icon
Tin tức

Nguyên nhân và triệu chứng của sỏi mật

Thứ 6, ngày 27/09/2013 10:55:59
Sỏi mật là bệnh thường gặp, bất cứ ai cũng đều có thể mắc căn bệnh này, nếu không phát hiện sớm mà để bệnh biến chứng thì rất dễ gây tử vong.
Sỏi mật là bệnh thường gặp, bất cứ ai cũng đều có thể mắc căn bệnh này, nếu không phát hiện sớm mà để bệnh biến chứng thì rất dễ gây tử vong. Thế nên, bạn hãy lưu ý những nguyên nhân và các triệu chứng sau để có cách phòng chống và phát hiện bệnh kịp thời.

 

Sỏi mật là gì?

Sỏi mật là một khối cứng trong túi mật. Nó được tạo nên khi những thành phần của mật như cholesterol, sắc tố mật bilirubin kết tủa ra khỏi dung dịch và tạo nên vật thể. Sỏi mật được tạo thành khi các đặc trưng vật lý có sự thay đổi làm cho cholesterol bị giảm tính hòa tan.

 

            Nguyên nhân và triệu chứng của sỏi mật

Sỏi mật có thể nhỏ như hạt cát hay lớn gần bằng trái banh chơi golf. Trong túi mật có thể xuất hiện một sỏi mật lớn, hàng trăm những sỏi nhỏ, hay hỗn hợp cả hai loại.

Sỏi mật có thể cản trở luồng mật luân chuyển trong mật nếu nó nằm tại những ống mật nhỏ dẫn mật từ gan đến ruột. Những ống mật này có thể là ống gan mang mật ra khỏi gan, ống dẫn mật luân chuyển mật tới lui từ gan tới túi mật, và ống mật chung dẫn mật từ những ống mật và ống gan đến ruột non.

Mật ứ trữ ở những chỗ bị nghẽn sẽ gây nên viêm túi mật, viêm ống dẫn mật và đôi khi dù rất hiếm gây viêm gan. Ống dẫn mật tới lụy tạng nếu bị nghẽn thì những diếu tố trong tụy tạng bị tích tụ ở tụy tạng và có thể gây nên viêm tụy tạng do sỏi mật

Nếu những ống dẫn mật bị nghẽn tắc trong một thời gian đáng kể thì nhiễm trùng hoặc hư hại những cơ quan liên hệ có thể xảy ra. Sỏi mật gồm hai loại, loại sỏi mật cholesterol và sỏi mật chứa sắc tố mật bilirubin.

Nguyên nhân gây sỏi mật

Mật do gan tạo ra và được dự trữ trong túi mật. Những thành phần cơ bản trong mật là muối mật, bilirubin, và cholesterol. Sỏi mật được hình thành là do mất cân bằng các thành phần này. Cholesterol được giữ giới hạn bình thường là do nó hòa tan trong muối mật. Một sự gia tăng số lượng cholesterol trong mật làm quá khả năng hòa tan của muối mật sẽ dẫn tới hình thành sỏi cholesterol. Tương tự vậy, sự giảm số lượng muối mật cũng thúc đẩy việc hình thành sỏi cholesterol.  Sự giảm co bóp và túi mật rỗng, thường gặp ở thai kỳ, là một yếu tố quan trọng khác để hình thành sỏi cholesterol.

Sỏi sắc tố mật thường liên quan tới tình trạng nhiễm trùng mạn tính ở đường mật. Điều này thường thấy nhất ở các quốc gia Châu Á, nơi mà tình trạng nhiễm ký sinh trùng đường mật thường gặp. Những bệnh nhân mắc bệnh về máu có thể gây ra phá hủy hồng cầu nhiều làm gia tăng số lượng bilirubin trong mật, do đó gây ra hình thành sỏi sắc tố mật.

Ngoài ra, còn có các yếu tố dễ gây nên bệnh sỏi mật như: nữ, sanh đẻ nhiều, uống thuốc ngừa thai, chế độ ăn nhiều chất béo và ít chất sợi, béo bệu, sụt cân nhanh, một vài loại thuốc, bệnh đường ruột làm mất muối mật như là bệnh Crohn và do yếu tố di truyền nữa.

Triệu chứng bệnh sỏi mật

- Triệu chứng thông thường nhất là cứ đau hoài ở phần bên phải bụng trên. Cơn đau có thể kéo dài từ 15 phút đến vài giờ. Đôi khi bệnh nhân ói mửa hay đổ mồ hôi. Những cơn đau có thể cách nhanh hàng tuần, hàng tháng và đôi khi cả năm.

 

       Nguyên nhân và triệu chứng của sỏi mật

 

- Sốt: Là do nhiễm khuẩn đường mật, nếu không có nhiễm khuẩn thì không có sốt, có thể sốt cao, rét run nhưng cũng có khi sốt nhẹ, sốt thường đi kèm với đau, có khi sốt kéo dài.

- Vàng da: Da và củng mạc mắt vàng là do tắc mật, xuất hiện khi sỏi ở ống mật chủ, ống gan hoặc trong gan tùy theo mức độ tắc mật mà vàng nhẹ hay vàng đậm. Trong trường hợp chỉ có sỏi túi mật đơn thuần thì không gây vàng da.

- Khi khám bệnh: Gan to là triệu chứng thường gặp của sỏi mật, mức độ gan to phụ thuộc vào mức độ tắc mật, sỏi túi mật  không gây gan to. Tắc mật do sỏi trong ống mật chủ có thể xuất hiện túi mật to.

 

Trên đây là những thông tin cơ bản về bệnh sỏi mật, bạn hãy lưu ý để phòng chống cũng như phát hiện bệnh sớm và chữa trị kịp thời. Nếu mắc phải bệnh sỏi mật, bạn có thể sử dụng thực phẩm chức năng để điều trị. Sản phẩm GallCleanse là thuốc giúp điều trị và giảm những cơn đau do sỏi mật và làm dịu túi mật rất hiệu quả.

 

Chúc bạn luôn khỏe và hạnh phúc. Bạn hãy thường xuyên truy cập website https://muathuoctot.com để có thêm nhiều thông tin bổ ích về sức khỏe nhé!

 

Xem thêm: Top sản phẩm giá siêu sốc

Nguyên nhân và triệu chứng của sỏi mật Nguyên nhân và triệu chứng của sỏi mật
4 out of 5 based on 210 user ratings.