icon
Tin tức

Những thói quen gây hại cho gan

Thứ 3, ngày 19/11/2013 09:40:58
Gan có vai trò như một bộ lọc, giúp loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể. Nếu gan bị tổn thương sẽ gây ra nhiều bệnh rất nguy hiểm. Vì thế, bạn hãy lưu ý tránh những thói quen không tốt cho gan ở dưới đây để giúp gan luôn khỏe mạnh.
Gan có vai trò như một bộ lọc, giúp loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể. Nếu gan bị tổn thương sẽ gây ra nhiều bệnh rất nguy hiểm. Vì thế, bạn hãy lưu ý tránh những thói quen không tốt cho gan ở dưới đây để giúp gan luôn khỏe mạnh.

 

1. Uống nhiều rượu bia

Trong xã hội hiện nay, dường như bia và rượu đã trở thành một "phương tiện" chủ yếu trong giao tiếp xã hội. Tuy nhiên, uống nhiều rượu bia sẽ gây tổn hại nghiêm trọng cho gan. Thực tế đã chứng minh tỉ lệ những người mắc bệnh về gan và thận do uống rượu bia cao gấp 4 - 5 lần so với những người bình thường khác.

 

      Những thói quen gây hại cho gan

 

2. Thiếu ngủ và ngủ không đủ giấc

Chúng ta đều hiểu rằng, nếu cơ thể được nghỉ ngơi trong trạng thái yên tĩnh, nhu cầu máu của các bộ phận được giảm xuống thì máu được trở lại gan. Như vậy, khi cơ thể chúng ta phải làm việc hay học tập, nhu cầu máu càng ngày càng gia tăng, lượng máu tích lũy trong gan ảnh hưởng đến sự nuôi dưỡng tế bào gan gây giảm khả năng miễn dịch. Với người nhiễm vi rút viêm gan B, tế bào bị hư hại sẽ rất khó phụ hồi và có khả năng nguy hiểm hơn.

Vậy nên, chúng ta nên nghỉ ngơi từ 23h để có thể ngủ sâu giấc vào 1-3h sáng, đây thời gian tốt nhất  nuôi dưỡng máu trong gan, người bình thường nên  ngủ 8 tiếng mỗi ngày, còn với người già là 7-9 tiếng.

 

3. Ăn nhiều thịt

Hiện nay lượng chất béo động vật đưa vào cơ thể mỗi người trung bình là 0,8mg/ngày, gấp đôi hàm lượng chất béo cho phép. Chất béo có nguồn gốc động vật thường chứa các chất khó tiêu hoá. Vì vậy, khả năng phân giải của gan và thận đốivới các chất này kém hơn rất nhiều so với các chất béo có nguồn gốc động vật.

 

4. Lạm dụng dùng thuốc

Thuốc có ảnh hưởng nhất định dến các  mô và các cơ quan của cơ thể. Thuốc sau khi vào cơ thể đa số được chuyển hóa qua gan. Với người có vi rút viêm gan B, gan sẽ yếu hơn do ảnh hưởng của vi rút. Khi sử dụng thuốc, gánh nặng của gan sẽ gia tăng do gan là cơ quan trao đổi chất và đóng vài trò phân hủy biến đổi thuốc. Một số loại thuốc gây tổn hại cho gan vì vậy, cần hết sức thận trọng khi sử dụng.

 

       Những thói quen gây hại cho gan

 

5. Hút thuốc

Như chúng ta đã biết, thuốc lá rất có hại cho sức khỏe. Sự nguy hại đầu tiên do hút thuốc lá là có hàng nghìn chất có hại trong khói thuốc. Sau khi được hít vào phổi, chúng sẽ gây ra những tổn hại với mức độ khác nhau cho các cơ quan trong cơ thể, bao gồm cả gan. Đó là một trong những nguyên nhân nguy hại chủ yếu gây bệnh, gây ung thư, vì vậy bạn hãy cai thuốc lá ngay khi có thể.

 

6. Căng thẳng, mệt mỏi

Những căng thẳng mệt mỏi trong đời sống hàng ngày cũng có ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động của các cơ quan trong cơ thể, trong đó có gan và thận. Khi cơ thể trong trạng thái căng thẳng, mất ngủ, mệt mỏi, áp lực máu tăng cao, lượng máu lưu thông qua gan và thận cũng giảm mạnh, không đủ để duy trì hoạt động bình thường.

 

7. Thói quen ăn uống không hợp lý

Nếu thường xuyên ăn các đồ ăn có hàm lượng mỡ cao, khi qua đường ruột hấp thụ vào máu, thông qua hệ thống tuần hoàn được gan hấp thụ và chuyển đổi thành lipoprotein tổng hợp mật độ thấp; người có gan không tốt nếu hấp thụ lượng chất béo cao sẽ tăng gánh nặng cho gan.

Ngoài ra, thói quen hay ăn về đêm cũng là thói quen không tốt cho gan của bạn. Khi ăn đêm gan sẽ có ít thời gian nghỉ ngơi hơn, tăng gánh nặng cho gan thậm chí gây rối loạn chức năng gan.

 

8. Không quan tâm tới chế độ dinh dưỡng

Việc cơ thể thường xuyên không được cung cấp một dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất đầy đủ cũng là một trong những nguyên nhân gây xơ gan. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nguyên nhân gây xơ gan do thiếu dinh dưỡng ở Việt Nam chiến 12,5% và xếp ở vị trí thứ 4 trong các nguyên nhân gây xơ gan.

 

Chúc bạn luôn khỏe và hạnh phúc. Bạn hãy thường xuyên truy cập website https://muathuoctot.com để có thêm nhiều thông tin bổ ích về sức khỏe nhé!

Xem thêm: Top sản phẩm giá siêu sốc

Những thói quen gây hại cho gan Những thói quen gây hại cho gan
5 out of 5 based on 200 user ratings.