icon
Tin tức

Những điều cần biết về bệnh đau mắt đỏ

Thứ 3, ngày 08/10/2013 13:53:36
Dù không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng bệnh đau mắt đỏ khiến người bệnh có cảm giác mệt mỏi, sốt, đau họng, mắt nhức đau, chảy nước mắt… và rất dễ lây cho người khác. Vì thế, bạn hãy nắm vững các thông tin về bệnh đau mắt đỏ để chủ động phòng chống.
Dù không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng bệnh đau mắt đỏ khiến người bệnh có cảm giác mệt mỏi, sốt, đau họng, mắt nhức đau, chảy nước mắt… và rất dễ lây cho người khác. Vì thế, bạn hãy nắm vững các thông tin về bệnh đau mắt đỏ để chủ động phòng chống nhé! Sau đây là những lưu ý về bệnh đau mắt đỏ mà bạn không nên bỏ qua.

 

Nguyên nhân gây bệnh đau mắt đỏ

Đau mắt đỏ còn gọi là bệnh viêm kết mạc cấp. Bệnh có nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng chỉ có nguyên nhân do virus là dễ lây lan và có thể gây thành dịch. Bệnh có thể lây lan khi tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân đau mắt đỏ vì bệnh có thể lây lan qua hô hấp, nước bọt, hoặc tiếp xúc với các đồ dùng của người bị bệnh. Vì vậy, bạn cần chú ý để giữ gìn cho đôi mắt khỏe mạnh.

 

              Dù không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng bệnh đau mắt đỏ khiến người bệnh có cảm giác mệt mỏi sốt đau họng mắt nhức đau chảy nước mắt… và rất dễ lây cho người khác. vì thế bạn hãy nắm vững các thông tin về bệnh đau mắt đỏ để chủ động phòng chống nhé sau đây là những lưu ý về bệnh đau mắt đỏ mà bạn không nên bỏ qua

 

Triệu chứng

Bệnh nhân thường có những cảm giác ở mắt như nóng rát, đau, nặng mắt, cảm giác như có hạt cát trong mắt, đôi khi kèm theo nhìn mờ, nhìn thấy quầng màu và sợ ánh sáng. Mi mắt sưng nhẹ, kết mạc mi sưng đỏ. Ghèn (nhử mắt) có thể bó chặt bờ mi lúc ngủ dậy. Có khi phải thấm nước âm ấm hoặc nước muối cho nhử bở ra mới mở mắt được. Người bệnh cảm thấy nó cồm cộm như có hạt cát, hạt bụi trong mắt. Nói chung lòng đen vẫn trong bóng bình thường. Mở to mắt (sau khi lau sạch nhử) mà nhìn thì thấy sức nhìn không giảm mấy. Tuy nhiên, nếu để đau nặng hoặc diễn biến quá lâu, có thể tổn hại giác mạc, thì thị lực sẽ giảm sút. Nếu bệnh nặng mắt sẽ sưng nhiều, kết mạc đỏ rực, đôi khi xuất hiện hạch vùng tai. Bệnh đau mắt đỏ có thể giới hạn ở một mắt nhưng thường xảy ra ở hai mắt.

Tác hại của đau mắt đỏ

Có thể gây thành dịch “mắt đỏ”. Tuy nhiên đó chỉ mới là tác hại trước mắt. Thực ra , đau mắt dỏ còn có tác hại sâu xa hơn: tạo điều kiện cho đau mắt hột phát sinh, phát triển và lây lan.

Bệnh đau mắt đỏ nếu gặp phải virus adenovirut có thể gây những biến chứng nguy hiểm. Bệnh có sự liên kết của nhiều bộ phận như viêm kết mạc ở mắt, đau họng và lên hạch ở gáy phía dưới hai tai nên được gọi là viêm kết mạc - họng - hạch. Rất nhiều người nhầm lẫn với bệnh viêm kết mạc thông thường, nên khi thấy mắt đỏ chỉ nghĩ bị đau mắt hoặc thấy khan giọng thì nghĩ đau họng.

Phòng ngừa

- Tránh đưa tay bẩn lên mắt.

- Sau một ngày lao động có va chạm bui cát, sau khi tổng vệ sinh gia đình, cơ quan nên rửa mặt sạch rồi tra vào mắt vài giọt nước nhỏ mắt Natri clorid 0,9% (nước muối sinh lý).

- Rửa mặt bằng khăn sạch, nước sạch.

- Người bệnh cần được nghỉ ngơi, hạn chế giao tiếp tránh lây lan cho người khác

- Bạn nên thường xuyên rửa tay chân sạch sẽ, súc miệng nước muối thường xuyên. Tránh đến nơi đông người, đặc biệt là nguồn dịch. Tránh dụi tay vào mắt. Hạn chế bơi lội trong giai đoạn phát dịch.

- Không dùng chung đồ dùng, dụng cụ với người bệnh. Uống thật nhiều nước để cơ thể có thể thải được độc tố trong cơ thể. Khi đi ra ngoài, bạn cần đeo kính chắn bụi, chắn virus.

- Về mùa hè để tránh mắc các bệnh do vi-rut gây nên, tăng cường sức đề kháng bằng bổ sung vitamin C thông qua ăn uống các loại nước hoa quả như cam, chanh.

 

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng thực phẩm chức năng để bổ sung những dưỡng chất cần thiết cho mắt. Sản phẩm Bausch & Lomb Ocuvite Nutrition for Eyes là sự lựa chọn tốt để bạn bổ sung dinh dưỡng, tăng sức đề kháng cho mắt, giúp mắt luôn khỏe đẹp mỗi ngày.

 

Hy vọng với những chia sẻ này, sẽ giúp bạn có thêm những hiểu biết về bệnh đau mắt đỏ để có cách phòng chống và điều trị kịp thời. Chúc bạn luôn khỏe và hạnh phúc.

Bạn hãy thường xuyên truy cập vào website https://muathuoctot.com để có thêm nhiều thông tin bổ ích về sức khỏe nhé!

Xem thêm: Top sản phẩm giá siêu sốc

Những điều cần biết về bệnh đau mắt đỏ Những điều cần biết về bệnh đau mắt đỏ
4 out of 5 based on 240 user ratings.