icon
Tin tức

Những điều cần biết về viêm ruột thừa

Thứ 3, ngày 29/10/2013 11:08:47
Viêm ruột thừa nếu không được điều trị kịp thời có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Vậy, làm sao phát hiện được đau ruột thừa để chữa trị kịp thời?
Viêm ruột thừa nếu không được điều trị kịp thời có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Vậy, làm sao phát hiện được đau ruột thừa để chữa trị kịp thời?

 

Website https://muathuoctot.com xin chia sẻ tới bạn những thông tin cần biết về bệnh viêm ruột thừa để bạn có cách điều trị kịp thời.

 

1. Ruột thừa là gì?

Ruột thừa (ruột dư) là một đoạn ruột hẹp, kín, tận cùng, dài khoảng vài centimet và bám dính vào manh tràng (đoạn đầu tiên của ruột già). Lớp lót bên trong lòng ruột thừa tiết ra ít chất nhầy và chảy vào manh tràng. Thành của ruột thừa chứa mô bạch huyết, là một phần của hệ miễn dịch sản xuất kháng thể. Giống như những đoạn còn lại của đại tràng (ruột già) thì thành của ruột thừa cũng có chứa lớp cơ nhưng lớp cơ này phát triển kém.

 

      Những điều cần biết về viêm ruột thừa

 

2. Nguyên nhân gây bệnh viêm ruột thừa

Nguyên nhân của sự viêm ruột thừa này thường là nhiễm trùng sau nơi tắc nghẽn của ruột thừa. Ðiều này có thể do một mảnh phân cứng (sỏi phân ) mắc kẹt ở ruột thừa. Thêm vào đó, mô bạch huyết ở ruột thừa trở nên bị viêm và gây tắc ruột thừa. Bạn cần chú ý, viêm ruột thừa là nguyên nhân đau bụng thường gặp nhất cần phải phẫu thuật cấp cứu. Phần lớn các trường hợp viêm ruột thừa xuất hiện ở lứa tuổi từ 11 đến 20, mặc dù nó có thể xuất hiện ở tất cả các nhóm tuổi.

 

3. Biến chứng của viêm ruột thừa là gì?

Viêm ruột thừa có thể gây ra thủng ruột thừa, tắc ruột, nhiễm trùng huyết.

 

4. Những dấu hiệu nhận biết viêm ruột thừa

-  Đau bụng, thường đau quanh vùng rốn, sau đó đau ở vùng bụng dưới bên phải. Càng đau hơn khi dùng tay ấn vào.

- Tình trạng đau bụng càng nghiêm trọng hơn theo thời gian hoặc trong khi chuyển động, hắt hơi, ho hoặc thở sâu.

- Buồn nôn hoặc nôn mửa và ăn không ngon miệng.

- Bị tiêu chảy hoặc táo bón và không thể xì hơi.

- Sốt nhẹ.

- Sưng phồng ở vùng bụng.

 

5. Điều trị viêm ruột thừa

Khi bị viêm ruột thừa, tốt nhất là phẫu thuật loại bỏ ruột thừa (cắt ruột thừa). Cắt ruột thừa cổ điển được thực hiện với gây mê. Một đường rạch nhỏ ở phần dưới của ổ bụng bên phải và qua đó ruột thừa được loại bỏ. Gần đây, cắt bỏ ruột thừa được thực hiện qua nội soi ổ bụng. Cả hai phương pháp là những thủ thuật tốt và bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp nào phù hợp nhất tùy vào từng đối tượng bệnh nhân.

Chú ý

Nếu người bệnh đang ở biên giới, hải đảo…, không có điều kiện để mổ cắt ruột thừa thì phải điều trị sớm bằng kháng sinh mạnh để tạm thời khu trú ổ viêm. Sau đó, phải tìm cách đến các cơ sở y tế để được điểu trị triệt để.

Trong viêm ruột thừa cấp, việc chẩn đoán sớm có ý nghĩa quan trọng đối với tiên lượng và kết quả điều trị. Để xác định đúng bệnh, khi có hiện tượng đau bụng, người bệnh cần chú ý theo dõi sát và đến cơ sở y tế để khám

 

Chúc bạn luôn khỏe và hạnh phúc. Bạn hãy thường xuyên truy cập website https://muathuoctot.com để có thêm nhiều thông tin bổ ích về sức khỏe nhé!

 

Xem thêm
Kem xoa bóp trị đau nhức khớp, bong gân BENGAY
Thuốc chống mất ngủ hiệu quả thuoc melatonin
Thuốc sinh lý nam thuoc sinh ly nam
Thuốc bổ sung dinh dưỡng cho người cao tuổi thuoc centrum
Thuốc trị bệnh xương khớp thuoc kirkland
Thuốc trị xuất tinh sớm mandelay
Thuốc Uống đẹp da collagen collagen enhance
Thuốc trắng da thuoc trang da
Thuốc DHA prenatal dha
Collagen enhance collagen enhance mua o dau 
           

Xem thêm: Top sản phẩm giá siêu sốc

Những điều cần biết về viêm ruột thừa Những điều cần biết về viêm ruột thừa
5 out of 5 based on 273 user ratings.