icon
Tin tức

Người cao tuổi nên lưu ý gì khi tập thể dục?

Thứ 3, ngày 26/11/2013 10:10:47
Đối với người già việc tập thể dục đúng cách rất có lợi cho sức khỏe. Nhưng khi tuổi càng cao, thì họ lại có xu hướng ngại vận động vì sợ nguy cơ chấn thương.
Đối với người già việc tập thể dục đúng cách rất có lợi cho sức khỏe. Nhưng khi tuổi càng cao, thì họ lại có xu hướng ngại vận động vì sợ nguy cơ chấn thương. Vậy những người cao tuổi nên tập thể dục ra sao mới an toàn?

 

Lưu ý trước khi tập

Trước khi tham gia tập thể dục nào đó, người cao tuổi cần phải biết sức mình tới đâu để lựa chọn một môn thể thao phù hợp với sức khỏe. Điều quan trọng và cần thiết nhất là xem mình có mắc các bệnh về tim mach hay không? Xem mình có bị đau ngực không? Có thường bị ngất xỉu hoặc xây xẩm mặt mày không?... Nếu có vấn đề sức khỏe thì nên đến khám và hỏi ý kiến bác sĩ để việc tập luyện được an toàn và hiệu quả nhất.

 

       Người cao tuổi nên lưu ý gì khi tập thể dục?

 

Còn đối với những người cao tuổi chưa bao giờ tập luyện thể dục thể thao thì khi bắt đầu nên tập những bài nhẹ nhàng, sau khi khỏe hơn mới dần tăng thêm thời gian và nhịp độ luyện tập.

 

Những bài tập phù hợp với người cao tuổi

Dưỡng sinh

Ðặc điểm chung của bài tập dưỡng sinh là các động tác trong bài quyền được thực hiện thật chậm rãi, phong thái nhẹ nhàng, đặt ý nghĩ và hơi thở đi theo động tác của tay chân. Nguyên lý này hoàn toàn phù hợp với thể chất của người cao tuổi. Thực tế cho thấy nhiều người tập đã cảm thấy cơ thể ngày càng khỏe hơn, ít bệnh tật đau ốm vặt. Tuy nhiên người cao tuổi cần lưu ý môn võ dưỡng sinh hiện nay đã bị người ta cải biến rất nhiều.

 

           Người cao tuổi nên lưu ý gì khi tập thể dục?

 

Đi bộ

Đi bộ là một trong những bài tập đơn giản, dễ dàng và thú vị để giữ gìn sức khỏe và giảm cân. Đi bộ là hoạt động lý tưởng cho mọi người ở mọi lứa tuổi đặc biệt là người già vì nó không đòi hỏi nhiều nỗ lực của người tập. Vào buổi sáng sớm người cao tuổi chỉ cần đi dạo xung quanh khu vực đang sinh sống nếu trời đẹp. Trong trường hợp thời tiết không thuận lợi thì có thể đi bộ trong nhà. Bài tập đơn giản này không chỉ giúp đôi chân trở nên dẻo dai, mà còn tránh ảnh hưởng lên các cơ như các bài tập thể dục nặng khác.

 

Chạy bộ

Chạy bộ giúp cho xương và cơ bắp thực sự tốt. Nó kích thích xương, làm cho chúng tái tạo và duy trì sự mạnh mẽ, ngăn chặn sự suy yếu liên quan đến tuổi, giảm thiểu rất nhiều nguy cơ loãng xương.Việc chạy bộ có thể được thực hiện trong nhà và ngoài trời tùy vào điều kiện thời tiết. Là một bài tập thể dục rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, đối với người cao tuổi, không nên chạy quá sức.

 

Động tác ngồi xổm

Vì sao ngồi xổm lại có lợi cho sức khỏe đối với người cao tuổi đến vậy! Kết luận của Viện Trung Y Nam Kinh (Trung Quốc) cho thấy tư thế ngồi xổm đem lại sự lưu thông máu tốt hơn cho cơ thể, phòng chống được các bệnh về tim mạch, làm tăng sức dẻo dai cho đôi chân và vùng mông.

 

Nâng chân

bài tập này cũng khá đơn giản, trong khi đang ngồi trên ghế, người cao tuổi hãy cố gắng nâng hai lên sau đó hạ xuống nhưng vẫn giữ chân thẳng. Nếu việc giữ chân thẳng quá khó, hãy cố gắng giữ chân ở tư thế cong nhẹ, như vậy bài tập mới thực sự phát huy hiệu quả. Thực hiện đều đặn vài lần cho mỗi ngày sẽ tăng độ dẻo dai của cơ và sức mạnh cho đôi chân.

 

Đứng trên một chân

Đây là bài tập rất hữu ích trong việc ngăn chặn chứng đột quỵ thường hay xảy ra ở người cao tuổi. Bởi tư thế này làm tăng khả năng giữ thăng bằng khi đứng. Thời điểm bắt đầu bài tập, hãy dùng hai tay vịn ghế và giữ thăng bằng trên một chân, sau vài phút bạn đổi chân. Khi khả năng giữ thăng bằng tăng dần, bắt đầu vịn ghế bằng một tay và sau đó tiến dần đến việc giữ thăng bằng không cần vịn ghế. Tuy nhiên, khi tập cần có người ở bên cạnh không nên tập một mình để phòng ngừa tai nạn đáng tiếc xảy ra.

 

Duỗi

Hãy bắt đầu động tác này bằng cách ngồi trên ghế, sau đó cúi đầu xuống nhưng vẫn giữ hai tay xuôi thẳng xuống đất. Tuy nhiên, cần lưu ý không nên để thân người quá căng hay gập người sâu, đề phòng các trường hợp nguy hiểm có thể xảy ra.

 

Chúc bạn luôn khỏe và hạnh phúc. Bạn hãy thường xuyên truy cập website https://muathuoctot.com để có thêm nhiều thông tin bổ ích về sức khỏe nhé!

Xem thêm: Top sản phẩm giá siêu sốc

Người cao tuổi nên lưu ý gì khi tập thể dục? Người cao tuổi nên lưu ý gì khi tập thể dục?
3 out of 5 based on 217 user ratings.