icon
Tin tức

Nguyên nhân và dấu hiệu bệnh ung thư gan

Thứ 5, ngày 21/11/2013 13:49:22
Ung thư gan là bệnh có tỉ lệ tử vong cao, luôn là mối lo ngại cho nhiều người. Vì thế, bạn hãy nắm vững các nguyên nhân và triệu chứng để có cách phòng ngừa và chữa trị kịp thời.
Ung thư gan là bệnh có tỉ lệ tử vong cao, luôn là mối lo ngại cho nhiều người. Vì thế, bạn hãy nắm vững các nguyên nhân và triệu chứng để có cách phòng ngừa và chữa trị kịp thời.

 

1. Nguyên nhân

Do viêm gan B lây nhiễm

Viêm gan B mãn tính gây ung thư gan như thế nào? Ở những bệnh nhân bị nhiễm hai virus viêm gan B mãn tính và ung thư gan, cơ cấu di truyền của virus viêm gan B thường được tìm thấy là một phần của cơ cấu di truyền của các tế bào ung thư. Người ta cho rằng khu vực cụ thể của bộ gen virus viêm gan B (mã di truyền) vào những cấu tạo di truyền của tế bào gan. Cơ cấu di truyền vi rút viêm gan B này sau đó có thể phá vỡ các cơ cấu bình thường trong tế bào gan, do đó gây ra các tế bào gan để trở thành ung thư.

 

       Nguyên nhân và dấu hiệu bệnh ung thư gan

 

Uống nhiều rượu bia

Uống rượu kéo dài dẫn tới xơ gan là nguyên nhân thường gặp nhất của ung thư gan trên toàn thế giới. Những người bị xơ gan do rượu nếu ngừng uống khoảng 10 năm thì sau đó cũng tiến triển tới ung thư gan.

 

Ăn thực phẩm có chứa Aflatoxin B1

Aflatoxin B1 là các hóa chất tạo ung thư gan mạnh nhất được biết đến. Nó là một sản phẩm gọi là Aspergillus flavus , được tìm thấy trong thực phẩm đã được lưu trữ trong một môi trường nóng và ẩm.

 

Xơ gan

Khi các tế bào gan bị hư hại, mô xơ, sẹo thay thế cho các mô gan khỏe mạnh khiến chức năng gan bị suy giảm. Do đó, những người bị xơ gan có nguy cơ mắc ung thư gan rất cao.

 

Tiểu đường

Các bệnh nhân tiểu đường, đặc biệt nếu họ cũng bị viêm gan hoặc thường xuyên uống rượu sẽ có nhiều khả năng dẫn đến ung thư gan.

 

Béo phì

Theo các nhà khoa học, người trưởng thành từng bị béo phì khi nhỏ có nguy cơ bị ung thư gan cao hơn những người khác. Theo đó, các nghiên cứu chỉ ra rằng, mức tăng về chỉ số khối cơ thể dẫn tới tăng nguy cơ bị ung thư biểu mô tế bào gan; mối liên quan này vẫn đúng sau khi tính đến các yếu tố giới tính và độ tuổi. 

 

          Nguyên nhân và dấu hiệu bệnh ung thư gan

 

2. Triệu chứng

Giai đoạn đầu

- Rối loạn tiêu hóa nhẹ: Ăn không ngon, ăn ít, đầy bụng, khó tiêu, đại tiện khó khăn

- Cơ thể mệt mỏi, đôi khi sốt nhẹ nhưng tự khỏi, cơ thể giảm cân từ 1 - 2 kg mỗi tháng

Những triệu chứng trên thường không rõ rệt và dễ bị người bệnh bỏ qua.

 

Các giai đoạn sau

- Đau vùng gan: đau vùng hạ sườn phải, thường gặp vào thời kỳ giữa và cuối, đau tức và nhói

- Chán ăn là triệu chứng sớm nhất của bệnh nhưng ít được chú ý và dần dần xuất hiện buồn nôn, nôn, tiêu chảy nặng lên đã là giai đoạn cuối.

- Những triệu chứng khác như mệt mỏi, sút cân, sốt và xuất huyết là những triệu chứng của thời kỳ cuối.

- Cổ trướng là triệu chứng của thời kỳ cuối, nước bụng thường màu vàng cỏ úa hoặc màu đỏ (có máu), thuốc lợi tiểu thường không có hiệu quả.

- Da vàng do tắc mật và do tế bào hủy hoại nặng dần lên, mạch sao, thường xuất hiện vào thời kỳ cuối biểu hiện của xơ gan.

 

Chúc bạn luôn khỏe và hạnh phúc. Bạn hãy thường xuyên truy cập website https://muathuoctot.com để có thêm nhiều thông tin bổ ích về sức khỏe nhé!

 

Xem thêm: Top sản phẩm giá siêu sốc

Nguyên nhân và dấu hiệu bệnh ung thư gan Nguyên nhân và dấu hiệu bệnh ung thư gan
4 out of 5 based on 118 user ratings.