icon
Tin tức

Người cao tuổi thường mắc những bệnh gì về mắt?

Thứ 4, ngày 06/11/2013 09:54:31
Khi bước qua tuổi 50 thì sức khỏe của mắt sẽ bị suy giảm và mắc phải nhiều căn bệnh. Cho nên, việc hiểu biết đúng về một số diễn biến cũng như các bệnh lý về mắt thường gặp ở người cao tuổi sẽ giúp phòng tránh tốt hơn những căn bệnh về mắt khi về già.
Khi bước qua tuổi 50 thì sức khỏe của mắt sẽ bị suy giảm và mắc phải nhiều căn bệnh. Cho nên, việc hiểu biết đúng về một số diễn biến cũng như các bệnh lý về mắt thường gặp ở người cao tuổi sẽ giúp phòng tránh những căn bệnh về mắt khi về già tốt hơn.

 

Biến đổi ở thể pha lê

Quá trình lão hóa do tuổi cao, thể pha lê bị suy thoái, dần dần hóa lỏng. Thoái hóa pha lê thể là thoái hóa các thành phần của chất dịch bên trong thủy tinh thể như vẩn đục, đổi màu, thoái hóa dần và có thể thay đổi độ khúc xạ... Giai đoạn đầu chúng chỉ làm khó chịu cho người bị vì khi nhìn có thể thấy những vẩn đen lơ lửng như kiểu ruồi đang bay qua. Khi nặng hơn thì độ dẫn truyền ánh sáng bị cản trở nên có thể nhìn mờ dần rồi tiến đến ánh sáng không thể nào xuyên qua chúng được nữa.

 

            Người cao tuổi thường mắc những bệnh gì về mắt?

 

Tăng nhãn áp

Tăng nhãn áp là nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa, chỉ sau bệnh đục thuỷ tinh thể, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Ở Việt Nam số người mắc tăng nhãn áp chiếm khoảng 2.5% số người trên 40 tuổi.

Tăng nhãn áp là tình trạng áp lực bên trong nhãn cầu tăng cao tới mức có thể gây tổn thương dây thần kinh thị giác. Triệu chứng của tăng nhãn áp rất đa dạng, và dễ gây nhầm lẫn với đau đầu thông thường nên khiến người bệnh chủ quan.

 

Đục thuỷ tinh thể

Đục thủy tinh thể là bệnh lý phát triển trong thấu kính của mắt. Chúng được gây ra bởi một số protein đã bị thay đổi, thậm chị ngăn chặn ánh sáng cần thiết chiếu vào võng mạc. Đây là nguyên nhân hàng đầu gây giảm thị lực ở những người lớn tuổi trên 55 tuổi. Tổn thương mắt, một số thuốc, và bệnh tiểu đường, nghiện rượu làm tăng nguy cơ đục thuỷ tinh thể.

 

Thoái hóa điểm vàng (hoàng điểm)

Cũng như đục thủy tinh thể, bệnh thoái hóa điểm vàng (hoàng điểm) diễn ra âm thầm không gây đau. Do tác động bất lợi của môi trường, tuổi tác...các tế bào thị giác ở trung tâm võng mạc bị tổn hại, điểm vàng bị thoái hóa làm giảm thị lực trung tâm hoặc gây mù vĩnh viễn. Biểu hiện thường gặp: khi nhìn một vật bệnh nhân sẽ chỉ nhìn thấy vùng xung quanh của hình ảnh, trong khi đó phần chính giữa hình ảnh thường bị mờ, méo mó, biến dạng.

 

Xệ mi mắt

Dấu hiệu mi mắt xệ xuống là do cơ mí mất khả năng co giãn, đàn hồi, da mí bị nhão tạo thành những túi mỡ ở cả mí trên và mí dưới, hay da nhăn nheo ở khóe mắt.

 

       Người cao tuổi thường mắc những bệnh gì về mắt?

 

Khô mắt

Từ tuổi 50, các tuyến nước mắt bắt đầu hoạt động kém. Tình trạng này cũng có thể là hậu quả của việc dùng thường xuyên các thuốc chữa dị ứng, cườm nước, bệnh tim... Khi tuyến nước mắt hoạt động kém, mắt bị kích thích, khó chịu như có cát ở trong.

 

Thay đổi ở kết mạc

Nhìn vào kết mạc thấy kém long lanh vì có nhiều mạch máu phát triển, nhiều người có mộng thịt hay mộng mỡ do tích tụ lâu ngày, mắt bắt đầu bị khô do nước mắt tiết ra ít dần, kết mạc bị mờ đục hơn so với trước đây.

 

Suy thoái giác mạc

Dấu hiệu lão hóa ở giác mạc là giác mạc bị suy thoái và mờ đục dần dần. Biểu mô giác mạc dễ trầy xước sinh ra hiện tượng mây mờ vì thiếu nước mắt. Tế bào lớp nội mô mất dần sinh đục làm cho mắt nhìn mờ dần. Muốn phòng tránh phải nhỏ thuốc nhỏ mắt sát khuẩn hay nước mắt nhân tạo để bảo vệ mặt trước của giác mạc.

 

Yếu hay liệt cơ vận nhãn

Ở người cao tuổi có thể do thiếu máu nuôi dưỡng nên một số cơ vận nhãn bị suy yếu hoặc liệt hẳn, gây rối loạn vận động nhãn cầu. Khi cơ bị suy yếu dần, thì mắt cũng giảm dần khả năng nhìn lanh lẹ, khả năng bắt hình ảnh cũng suy giảm, có khi nhìn thấy hai hình (song thị) hay mắt bị lé do liệt cơ.

Hy vọng qua những chia sẻ này, bạn sẽ có cách chăm sóc “cửa sổ tâm hồn” luôn khỏe đẹp mỗi ngày và phòng tránh tốt các bệnh về mắt ở tuổi già.

 

Chúc bạn luôn khỏe và hạnh phúc. Bạn hãy thường xuyên truy cập website https://muathuoctot.com để có thêm nhiều thông tin bổ ích về sức khỏe nhé!

Xem thêm: Top sản phẩm giá siêu sốc

Người cao tuổi thường mắc những bệnh gì về mắt? Người cao tuổi thường mắc những bệnh gì về mắt?
5 out of 5 based on 294 user ratings.