icon
Tin tức

Nguyên nhân gây cận thị và làm tăng độ cận ở trẻ em

Thứ 2, ngày 14/10/2013 16:40:26
Ngày nay, chúng ta không khó để bắt gặp một em bé bị cận thị. Trẻ em ngày càng có xu hướng cận thị nhiều hơn. Độ cận của trẻ cũng lớn hơn nhiều so với thế hệ trước.
Ngày nay, chúng ta không khó để bắt gặp một em bé bị cận thị.  Trẻ em ngày càng có xu hướng cận thị nhiều hơn. Độ cận của trẻ cũng lớn hơn nhiều so với thế hệ trước.

 

Có những em bé chỉ mới là học sinh tiểu học nhưng đã mang một đôi mắt kính dày cộm, ngoài đôi mắt long lanh nhưng cận thị bên trong. Vậy, nguyên nhân gây cận thị và lý do vì đâu mà độ cận của trẻ ngày càng tăng lên như vậy? Cùng với https://muathuoctot.com lý giải thắc mắc này nhé!

 

Nguyên nhân gây cận thị ở trẻ

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng cận thị ở trẻ, đa phần những nguyên nhân này rất thông thường, không được người lớn để ý nhiều đến.

- Di truyền: Mức độ di truyền này liên quan mật thiết với mức độ cận thị của bố mẹ. Thông thường bố mẹ bị cận thị dưới 3 đi-ốp thì khả năng di truyền sang con cái rất nhỏ. Nếu bố mẹ bị cận thị từ 6 đi-ốp trở lên thì khả năng di truyền sang con cái là 100%.

 

             Nguyên nhân gây cận thị và làm tăng độ cận ở trẻ em

 

- Trẻ có trọng lượng nhẹ khi sinh: Hầu hết trẻ sinh ra với trọng lượng cơ thể trên dưới 2,5 kg, đến tuổi thiếu niên đều bị cận thị.

- Trẻ sinh thiếu tháng: Trẻ sinh thiếu tháng từ hai tuần trở lên thường bị cận từ khi học vỡ lòng. Bởi vì tháng cuối của thời kỳ mang thai là thời điểm thị giác của thai nhi phát triển. Vì vậy, trẻ sinh ra sớm thị giác sẽ không được phát triển bình thường. Đây là một trong số những nguyên nhân khiến trẻ bị cận thị lớn.

- Trẻ thiếu ngủ hoặc ít ngủ: Trẻ phát triển rất nhanh, đặc biệt là từ 7 đến 9 tuổi và 12 -14 tuổi, trong khoảng thời gian này nếu thời gian ngủ của trẻ quá ít hoặc do không đủ thời gian để ngủ rất dễ gây ra cận thị.

- Mắt nhìn nhiều, nhìn gần: Quá trình học tập căng thẳng không được nghỉ ngơi  kết hợp với thói quen sinh hoạt của nhịp sống đô thị cũng làm cho thị lực của trẻ giảm rõ rệt. Hết thời gian học ở nhà và thời gian học thêm ngoài giờ lên lớp, trẻ lại quay sang xem  truyện, tivi, dùng máy tính hoặc chơi game khiến  nguy cơ bị cận thị càng cao. Theo nghiên cứu, nếu như ngày nào trẻ cũng xem tivi nhiều hơn hai giờ đồng hồ với khoảng cách từ mắt tới tivi nhỏ hơn 3m sẽ làm cho thị lực suy giảm rất nhiều.

- Tập giấy vở quá trắng: Theo thông tin của Nhà xuất bản Giáo dục, giấy quá trắng sẽ ảnh hưởng đến mắt của học sinh và là một trong những thủ phạm gây cận thị ở trẻ. Theo nghiên cứu của NXB Giáo dục thì độ trắng tập an toàn cho mắt của trẻ chỉ từ 73-75% ISO.

Nguyên nhân gây tăng độ ở trẻ em

Khi trẻ bị cận thị, nếu được chăm sóc tốt cho đôi mắt thì độ cận của trẻ sẽ được giữ nguyên mà không tăng độ. Nhưng nếu không biết cách bảo vệ thì chắc chắn độ cận của trẻ sẽ ngày càng tăng lên, gây nên những rắc rối cho mắt trẻ trong giai đoạn trưởng thành.

Khi bắt đầu bị cận thị, tức mắt đã nhìn mờ hơn, trẻ luôn có xu hướng cố gắng điều tiết để làm cho ảnh của vật rơi vào võng mạc để có thể nhìn rõ hơn. Hiện tượng này làm cho trẻ phải nheo mắt, nhăn trán. Và nếu điều tiết kéo dài, trẻ sẽ dễ bị nhức mỏi mắt, nhức đầu và càng làm tăng độ cận thị lên.

 

             Nguyên nhân gây cận thị và làm tăng độ cận ở trẻ em

 

Nguyên nhân thứ tiếp làm độ cận của trẻ tăng lên là bị cận thị nhưng lại không chịu đeo kính hoặc đeo kính không phù hợp. Bên cạnh đó, những trẻ có tật khúc xạ mắt nhưng không được phát hiện dẫn đến bị nhược thị.

Môi trường học tập của trẻ tại nhà trường còn nhiều bất cập như ánh sáng tự nhiên không đảm bảo. Màu sơn trong lớp học ở một số trường chưa phù hợp, hệ thống đèn chiếu sáng trong lớp học chưa phù hợp. Việc trang bị bàn ghế không có độ nghiêng đã ảnh hưởng đến khả năng nhìn và độ cận của trẻ, là yếu tố có khả năng cao trong việc làm tăng độ cận của trẻ.

Ánh sáng có vai trò quan trọng trong việc điều tiết của mắt, để ánh sáng trực tiếp chiếu vào mắt hoặc để mắt cận hoạt động trong tối cũng gây hại cho mắt, làm tăng độ của mắt.

Trong khẩu phần ăn hàng ngày của trẻ nếu thiếu một số loại vitamin, dưỡng chất như Vitamin A, Kẽm, Beta carotene, Crom, Sele, Các loại vitamin B1, B2 sẽ làm việc chăm sóc mắt, tái tạo võng mạc không được tốt, làm độ cận của mắt trẻ tăng lên mỗi ngày.

 

Chúc bé yêu của bạn luôn khỏe mạnh. Bạn có thể truy cập website https://muathuoctot.com để tìm hiểu thêm nhiều thông tin và sản phẩm bổ ích cho sức khỏe nhé!

 

Xem thêm
Cách tắm trắng da hiệu quả cach tam trang da
6 Loại Thuốc giảm cân tốt nhất thuoc giam can cua my
Kem trị sẹo hiệu quả kem tri seo nhanh nhat
Thuốc nở ngực an toàn thuoc no nguc
Thuốc tăng nội tiết tố nữ: thuoc tang noi tiet to nu
Thuốc Dinh Dưỡng cho bà Bầu thuoc one a day women
Đông trùng hạ thảo: dong trung ha thao cua my
Thuốc sinh lý nữ: gel se khit am dao
 Thuốc bổ nảo và tăng cường trí nhớ thuoc ginkgo biloba
Thuốc uống trắng da: thuoc uong trang da hieu qua  

                     

Xem thêm: Top sản phẩm giá siêu sốc

Nguyên nhân gây cận thị và làm tăng độ cận ở trẻ em Nguyên nhân gây cận thị và làm tăng độ cận ở trẻ em
3 out of 5 based on 258 user ratings.