icon
Tin tức

Những điều cần biết về bệnh Gout

Thứ 7, ngày 02/11/2013 11:07:38
Bệnh Gout ngày càng phổ biến trong cuộc sống hiện đại, nó có thể mắc ở cả nam giới và nữ giới, và được liệt kê vào danh sách một trong những căn bệnh nan y cần được nhận thức rõ để phòng tránh.
Bệnh Gout ngày càng phổ biến trong cuộc sống hiện đại, nó có thể mắc ở cả nam giới và nữ giới, và được liệt kê vào danh sách một trong những căn bệnh nan y cần được nhận thức rõ để phòng tránh.

 

Vì thế, bạn hãy cùng htpp://muathuoctot.com nắm vững các thông tin về bệnh Gout để có cách phòng tránh và điều trị kịp thời.

 

1. Bệnh Gout là gì?

Bệnh Gout là 1 dạng viêm khớp thể hiện qua những cơn đau, sưng khớp. điểm đặc thù là đau nhức, sưng, đỏ, và nóng cũng như cứng (khó cử động) trong 1 hay nhiều khớp. Không điều trị, các cơn đau cứ tái đi tái lại và có thể gây ra thương tổn khớp, gân, và các mô khác. Bệnh Gout phổ biến nhất trong nam giới (trên 40).

 

            Những điều cần biết về bệnh gout

 

2. Nguyên nhân

Bệnh này do nồng độ acid uric trong máu tăng quá cao. Acid uric là một sản phẩm phụ tạo ra do sự thoái giáng của purin. Chất này có thể thấy trong tự nhiên như một số loại thực phẩm: gan, não, thận, lách, cá trích, cá thu.

Thông thường thì acid uric bị phân hủy trong máu và được thải ra ngoài qua thận để ra nước tiểu. Nhưng đôi khi cơ thể bạn tạo ra quá nhiều acid uric hoặc thải acid này ra nước tiểu quá ít. Hậu quả là acid uric trong máu tăng lên, tích lũy dần dần và lắng đọng thành những tinh thể sắc nhọn hình kim tại các khớp hoặc các bao quanh khớp gây ra triệu chứng đau đớn, viêm sưng khớp.

Một số tình trạng khác, gọi là giả Gout, cũng có tình trạng lắng đọng tinh thể ở khớp nhưng không phải tinh thể acid uric mà là tinh thể calcium pyrophosphate dihydrate. Bệnh giả Gout cũng có thể gây đau khớp ngón chân cái tương tự Gout nhưng thường thì ở các khớp lớn hơn như gối, cổ tay hoặc mắt cá chân.

 

3. Biểu hiện bệnh Gout

Khởi bệnh đột ngột bằng một cơn viêm khớp cấp với tính chất: sưng, nóng, đỏ, đau dữ dội, đột ngột ở một khớp làm người bệnh rất đau đớn, không thể đi lại được. Hiện tượng viêm thường không đối xứng và có thể tự khỏi sau 3-7 ngày.

Trong giai đoạn cấp có thể kèm các dấu hiệu toàn thân như: sốt cao, lạnh run, đôi khi có dấu màng não như cổ cứng, nôn ói… Bệnh diễn biến từng đợt, giữa các cơn viêm cấp có những giai đoạn các khớp hoàn toàn hết đau, người bệnh tưởng mình khỏi bệnh.

Ở giai đoạn muộn, biểu hiện viêm ở nhiều khớp cả tay và chân, có thể đối xứng, xuất hiện những u cục ở nhiều nơi đặc biệt quanh các khớp, bệnh diễn biến liên tục không rõ đợt, giữa các đợt viêm cấp các khớp vẫn đau nhức, dần dần gây biến dạng khớp, cứng khớp, teo cơ…

 

         Những điều cần biết về bệnh gout

 

4. Những yếu tố dễ mắc bệnh Gout

- Yếu tố lối sống.

Uống quá nhiều rượu/bia (>2 cốc/ngày đối với nam và >1 cốc/ngày đối với nữ), thừa ³13kg so với cân nặng lý tưởng của bạn sẽ tăng nguy cơ bị gút.

- Một số bệnh lý và thuốc.

Một số bệnh lý và thuốc điều trị cũng có thể làm bạn tăng nguy cơ bị Gout, như tăng huyết áp, đái tháo đường, mỡ trong máu cao, hẹp lòng động mạch (do xơ vữa động mạch), phẫu thuật, các bệnh lý và tổn thương nặng, đột ngột, ít vận động,…cũng làm tăng acid uric máu.

Một số thuốc như lợi tiểu thiazide (một thuốc điều trị tăng huyết áp bằng cách làm giảm lượng muối và nước trong cơ thể), aspirin liều thấp và cyclosporine (một thuốc sử dụng cho những người được ghép mô để chống thải loại mảnh ghép). Hóa trị liệu trong một số bệnh như ung thư làm hủy diệt tế bào và phóng thích một lượng lớn purin vào máu.

- Di truyền.

1/4 số người bị Gout có tiền sử gia đình bị bệnh này.

- Tuổi và giới tính

Gout thường xảy ra ở nam hơn là ở nữ. Nam giới cũng dễ bị Gout sớm hơn (thường ở độ tuổi 30-50), trong khi phụ nữ thường có triệu chứng sau 50 tuổi.

 

5. Cách hỗ trợ điều trị bệnh Gout

- Giảm béo. Duy trì cân nặng hợp lý bằng cách giảm cân từ từ giúp giảm nồng độ axit uric máu, đồng thời giảm bới sự chịu đựng sức nặng của các khớp. Không nên nhịn đói để giảm cân nhanh vì như vậy càng làm tăng axit uric máu.

- Tránh ăn quá nhiều đạm động vật. Đây là nguồn chứa nhiều purin. Các thực phẩm chứa nhiều purin như tạng động vật (gan, thận, não, lách), cá trồng, cá trích, cá thu,...các loại thịt, cá, gia cầm chứa ít purin hơn.

- Giới hạn hoặc tránh rượu. Nếu bạn đang bị bệnh Gout, tốt nhất nên tránh hoàn toàn rượu bia. Uống quá nhiều rượu làm giảm bài tiết axit uric. Giới hạn dưới hai cốc mỗi ngày nếu bạn là nam, môt cốc nếu bạn là nữ.

- Uống nhiều nước (đảm bảo khoảng 2-3 lít nước/ ngày), hoặc uống thêm nước khoáng chứa kiềm (nước sô đa).

- Sử dụng thực phẩm chức năng hỗ trợ. Các sản phẩm như: Goutinex, Uricinex uric acid support là thuốc giúp giảm đau, ngăn ngừa và điều trị tự nhiên bệnh Gout rất hiệu quả mà bạn có thể sử dụng.

 

Chúc bạn luôn khỏe và hạnh phúc. Bạn hãy thường xuyên truy cập website https://muathuoctot.com để có thêm nhiều thông tin bổ ích về sức khỏe nhé!

 

Xem thêm
Kem xoa bóp trị đau nhức khớp, bong gân BENGAY
Thuốc chống mất ngủ hiệu quả thuoc melatonin
Thuốc sinh lý nam thuoc sinh ly nam
Thuốc bổ sung dinh dưỡng cho người cao tuổi thuoc centrum
Thuốc trị bệnh xương khớp thuoc kirkland
Thuốc trị xuất tinh sớm mandelay
Thuốc Uống đẹp da collagen collagen enhance
Thuốc trắng da thuoc trang da
Thuốc DHA prenatal dha
Collagen enhance collagen enhance mua o dau 
           

Xem thêm: Top sản phẩm giá siêu sốc

Những điều cần biết về bệnh Gout Những điều cần biết về bệnh Gout
3 out of 5 based on 173 user ratings.