icon
Tin tức

Những điều cần biết về bệnh huyết áp thấp

Thứ 2, ngày 09/12/2013 08:44:00
Bệnh huyết áp thấp nếu không được phát hiện sớm và khắc phục kịp thời sẽ gây đột quỵ, dẫn tới tử vong. Bạn hãy nắm vững những thông tin về bệnh huyết áp thấp nêu dưới đây để có phương pháp điều trị phù hợp.
Bệnh huyết áp thấp nếu không được phát hiện sớm và khắc phục kịp thời sẽ gây đột quỵ, dẫn tới tử vong. Bạn hãy nắm vững những thông tin về bệnh huyết áp thấp nêu dưới đây để có phương pháp điều trị phù hợp.

 

1. Thế nào là huyết áp thấp?

So với mức huyết áp bình thường là 120/80mmHg, người bị huyết áp thấp thường có trị số huyết áp tối đa thấp hơn 100 mmHg, phổ biến là thấp hơn 90/60mmHg.

 

2. Nguyên nhân gây tụt huyết áp

- Chảy máu cấp

Khi bị xuất huyết nội như chảy máu dạ dày tá tràng, chảy máu do vỡ tĩnh mạch thực quản trong xơ gan, ho ra máu, vỡ thai ngoài dạ con... sẽ bị hạ huyết áp.

 

       Những điều cần biết về bệnh huyết áp thấp

 

- Mất nước.

Khi cơ thể bị mất nước mà không bổ sung lượng nước kịp thời có thể dẫn tới tình trạng tụt huyết áp với các triệu chứng như hoa mắt, chóng mặt hoặc ngất xỉu.

- Hạ đường huyết.

Do suy giảm glucoza. Nếu hàm lượng đường trong máu giảm xuống dưới mức 2.5mmol/l, bạn có thể sẽ phải chịu đựng cảm giác mệt mỏi, run rẩy và vã mồ hôi.

- Do suy giảm hoạt động của tuyến giáp

Khi cơ thể bị thiếu hụt hàm lượng hormone của tuyến giáp, sẽ dẫn tới nguy cơ mắc phải huyết áp thấp, kèm theo các triệu chứng hoa mắt, chóng mặt.

- Bị viêm

Khi các bộ phận trong cơ thể bị viêm, các chất lưu di chuyển khỏi mạch máu để tập trung vào các mô bị viêm và rút máu, làm mạch máu thiếu hụt một lượng lớn máu gây hạ huyết áp.

- Nhịp tim chậm

Nếu nhịp tim đập dưới 60 nhịp trong một phút, sẽ không đủ lượng máu và oxy lưu thông trong cơ thể. Đây là một trong những nhân tố dẫn tới bệnh huyết áp thấp.

- Thiếu hụt dinh dưỡng.

Việc thiếu hụt bất kỳ chất dinh dưỡng nào ở bất kỳ thời điểm nào cũng có thể gây ra các biến chứng, trong đó có tình trạng hạ huyết áp.

 

3. Biểu hiện của bệnh huyết áp thấp

- Da nhăn và khô, kèm theo rụng tóc.

- Hoa mắt.

- Vã mồ hôi nhưng vẫn cảm thấy lạnh.

- Chóng mặt.

- Ngất xỉu.

- Mệt mỏi.

- Suy giảm khả năng tình dục.

- Thở dốc nhất là sau khi leo lên cầu thang hay làm việc nặng.

- Đau đầu.

 

     Những điều cần biết về bệnh huyết áp thấp

 

4. Cách khắc phục

- Nên ăn mặn hơn người bình thường.

- Người bệnh cũng nên giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ, và nhất là bình tĩnh. Những xúc động quá mạnh như sợ hãi, lo lắng, buồn nản có thể làm huyết áp hạ thêm.

- Ăn nhiều chất dinh dưỡng..

- Bổ sung chất đạm, các vitamin, chất xơ và chất khoáng.

- Không nên dùng những thức ăn có tính lợi tiểu như rau cải, râu ngô, dưa hấu, bí ngô…

- Ngủ đủ giấc và đủ thời gian cũng góp phần quan trọng vào việc khắc phục cũng như phòng ngừa chứng cao huyết áp.

- Luyện tập thể dục đều đặn, phù hợp với sức khoẻ và độ tuổi. Có thể bắt đầu từ những môn nhẹ như đi bộ, cầu lông, bóng bàn, rồi nặng hơn như chạy, bơi, tenis, điền kinh, cử tạ…Nên tránh các môn dễ gây chóng mặt như nhào lộn, nhảy đu …

 

Chúc bạn luôn khỏe và hạnh phúc. Bạn hãy thường xuyên truy cập website https://muathuoctot.com để có thêm nhiều thông tin bổ ích về sức khỏe nhé!

 

 

Những điều cần biết về bệnh huyết áp thấp Những điều cần biết về bệnh huyết áp thấp
3 out of 5 based on 133 user ratings.