icon
Tin tức

Những thói quen gây hại cho dạ dày

Thứ 7, ngày 30/11/2013 11:48:05
Các bệnh liên quan đến dạ dày là rất phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, ít ai biết được “thủ phạm” gây bệnh là những thói quen rất bình thường trong ăn uống, sinh hoạt hàng ngày.
Các bệnh liên quan đến dạ dày là rất phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, ít ai biết được “thủ phạm” gây bệnh là những thói quen rất bình thường trong ăn uống, sinh hoạt hàng ngày. Đó là những thói quen nào? Hãy cùng website https://muathuoctot.com tìm hiểu nhé!

 

Ăn uống không đúng bữa

Việc ăn uống không đúng bữa, không đúng giờ sẽ khiến cho sức khỏe dạ dày suy yếu. Bạn nên biết rằng, khi axít dạ dày và enzim có trong dịch vị không có thức ăn trung hòa, sẽ tự tiêu hóa chính niêm mạc dạ dày, gây hư hại niêm mạc dạ dày, đặc biệt là tại thời điểm dịch vị tiết ra ở mức nhiều nhất. Do đó, nếu bạn ăn uống không đúng giờ sẽ dễ mắc các căn bệnh về dạ dày.

 

            Những thói quen gây hại cho dạ dày

 

Ăn uống không vệ sinh

Vi khuẩn Helicobacter pylori (HP) là một yếu tố gây bệnh quan trọng dẫn đến sự xuất hiện cũng như phát triển của bệnh dạ dày mãn tính. Vi khuẩn này chủ yếu bắt nguồn từ ăn uống không vệ sinh và nhiễm trùng ở một vài bộ phận đường tiêu hóa. HP ký sinh trong niêm mạc dạ dày và tá tràng gây ra viêm niêm mạc và các vấn đề dạ dày khác. Đặc biệt là khi gia đình có tiền sử loét dạ dày, viêm dạ dày thì nguy cơ mắc bệnh càng cao.

 

Ăn uống trước khi ngủ

Thành phần protein có trong thức phẩm sẽ kích thích quá trình tiết acid và dịch vị trong dạ dày. Nếu ăn trước khi ngủ, thức ăn chưa kịp tiêu hóa hết sẽ phân hủy và lên men trong dạ dày, dẫn tới đầy bụng và đau dạ dày.

 

Sử dụng nhiều rượu, bia

Rượu bia nếu uống nhiều sẽ khiến niêm mạc dạ dày bị viêm, rữa, loét hoặc xuất huyết. Ngoài ra, uống rượu còn làm chậm quá trình khỏi của bệnh loét dạ dày. Do đó, bạn hãy hạn chế uống rượu bia để dạ dày luôn khỏe và hoạt động tốt.

 

        Những thói quen gây hại cho dạ dày

 

Làm việc quá sức

Tình trạng quá tải về thể chất cũng như tâm thần lâu dài đều dẫn đến sự mệt mỏi, làm suy yếu hệ miễn dịch và vai trò phòng thủ của niêm mạc dạ dày. Điều này dễ dàng dẫn đến nguồn cung cấp máu cho dạ dày không đủ, gây rối loạn chức năng bài tiết, giảm nước nhầy trong dạ dày khiến niêm mạc dạ dày bị tổn hại.

 

Hút thuốc lá quá nhiều

Chất nicotine trong thuốc lá có thể làm thu hẹp các mạch máu ở thành dạ dày, từ đó làm tổn thương lớp niêm mạc và làm giảm tính năng tiết dịch vị tiêu hóa thức ăn của dạ dày.

Bạn hãy lưu ý những điều nêu trên để tránh mắc phải các bệnh về dạ dày.

 

Chúc bạn luôn khỏe và hạnh phúc. Bạn hãy thường xuyên truy cập website http://muathuoctoto.com để có thêm nhiều thông tin bổ ích về sức khỏe nhé!

Xem thêm: Top sản phẩm giá siêu sốc

Những thói quen gây hại cho dạ dày Những thói quen gây hại cho dạ dày
5 out of 5 based on 162 user ratings.