icon
Tin tức

Ngoài cà phê, có thể bạn mất ngủ vì ăn 4 thực phẩm không ngờ sau

Thứ 5, ngày 13/03/2014 08:31:21
Nếu bạn đang có vấn đề về giấc ngủ vào ban đêm, có thể là do chế độ ăn uống và những thực phẩm mà bạn đã dùng.
Nếu bạn đang có vấn đề về giấc ngủ vào ban đêm, có thể là do chế độ ăn uống và những thực phẩm mà bạn đã dùng.

Tránh xa những kẻ phá hoại giấc ngủ hàng đầu, và bạn sẽ nhận được một đêm nghỉ ngơi ngon giấc, chuyên gia dinh dưỡng  Shelly Redmond, tác giả của “ Eat well and Be Fabulous” khuyên bạn.

Chất caffeine

Thực phẩm để lâu và thực phẩm lên men

Bạn biết rằng chất caffeine sẽ giúp bạn tỉnh táo, nhưng bạn có thể không nhận ra là cà phê và soda không phải là thủ phạm duy nhất gây mất ngủ. Một số thuốc OTC (không cần bác sĩ kê toa) có chứa caffeine, cũng như nhiều loại trà. Nếu bạn nhạy cảm với caffeine, bắt đầu chọn thức uống đã lọc hết caffeine và kiểm tra nhãn của bất kỳ loại thuốc của bạn và uống nó  khoảng tám giờ trước khi đi ngủ.

Đồ uống có cồn

Một ly rượu vang có vẻ như  sẽ giúp bạn thư giãn và đi vào giấc ngủ, nhưng các nghiên cứu đã thực sự thấy rằng rượu thường xuyên làm tỉnh giấc vào giữa đêm, Redmond cho biết. Rượu có thể giúp bạn trôi vào giấc ngủ, nó cũng làm giảm giấc ngủ REM (giai đoạn mà một người đang ngủ và mơ thấy nhiều cảnh, cơ thể có những thay đổi như nháy mắt, mất phản xạ, tim đập nhanh, não hoạt động tích cực). Và nếu không có rượu, bạn lại thấy khó đi vào giấc ngủ. Vì vậy, chỉ uống một ly không quá 1-2 giờ trước khi đi ngủ để tránh một đêm thức trắng.

Nước

Nước rất tốt cho việc giảm cân và giữ gìn sức khỏe nhưng có thể có tác dụng phụ không mong đợi là đánh thức bạn dậy vào nửa đêm để đi vệ sinh. Và nó không chỉ làm bạn vào nhà vệ sinh lúc 2 giờ sáng mà còn làm gián đoạn chu kỳ giấc ngủ của bạn, nhưng nước cũng có thể giúp giảm vào giấc ngủ REM . Cố gắng tránh uống nước từ 60-90 phút trước khi đi ngủ để chắc chắn rằng bạn thực sự dành cả đêm trên giường.

Nếu bạn đang có vấn đề về giấc ngủ vào ban đêm có thể là do chế độ ăn uống và những thực phẩm mà bạn đã dùng

 

Thực phẩm để lâu và thực phẩm lên men

Tyramine, một acid amin được tìm thấy trong các loại thực phẩm lên men và thực phẩm để lâu, nó kích thích não bộ và làm bạn thức giấc vào ban đêm. Pho mát lâu ngày, cá hun khói, thịt đã qua xử lý (ướp muối, xông khói, phơi khô) tất cả đều chứa tyramine - vì vậy nếu bạn phải có một bữa ăn nhẹ trước khi đi ngủ, hãy ăn những thứ tươi.

Sản phẩm từ cà chua

Bất cứ điều gì với rất nhiều axit có thể gây ra chứng ợ nóng và khó chịu vào ban đêm, bao gồm các loại thực phẩm từ cà chua và các món ăn nhiều gia vị. Để ngăn chặn tình trạng trằn trọc thao thức, Redmond khuyến cáo tránh xa các loại thực phẩm này ít nhất ba giờ trước khi bạn lên giường ngủ.

Ngoài cà phê, có thể bạn mất ngủ vì ăn 4 thực phẩm không ngờ sau

 

 

 
Ngoài cà phê, có thể bạn mất ngủ vì ăn 4 thực phẩm không ngờ sau Ngoài cà phê, có thể bạn mất ngủ vì ăn 4 thực phẩm không ngờ sau
4 out of 5 based on 290 user ratings.