icon
Tin tức

Những loại thực phẩm dễ khiến bạn mất ngủ

Thứ 3, ngày 12/11/2013 08:48:03
Ngoài những nguyên nhân thông thường như môi trường, tâm trạng… một số loại thực phẩm dưới đây cũng có thể là nguyên nhân khiến bạn mất ngủ! Cùng https://muathuoctot.com điểm mặt chúng nhé!
Ngoài những nguyên nhân thông thường như môi trường, tâm trạng… một số loại thực phẩm dưới đây cũng có thể là nguyên nhân khiến bạn mất ngủ! Cùng https://muathuoctot.com điểm mặt chúng nhé!

 

1. Đồ uống có caffeine

Các thức uống như cà phê, trà, cola... đều được coi là các chất kích thích vì chúng có chứa caffeine. Vì thế, khi tiêu thụ các thực phẩm này, chất caffeine sẽ ngấm vào máu trong cơ thể và kích thích hệ thần kinh, khiến bạn tỉnh táo hơn. Do đó, trước khi đi ngủ, tốt nhất là bạn không nên sử dụng những đồ uống này. Còn vào ban ngày, bạn vẫn có thể sử dụng bình thường với liều lượng vừa phải để tỉnh táo hơn trong học tập, công việc.

 

            Những loại thực phẩm dễ khiến bạn mất ngủ

 

2. Thực phẩm có đường

Chắc chưa bạn nghĩ rằng, thực phẩm nhiều đường lại là thực phẩm khiến mất ngủ, tuy nhiên đây lại hoàn toàn là sự thật. Những thực phẩm có đường như bánh ngọt, sôcôla và các loại bánh kẹo có thể khiến lượng đường trong máu tăng lên, khiến cơ thể phải hoạt động nhiều để chuyển hóa chúng, não cũng phải hoạt động liên tục. Và đây chính là lý do bạn khó đi vào giấc ngủ, bởi lúc đó toàn bộ cơ quan trong cơ thể đều không được “nghỉ ngơi”.

 

3. Thực phẩm nhiều dầu, mỡ

Nếu ăn nhiều thực phẩm chứa dầu mỡ, đặc biệt ăn vào buổi tối, gần giờ đi ngủ, bạn sẽ bắt dạ dày, đường ruột, gan và tuyến tụy phải làm việc căng thẳng hơn về đêm, trong khi lẽ ra các cơ quan này phải được nghỉ ngơi. Điều này kích thích thần kinh trung ương, làm cho cơ thể bạn luôn trong trạng thái làm việc, dẫn đến mất ngủ. Vì thế, để có một giấc ngủ ngon và không phải trằn trọc, khó ngủ, bạn nên hạn chế việc tiêu thụ các thức ăn này một cách tối đa. Và không chỉ ban đêm trước khi đi ngủ mà bạn ngày bạn cũng nên  hạn chế chúng, bởi vốn dĩ những thực phẩm này cũng không tốt cho sức khỏe.

 

         Những loại thực phẩm dễ khiến bạn mất ngủ

 

4. Thực phẩm có lượng protein cao

Protein cần thiết cho sự phát triển khỏe mạnh và bền vững của cơ thể, nhưng nếu trước khi đi ngủ, bạn tiêu thụ một lượng protein quá cao thì khả năng bạn mất ngủ là cầm chắc trong tay đó!

Các loại thực phẩm chứa hàm lượng protein cao sẽ khiến cơ thể mất nhiều thời gian để tiêu hóa và do đó nó có thể phá vỡ chu trình giấc ngủ của bạn. Ngoài ra, các loại thực phẩm giàu protein thường phát hành ra các axit amin đưa vào máu. Khi lượng axit amin này tăng, chúng nhanh chóng được sử dụng để sản xuất dopamine - chất dẫn truyền thần kinh khiến cho bộ não hoạt động liên tục, gây ra tình trạng mất ngủ.

 

5. Thức ăn cay

Ăn thức ăn cay quá nhiều có thể dẫn đến sự khó chịu đường tiêu hóa - đây là một nguyên nhân hàng đầu của bệnh mất ngủ. Đặc biệt, nếu bạn đang bị trào ngược axit, bạn càng không nên ăn thức ăn cay vào ban đêm để tránh sự khó chịu trong dạ dày.

Cách tốt nhất để có một giấc ngủ ngon là bạn nên hạn chế tối đa việc tiêu thụ những thực phẩm trên, thiết lập một chế độ dinh dưỡng hợp lý và luyện tập đều đặn, luôn giữ tinh thần thoải mái, ổn định.

 

Chúc gia đình bạn luôn khỏe và hạnh phúc. Bạn hãy thường xuyên truy cập website https://muathuoctot.com để có thêm nhiều thông tin bổ ích về sức khỏe nhé!

Xem thêm: Top sản phẩm giá siêu sốc

Những loại thực phẩm dễ khiến bạn mất ngủ Những loại thực phẩm dễ khiến bạn mất ngủ
4 out of 5 based on 239 user ratings.