icon
Tin tức

Những điều cần biết về bệnh khô mắt

Thứ 4, ngày 09/10/2013 10:51:23
Bệnh khô mắt nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây loét giác mạc và dẫn đến mù lòa. Vì thế, bạn hãy nắm vững những nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng chống sau để giúp đôi mắt khỏe đẹp mỗi ngày.
Bệnh khô mắt nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây loét giác mạc và dẫn đến mù lòa. Vì thế, bạn hãy nắm vững những nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng chống sau để giúp đôi mắt khỏe đẹp mỗi ngày.

 

Bệnh khô mắt là gì?

Khô mắt là tình trạng tổn thương của lớp phim nước mắt do sự giảm tiết nước mắt hoặc tăng sự bốc hơi (có bệnh nhân nước mắt chảy ròng ròng nhưng vẫn bị khô mắt do bị bốc hơi quá nhiều), gây tổn hại bề mặt nhãn cầu và tạo ra một số dấu hiệu khó chịu.

 

                Những điều cần biết về bệnh khô mắt

 

Nguyên nhân gây khô mắt

- Có thói quen xấu trong sinh hoạt như ngồi lâu bên máy vi tính, xem tivi quá nhiều. Tuy tuyến lệ vẫn tiết ra nước mắt nhưng do mắt phải nhìn lâu không chớp hoặc ít chớp, nước mắt không được “tưới” thường xuyên để làm ướt và bôi trơn nhãn cầu.

- Do công việc, phải tiếp xúc thường xuyên với các loại bụi, khói độc, gió mạnh, tia tử ngoại và ánh sáng chói chang (đi trên tuyết trắng hay sa mạc).

- Chức năng của tuyến lệ bị suy giảm do tình trạng lão hóa chung của cơ thể: Từ tuổi trung niên, lượng nước mắt tiết ra giảm 50% so với thời trẻ.

- Thiếu vitamin A ở trẻ em: Biểu hiện đầu tiên thường là khô mắt. Sau đó, nếu không điều trị kịp thời, bệnh nhân có thể bị viêm loét giác mạc, thị lực kém dần rồi mù hẳn.

- Bị đau mắt hột và một số bệnh viêm kết mạc ảnh hưởng nhiều đến tuyến lệ, làm chít hẹp tuyến này.

- Mắc các bệnh tự miễn dịch như dạng thấp.

- Dùng một số loại thuốc như thuốc kháng histamin, thiabendazol, thuốc gây mê toàn thân.

Triệu chứng bệnh khô mắt

- Khi bị khô mắt, người bệnh thường có cảm giác nhức nhối, bỏng rát hoặc cộm trong mắt

- Cảm giác như có vật lạ vào trong mắt

- Mỏi mắt sau một thơi gian ngắn đọc sách

- Nhạy cảm với ánh sáng chói

- Không chịu được với kính tiếp xúc

- Nhìn mờ, thường trở nên tồi tệ vào cuối ngày hoặc sau khi tập trung vào một việc gì đó yêu cầu phải tập trung thị giác cao độ, thường bị ở cả hai mắt.

 

             Những điều cần biết về bệnh khô mắt

 

Cách phòng chống

- Tránh không khí thổi vào mắt. Không để máy sấy tóc trực tiếp vào mắt, ống xả ô tô, điều hòa hoặc quạt thổi trực tiếp vào mắt.

- Đeo kính đi đường và kính bơi. Loại kính ôm có tác dụng tốt.

- Giữ độ ẩm trong nhà giữa 30%-50%. Vào mùa đông, dùng máy giữ độ ẩm để tăng thêm độ ẩm trong nhà. Một số người dùng kính được thiết kế đặc biệt tạo ra khoảng ẩm xung quanh mắt.

- Tránh cọ xát vào mắt: Bạn có thể gây kích thích mắt bạn bằng hành động không tốt là cọ xát vào chúng như dụi mắt.

- Phòng khô mắt: Trước tiên hãy dùng thuốc nước nhỏ mắt, mắt của bạn có thể bị kích thích nhiều khi phải tập trung thị giác cao do đó tránh các hoạt động này.

- Chớp mắt: Chớp mắt chủ ý thường xuyên có tác dụng dàn đều nước mắt. Khi làm việc yêu cầu tập trung thị giác cao, thỉnh thoảng hãy nghỉ giải lao khoảng 5 phút mỗi giờ và nhắm mắt lại vài giây. Hãy tăng tần số chớp mắt của bạn. Bạn cần thực hiện những chỉ dẫn này đặc biệt khi bạn có phẫu thuật LASIK hoặc phẫu thuật tương tự.

 

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng thực phẩm chức năng hỗ trợ để bổ sung những dưỡng chất cần thiết cho mắt. Sản phẩm Puritan’s Pride Lutein 20 mg là thuốc bổ mắt chứa Lutein giúp chống suy thoái võng mạc và điểm vàng rất hiệu quả, là sự lựa chọn tốt để bạn chăm sóc cho đôi mắt khỏe đẹp mỗi ngày.

 

Chúc bạn luôn khỏe và hạnh phúc. Bạn hãy thường xuyên truy cập website https://muathuoctot.com để có thêm nhiều thông tin bổ ích về sức khỏe nhé!

 

Xem thêm
Thuốc Nở Mông thuoc no mong
6 Loại Thuốc giảm cân tốt nhất thuoc giam can
Kem trị sẹo hiệu quả kem tri seo
Thuốc nở ngực an toàn thuoc no nguc
Thuốc tăng nội tiết tố nữ: thuoc tang noi tiet to nu
Thuốc Dinh Dưỡng cho bà Bầu one a day women
Đông trùng hạ thảo: dong trung ha thao
Thuốc sinh lý nữ: gel se khit am dao
 Thuốc bổ nảo và tăng cường trí nhớ ginkgo biloba
Thuốc uống trắng da: thuoc uong trang da   

                     

Những điều cần biết về bệnh khô mắt Những điều cần biết về bệnh khô mắt
4 out of 5 based on 241 user ratings.