icon
Tin tức

Những thực phẩm tiềm ẩn nguy cơ ung thư cao

Thứ 3, ngày 19/11/2013 10:08:24
Cuộc sống hiện đại, đầy đủ hơn nhưng bệnh ung thư ngày càng có xu hướng gia tăng. Việc sử dụng rượu thường xuyên, ăn nhiều chất béo động vật, thực phẩm chiên rán, … đó là những thói quen xấu trong ăn uống và chính là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến ung thư.
Cuộc sống hiện đại, đầy đủ hơn nhưng bệnh ung thư ngày càng có xu hướng gia tăng. Việc sử dụng rượu thường xuyên, ăn nhiều chất béo động vật, thực phẩm chiên rán, … đó là những thói quen xấu trong ăn uống và chính là nguyên nhân dẫn đến ung thư.

 

Từ những nghiên cứu, các nhà khoa học đã đưa ra khuyến cáo về việc cần hạn chế các thực phẩm sau đây giảm nguy cơ ung thư:

 

Rượu

Những người nghiện rượu hoặc uống rượu nhiều trong thời gian dài rất dễ bị ung thư miệng, thanh quản, thực quản, cuống họng. Uống rượu nhiều ảnh hưởng đến gan làm cho  xơ cứng gan và là một trong nhiều nguyên nhân gây ung thư gan.Đối với những phụ nữ thường xuyên uống rượu thì tỉ lệ mắc ung thư vú cao gấp nhiều lần so với người không uống.

 

Chất béo động vật

Một nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Yale (Mỹ) đã phát hiện, những ai tiêu thụ quá nhiều thịt, pho mát và sữa sẽ có nguy cơ ung thư thực quản và dạ dày cao. Và chất béo là nguyên nhân chính dẫn đến hậu quả này.

 

      Những thực phẩm tiềm ẩn nguy cơ ung thư cao

 

Chất béo nói chung và chất béo bão hòa nói riêng đều làm tăng gấp đôi nguy cơ ung thư thực quản. Riêng chất béo bão hòa còn làm tăng cao nguy cơ ung thư dạ dày ở những người tiêu thụ nhiều chất này. Ngoài chất béo, một số chất khác như cholesterol, chất đạm động vật và vitamin B12 (vốn có nhiều trong các thức ăn có nguồn gốc động vật) cũng làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày, thực quản

 

Thực phẩm chứa nhiều hóa chất diệt sau bọ

Nhiều nghiên cứu cho thấy, một số thuốc diệt sâu bọ là nguy cơ gây ung thư khi con người tiếp xúc lâu với phân lượng cao, như là hít qua phổi, ngấm qua da hoặc lẫn trong thực phẩm.

 

Gia vị

Gia vị có tác dụng bảo quản, tăng mùi vị và màu sắc cho thực phẩm. Theo quy định thì các gia vị này phải đảm bảo an toàn cho người sử dụng, nhưng trên thực tế không ít cơ sở vì lợi ích các nhân đã dùng các gia vị rất độc hại cho sức khỏe con người. Chẳng hạn, đường hóa học cyclamate và saccharin đã được cho là làm tăng nguy cơ ung thư bàng quang vẫn được dùng trên 40 quốc gia. Chất nitrit và nitrat (có trong thực phẩm hun khói) nếu dùng nhiều sẽ gây ung thư gan, ruột già...

 

          Những thực phẩm tiềm ẩn nguy cơ ung thư cao

 

Thực phẩm nướng

Thực phẩm nướng như thịt bò nướng, vịt nướng, thịt cừu nướng, ngỗng quay, lợn sữa, thịt cừu, thịt nướng... không nên ăn nhiều vì ở chúng tiềm ẩn nguy cơ ung thư rất. Ngoài ra, khi nướng thực phẩm có chất béo thì chất này khi chảy xuống than lửa, bốc khói lên cũng sinh ra một hợp chất gây ung thư khác là các Hydrocarbon thơm đa vòng. Các chất có tiềm năng gây ung thư trên theo khói bám vào thực phẩm, làm cho nó trông cháy đen như than. Theo các nhà nghiên cứu, các món nướng, rán bị cháy có thể gây ung thư dạ dày, ung thư vú, các bệnh ung thư vùng ruột kết và trực tràng.

 

Thực phẩm chiên rán

Quá trình chiên kỹ hoặc chiên đi chiên lại nhiều lần sẽ tạo ra sản phẩm phụ gọi là acrylamide. Acrylamide là một khối u chứa chất độc thần kinh mạnh, có tác dụng phụ không chỉ trên não mà cả đối với hệ thống sinh sản, tiêu hóa. Do đó, tốt nhất là hạn chế ăn các món chiên.

 

Thực phẩm bị mốc

Nhiều người thường cho rằng nấm mốc trong thực phẩm khô đơn giản chỉ là một dạng vi sinh vật vô hại, có thể lau rửa sạch mà không ảnh hưởng gì đến chất lượng thực phẩm. Tuy nhiên, theo cảnh báo của các chuyên gia, chính những nấm mốc này lại mang mầm bệnh ung thư nguy hiểm đến tính mạng con người. Gạo, lúa mỳ, đậu, ngô, đậu phộng và các loại thực phẩm khác rất dễ ẩm mốc khi bị ô nhiễm, mốc sẽ sản sinh ra chất độc hại gây ung thư là streptozotocin aflatoxin.    

 

                       Những thực phẩm tiềm ẩn nguy cơ ung thư cao

 

Thực phẩm chế biến sẵn

Những chất nitrate, nitrite thường có trong thức ăn chế biến sẵn làm từ thịt để giữ cho thịt có màu đỏ và giúp bảo quản thịt lâu bị hư. Trong điều kiện đặc biệt (đun nấu ở nhiệt độ cao) thì chất này sẽ kết hợp với các gốc amin của thịt để tạo nên chất nitrosamine có khả năng gây ung thư. Do vậy cần hạn chế sử dụng những thức ăn chế biến sẵn này.

 

Bắp cải để qua đêm

Bắp cải nấu để qua đêm và dưa bắp cải tạo ra nitrit sẽ được chuyển đổi amin nitrit gây ung thư khi ăn vào cơ thể.

 

Nước đun đi đun lại nhiều lần

Nước đun đi đun lại nhiều lần khiến cho nước tăng hàm lượng nitrite khi dung nạp vào cơ thể con người có thể tạo ra amin nitrit gây ung thư. Nhiều gia đình hiện có thói quen đun nước sôi để nguội đổ vào bình lọc và để lưu cữu từ ngày này qua ngày khác. Thói quen này đã vô tình biến sự cẩn thận của họ trở thành vô ích.

 

Thuốc lá

Thuốc lá dù không là thực phẩm nhưng nó gắn liền với thói quen sinh hoạt và được dùng với lượng lớn không kém gì thực phẩm. Đã có nhiều dẫn chứng khoa học về việc thuốc lá là nguyên nhân của nhiều loại ung thư ở cả nam và nữ, nhất là ung thư phổi. Có tới 85% tử vong ung thư phổi là do hút thuốc lá. Hút thuốc lá cũng là nguy cơ ung thư miệng, bọng đái, thận, tụy tạng. Người hít khói thuốc cũng chịu nhiều rủi ro cho sức khỏe giống như người hút thuốc vậy.

 

Chúc bạn luôn khỏe và hạnh phúc. Bạn hãy thường xuyên truy cập website https://muathuoctot.com để có thêm nhiều thông tin bổ ích về sức khỏe nhé!

 

Xem thêm: Top sản phẩm giá siêu sốc

Những thực phẩm tiềm ẩn nguy cơ ung thư cao Những thực phẩm tiềm ẩn nguy cơ ung thư cao
5 out of 5 based on 175 user ratings.