icon
Tin tức

Món ăn cho người bệnh viêm khớp

Thứ 2, ngày 19/08/2013 10:01:59
Cơ thể con người một khi đã mắc bệnh gì đều có những liều thuốc chữa trị phù hợp. Các món ăn bồi dưỡng cho cơ thể người bệnh cũng được lựa chọn một cách phù hợp. Người cảm sốt thì ăn cháo trắng, người bệnh
Cơ thể con người một khi đã mắc bệnh gì đều có những liều thuốc chữa trị phù hợp. Các món ăn bồi dưỡng cho cơ thể người bệnh cũng được lựa chọn một cách phù hợp. Người cảm sốt thì ăn cháo trắng, người bệnh.... Riêng đối với những người bệnh viêm khớp, món ăn ngon, bổ dưỡng và tốt cho quá trình dưỡng bệnh có thể kể đến là canh rễ tiêu thịt rắn, cháo bobo... là những thực phẩm đặc biệt tốt cho xương, khớp và các mô sụn.

 

1. Canh rễ tiêu nấu thịt rắn:

 

Một số chú ý trong quá trình chế biến món ăn cho người bệnh viêm khớp thấp

 

Thịt rắn với công dụng chính là giúp trị cơn đau của xương khớp, khi kết hợp với rễ tiêu có công hiệu: giảm đau, trừ phong, khớp sẽ dễ cử động. Và đặc biệt, món ăn sẽ thơm ngon và dễ ăn hơn với mỗi người.

 

Nguyên liệu:

 

- Thịt Rắn: 250g

- Rễ cây Tiêu: 60g

- Gia vị

 

Cách chế biến:

 

Thịt rắn có thể làm sạch tại nhà hoặc mua rắn đã làm sẵn. Xay nhuyễn thịt rắn

Bắt nước lên nấu cho sôi, cho thịt rắn vào, đợi cho nước canh sôi lại. Sau khi sôi, bỏ rễ tiêu vào, hầm với lửa nhỏ trong 1 giờ. Nêm gia vị cho vừa ăn

Nên ăn khi nóng thì canh sẽ ngon hơn.

 

2. Đu đủ nấu giò heo:

 

Món ăn cho người bệnh viêm khớp

 

Nguyên liệu:

 

- Đu đủ 30g

- Giò heo 1 cái

- Rượu đế 10g

- Gừng 5g

- Hành 10g,

- Nước cốt gà

- Mỡ gà 30 g.

 

Cách thực hiện:

 

Đu đủ rửa sạch, xắt lát

Giò heo cạo sạch lông, chặt thành miếng vừa ăn

Gừng xắt lát, hành cắt khúc.

Cho Đu đủ, giò heo, rượu, gừng, hành vào cùng một nồi, thêm khoảng 2,5 lít nước, bắt lên bếp nấu với ngọn lửa lớn cho sôi. Sau khi sôi thì cho lửa nhỏ lại, hầm trong 45 phút. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Tiếp tục cho nước cốt gà và mỡ gà vào và tắt bếp.

Món ăn này rất công hiệu cho các chứng phong thấp, khớp khó cử động, phù chân...nên ăn khi còn nóng sẽ cảm nhận được vị ngon hơn.

 

3. Cháo Bobo:

 

Món ăn cho người bệnh viêm khớp

 

Hạt Bo bo có tên Hán Việt rất hay là hạt cây Ý dĩ. Thực phẩm này có thành phần bột tương tự như bột của các loại đậu. Tuy nhiên công hiệu về các bệnh khớp xương của nó thì tốt hơn nhiều. Cháo bobo thích hợp dùng cho người bệnh viêm khớp do phong thấp.

 

Nguyên liệu:

 

- Hạt Bobo

- Gạo tẻ

- Gia vị

 

Cách thực hiện:

 

Tán nhuyễn phần ruột của hạt Bobo

Lấy một lượng bột hạt bobo vừa bằng với một lượng gạo tẻ đã vo sơ, cho thêm nước vào nấu cháo.

Khi cháo nhừ, nêm thêm muối, hạt niêm, tiêu cho vừa ăn.

 

Một số chú ý trong quá trình chế biến món ăn cho người bệnh viêm khớp thấp:

 

- Nên sử dụng Dầu hạt cần trong các món ăn của người viêm khớp, vì loại dầu ăn này có chứa chất dinh dưỡng tốt cho xương sụn, giúp giảm nhẹ cơn đau ở khớp, có tác dụng dự phòng viêm khớp rất tốt.

- Các loại thực phẩm hải sản như vỏ tôm, cua có hiệu quả trực tiếp đối với chứng viêm khớp, có hiệu quả ức chế thoái hóa, xúc tiến tu bổ đối với khớp gối đang thoái hóa. Người chế biến cũng nên bổ sung các thực phẩm này vào bữa ăn cho người bệnh.

- Nên cho người bệnh viêm khớp tráng miệng với các loại trái cây có chọc lọc, vì người viêm khớp không thích hợp để ăn các loại trái cây. Chỉ nên chọn các loại trái cho nhiều vitamin C và OPC như Nho, Cam...

Xem thêm: Top sản phẩm giá siêu sốc

Món ăn cho người bệnh viêm khớp Món ăn cho người bệnh viêm khớp
3 out of 5 based on 279 user ratings.