icon
Tin tức

Ngày thế giới phòng chống tăng huyết áp 17.5: “Hãy nhớ số đo huyết áp như nhớ số tuổi của mình!”

Chủ nhật, ngày 18/05/2014 01:04:27
Ngày thế giới phòng chống tăng huyết áp 17.5: “Hãy nhớ số đo huyết áp như nhớ số tuổi của mình!”
Đó là thông điệp được GS.TS Nguyễn Lân Việt, Giám đốc Ban quản lý Dự án Phòng chống Tăng huyết áp công bố trong chương trình Khám, tư vấn miễn phí và giáo dục cộng đồng cho người dân Hà Nội nhân dịp Ngày phòng chống tăng huyết áp Thế giới năm nay (17/5)

Ngày thế giới phòng chống tăng huyết áp 17.5: “hãy nhớ số đo huyết áp như nhớ số tuổi của mình!”

Nghiên cứu cho thấy với mỗi mức huyết áp tâm thu tăng lên 20mmHg và huyết áp tâm trương tăng lên 10mmHg thì nguy cơ các biến cố tim mạch cũng sẽ tăng lên gấp đôi.

Và khi huyết áp tâm thu trung bình giảm 2mmHg thì nguy cơ tử vong do bệnh tim, bệnh thiếu máu cục bộ sẽ giảm 7%; nguy cơ tử vong do đột quỵ giảm 10%.

Ngoài ra, do 90% tăng huyết áp là không rõ nguyên nhân, chỉ một số ít bệnh nhân có một vài triệu chứng như đau đầu, chóng mặt, mặt đỏ bừng, ù tai… do đó, những người trong nhóm nguy cơ (ăn mặn, có người thân trong gia đình mắc chứng tăng huyết áp…) cần thường xuyên tự đo HA tại nhà vào 1 giờ nhất định trong ngày (thông thường là 2 lần/ngày, sáng và tối). Và khi tự đo ở nhà, thấy huyết áp tâm thu lớn hơn hoặc bằng 135mmHg hoặc huyết áp tâm trương lớn hơn hoặc bằng 85mmHg; còn nếu đo bằng máy đo tự động thì chỉ cần 130mmHg hay 80mmHg là phải đi khám ngay và sử dụng thuốc đều đặn theo chỉ dẫn của bác sĩ, không tự ý ngưng thuốc.

Cần nhớ, biết chỉ số huyết áp của mình là cách dễ dàng nhất phát hiện sớm tăng huyết áp!

Về phòng bệnh, GS.TS Nguyễn Lân Việt khuyên nên ăn dưới 5g muối/ngày, tăng cường các chất bột đường giàu chất xơ như bánh mỳ đen, bánh mỳ nguyên cám, khoai, sắn, ngô…; giảm 15% chất béo; bỏ nicotin; năng lượng nạp vào cân bằng với năng lượng tiêu hao..

 Theo dantri

Các bài liên quan

Trị bệnh tim mạch, huyết áp, mỡ máu

Hỗ trợ tăng cường máu cho tim từ thiên nhiên

Chúc bạn luôn tươi trẻ và xinh đẹp. Bạn có thể truy cập website https://muathuoctot.com để tìm hiểu những thông tin và sản phẩm bổ ích cho sức khỏe nhé!

 

Ngày thế giới phòng chống tăng huyết áp 17.5: “Hãy nhớ số đo huyết áp như nhớ số tuổi của mình!” Ngày thế giới phòng chống tăng huyết áp 17.5: “Hãy nhớ số đo huyết áp như nhớ số tuổi của mình!”
4 out of 5 based on 184 user ratings.