tháo đường, các thực phẩm làm từ đậu nành sẽ có ích vì chúng có chứa chất xơ, giúp làm chậm lại quá trình hấp thu đường vào máu. Các loại rau củ, ngũ cốc nguyên hạt và trái cây cũng có các tính chất tương tự này. Chất xơ cũng làm tăng cảm giác no hoặc ngấy, cũng giúp cho việc kiểm soát cân nặng.

Không những thế, đậu nành còn làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch, ở các nước mà thực phẩm từ đậu nành được tiêu thụ thường xuyên, tỷ lệ người mắc phải các bệnh tim mạch khá thấp.

Các nghiên cứu cho thấy đậu nành giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch bằng cách làm giảm lượng cholesterol toàn phần và lượng cholesterol xấu và ngăn ngừa việc hình thành các mảng xơ vữa động mạch ở thành mạch máu, dẫn đến các chứng đột quỵ và nhồi máu cơ tim. Lợi ích này chủ yếu là do chất isoflavone có trong đậu nành tạo nên. Chất isoflavone  genistein trong đậu nành cũng giúp làm cho các mạch máu dẻo dai hơn.

Đậu nành còn giúp ngăn ngừa các bệnh có liên quan tới hormon như vú, tuyến tiền liệt và ruột. Các nhà nghiên cứu Hoa Kỳ tin rằng chất isoflavone trong đậu nành có thể trị được chứng hói đầu và giúp nam giới tránh được tiền liệt tuyến. Kết quả nghiên cứu này cũng giải thích vì sao đàn ông Nhật, những người ăn nhiều sản phẩm từ đậu nành, hiếm khi mắc phải tuyến tiền liệt./.

 

Chúc bạn luôn tươi trẻ và xinh đẹp. Bạn có thể truy cập website https://muathuoctot.com để tìm hiểu những thông tin và sản phẩm bổ ích cho sức khỏe nhé!

Sữa đậu nành ngăn ngừa bệnh loãng xương. Sữa đậu nành ngăn ngừa bệnh loãng xương.
3 out of 5 based on 154 user ratings.