icon
Tin tức

Những điều cần biết về bệnh phì đại tuyến tiền liệt

Thứ 4, ngày 04/12/2013 10:21:37
Bệnh phì đại tuyến tiền liệt rất phổ biến ở nam giới, gây ra nhiều vấn đề khó khăn cho việc đi tiểu. Tuy nhiên, ít người biết tới nguyên nhân cũng như triệu chứng của bệnh.
Bệnh phì đại tuyến tiền liệt rất phổ biến ở nam giới, gây ra nhiều vấn đề khó khăn cho việc đi tiểu. Tuy nhiên, ít người biết tới nguyên nhân cũng như triệu chứng của bệnh.

 

Http://muahtuoctot.com chia sẻ những thông tin cơ bản về bệnh phì đại tuyến tiền liệt mà bạn nên lưu ý để có cách phòng ngừa và điều trị kịp thời. 

 

1. Phì đại tuyến tiền liệt là gì?

Phì đại tuyến tiền liệt là hiện tượng tuyến tiền liệt tăng kích thước một cách bất thường. Phì đại tuyến tiền liệt là hiện tượng sinh lý bình thường của sự lão hóa cơ thể. Tuyến tiền liệt nằm dưới bàng quang bao quanh đầu niệu đạo, nó có chức năng chính là sản xuất tinh dịch, vận chuyển tinh trùng và kiểm soát nước tiểu. Khi phì đại tuyến tiền liệt sẽ chèn ép niệu đạo gây khó khăn cho việc đi tiểu. Tới khi bệnh phát triển thành u sẽ gây chèn ép làm tắc niệu đạo, gây đau khi đi tiểu. Thông thường khi tuổi càng cao, nguy cơ tuyến tiền liệt bị phì đại càng cao

 

       Những điều cần biết về bệnh phì đại tuyến tiền liệt

 

2. Nguyên nhân gây bệnh phì đại tuyến tiền liệt

- Chế độ dinh dưỡng không đầy đủ, cơ thể thiếu hụt sinh và khoáng tố thuộc nhóm kháng oxy-hóa.

- Uống ít nước lại hay đổ mồ hôi

- Làm việc, sinh hoạt trong môi trường ô nhiễm thời gian dài 

- Mắc các loại bệnh về đường tiết niệu như viêm bàng quang, viêm tuyền liền liệt, các loại bệnh về nội tiết như, tiểu đường, rối loạn chức năng tuyến giáp không được điều trị đến nơi đến chốn.

- Lạm dụng các chất kích thích như: cà phê, nicotin, rượu chè, ăn nhiều mỡ động vật..v.v., khiến sức đề kháng bị sói mòn. 

 

3. Biểu hiện của bệnh phì đại tuyến tiền liệt

- Tiểu tiện khó. Dù rất buồn đi tiểu nhưng lại tiểu tiện khó khăn, phải chờ lâu thì mới đi tiểu được, khi tiểu thì dòng nước tiểu nhỏ, có lúc đái rắt.

- Tiểu xong mà thấy vẫn như còn tưng tức có nước, muốn đi thêm.

- Nước tiểu tự bài tiết không thể kiềm chế khi ngủ. Nghiêm trọng hơn là ban ngày cũng xuất hiện hiện tượng như vậy.

- Bệnh phì đại tuyến tiền liệt thường đi kèm với sự hình thành của sỏi bàng quang, làm cho quá trình đi tiểu đột nhiên bị ngắt quãng.

- Các triệu chứng trên sẽ nặng hơn nếu gặp lạnh hay do thường xuyên uống rượu bia hoặc sử dụng thuốc chống cholinergic và thuốc thần kinh.

- Nếu như tiểu tắc nghẽn kéo dài sẽ dẫn đến mệt mỏi, buồn ngủ, buồn nôn, ói mửa và các biểu hiện nhiễm độc đường tiết niệu.

 

4. Phì đại tuyến tiền liệt gây hậu quả gì?

Phì đại lành tính tuyến tiền liệt thường diễn biến âm thầm trong một thời gian dài mà không gây bất kỳ sự nguy hiểm nào. Tuy nhiên, vì vị trí tuyến tiền liệt bao quanh niệu đạo nên nếu bị phì đại sẽ gây cản trở dòng nước tiểu từ bàng quang ra niệu đạo gây tắc nghẽn đường tiểu, nặng hơn có thể gây bí tiểu mạn tính dẫn đến viêm bàng quang, viêm đường tiết niệu, viêm đài bể thận. Nếu nước tiểu ứ trệ nặng có thể dẫn đến suy thận mạn tính.

Hy vọng qua những chia sẻ này, bạn sẽ có thêm kinh nghiệm để phòng tránh và điều trị hiệu quả bệnh phì đại tuyến tiền liệt.

 

Chúc bạn luôn khỏe và hạnh phúc. Bạn hãy thường xuyên truy cập website https://muathuoctot.com để có thêm nhiều thông tin bổ ích về sức khỏe nhé!

 

Xem thêm: Top sản phẩm giá siêu sốc

Những điều cần biết về bệnh phì đại tuyến tiền liệt Những điều cần biết về bệnh phì đại tuyến tiền liệt
3 out of 5 based on 193 user ratings.