icon
Tin tức

Người bị thoát vị đĩa đệm cần lưu ý những gì?

Thứ 6, ngày 29/11/2013 09:25:07
Để giúp điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm hiệu quả, cũng như phòng tránh bệnh tái phát thì bạn cần phải có phương pháp rõ ràng. Sau đây là những lưu ý tốt cho việc điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm mà bạn không nên bỏ qua.
Để giúp điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm hiệu quả, cũng như phòng tránh bệnh tái phát thì bạn cần phải có phương pháp rõ ràng. Sau đây là những lưu ý tốt cho việc điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm mà bạn không nên bỏ qua.

 

1. Thoát vị đĩa đệm là gì?

Đĩa đệm nằm giữa các xương của cột sống. Trượt đĩa đệm có thể xảy ra ở bất cứ vị trí nào của cột sống, nhưng sự thật là các đĩa đệm không bị “trượt” mà nó bị rách hoặc đứt. Khi đó, những chất dạng gel bên trong nó (nhân tủy) sẽ tràn ra ngoài. Hiện tượng này gọi là thoát vị nhân tủy – hay thoát vị đĩa đệm. Những người ở độ tuổi từ 30 đến 50 là những người có nguy cơ mắc thoát vị cao nhất, do những thành phần nước và đàn hồi bên trong nhân tủy sẽ giảm đi theo độ tuổi.

 

         Người bị thoát vị đĩa đệm cần lưu ý những gì?

 

2. Những lưu ý cho người bị bệnh thoát vị đĩa đệm

a. Lưu ý trong quá trình điều trị

- Trong quá trình điều trị thoát vị đĩa đệm bệnh nhân phải nằm ở trên giường nghỉ ngơi, tránh làm tăng gánh nặng cho đốt sống lưng

- Khi lựa chọn giường cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm phải chọn giường cứng, sử dụng một lớp đệm mỏng vừa phải, tránh nằm giường mềm, ngủ ở tư thế nằm ngửa co gối là thích hợp nhất, phải nắm rõ tư thế lên xuống giường chính xác. 

- Nếu đang điều trị thoát vị đĩa đệm, bệnh nhân nên đeo đai lưng khi ra khỏi giường, cho dù có làm việc hay không đều phải tăng cường bảo vệ lưng, tránh cho lưng bị tổn thương, thời gian đeo đai lưng không được vượt quá 3 tháng để phòng cơ lưng bị teo.

- Duy trì tư thế đứng và tư thế đi lại đúng cách, thay đổi những tư thế không thích hợp. Trong sinh hoạt hàng ngày, không nên giữ một tư thế quá lâu, nên thường xuyên thay đổi tư thế hoặc nghỉ ngơi, tránh gây tổn thương cơ lưng.

 

b. Lưu ý dự phòng bệnh tái phát

- Bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cần một môi trường sống và làm việc tốt, trong nhà cần phải giữ ấm, khô ráo, tránh ẩm thấp, thời tiết thay đổi cần chú ý ăn mặc phù hợp.

- Người làm việc chân tay nên tăng cường ý thức bảo vệ lưng, thay đổi phương thức làm việc, tránh làm những công việc ảnh hưởng nặng gây áp lực cho vùng lưng, nên đổi sang công việc nhẹ nhàng hơn.

- Giảm cân với những người béo phì, tránh những căng thẳng quá mức về tâm lý.

- Cần tập thể dục nhẹ nhàng thường xuyên, không quá sức để nâng cao thể lực. Bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng cần áp dụng các bài tập tăng cường sự dẻo dai của các khối cơ lưng và cơ bụng.

- Người bị thoát vị đĩa đệm cần tránh đi xe đường xóc. Nếu cần phải đi ô tô, xe máy thì cần đeo đai lưng.

 

Chúc bạn luôn khỏe và hạnh phúc. Bạn hãy thường xuyên truy cập website https://muathuoctot.com để có thêm nhiều thông tin về sức khỏe nhé!

 

Xem thêm: Top sản phẩm giá siêu sốc

Người bị thoát vị đĩa đệm cần lưu ý những gì? Người bị thoát vị đĩa đệm cần lưu ý những gì?
3 out of 5 based on 164 user ratings.