icon
Tin tức

Món ăn bài thuốc dành cho người đau nhức xương khớp

Thứ 5, ngày 21/11/2013 11:50:57
Đau nhức xương khớp khiến người bệnh gặp nhiều đau đớn, khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày và công việc. Tình trạng bệnh trở nặng nhất là vào buổi sáng và thường bị vào đợt giao mùa, lúc trời đột ngột chuyển lạnh.
Đau nhức xương khớp khiến người bệnh gặp nhiều đau đớn, khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày và công việc. Tình trạng bệnh trở nặng nhất là vào buổi sáng và thường bị vào đợt giao mùa, lúc trời đột ngột chuyển lạnh.

 

Theo Ðông y, đau nhức xương khớp thuộc phạm vi chứng tý, nguyên nhân do khí huyết không lưu thông tốt, gây ra bế tắc kinh lạc. Bệnh chia làm hai thể: do phong hàn và thấp nhiệt gây ra. Ngoài việc dùng thuốc thì dược thiện cũng là một phương pháp độc đáo hỗ trợ điều trị hiệu quả.

Dưới đây là một số món ăn bài thuốc giúp giảm đau xương khớp rất hiệu quả từ Đông Y, bạn có thể áp dụng để đạt được kết quả tốt!

 

     Món ăn bài thuốc dành cho người đau nhức xương khớp

 

1. Thể phong hàn

Người bệnh đau nhức trong xương, chủ yếu hai chi dưới, khi gặp gió lạnh đau tăng lên. Chân bên đau bị lạnh, đau nhức kéo dài làm người bệnh mệt mỏi, mất ngủ, cơ thể suy nhược, ăn uống kém, hạn chế vận động. Nên dùng các món sau:

Thịt bò xào lá lốt:

- Thịt bò loại một 300g, lá lốt 50g, tỏi, gừng, hành, nước mắm, bột ngọt (mì chính) vừa đủ, rượu 1 ly nhỏ.

- Thịt bò rửa sạch, thái lát mỏng, ướp với hành, gừng, tỏi, mì chính, nước mắm ngon và rượu.

 

            Món ăn bài thuốc dành cho người đau nhức xương khớp

 

- Lá lốt rửa sạch thái ngắn. Phi tỏi cho thơm, thịt bò đã ướp gia vị cho vào xào nhanh tay, cho lá lốt vào xào tiếp trên lửa to, nêm gia vị xào thêm một lát là được.

- Ăn nóng cùng với cơm. Dùng 3 - 4 lần một tuần, có thể dùng kèm 1 ly rượu thuốc dưới đây.

Rượu thuốc:

- Đỗ trọng 10g, rễ bưởi bung 10g, ngũ gia bì 10g, cẩu tích 10g, thục địa 10g, dâm dương hoắc 10g, thiên niên kiện 10g, nam tục đoạn 10g, quế vỏ 10g, rễ xấu hổ 10g, trần bì 10g, đại táo 10g, cam thảo 10g.

- Các vị thái nhỏ cho vào bình ngâm với 1 lít rượu trắng 15 ngày là dùng được.

- Ngày uống 2 lần, mỗi lần 1 ly nhỏ (30 - 50ml) trong bữa cơm.

Thịt chó hầm đỗ trọng, nam tục đoạn:

- Thịt chó lọc bỏ xương 400g, đỗ trọng 15g, nam tục đoạn 16g, riềng, mẻ, mắm tôm, mì chính vừa đủ, nước dừa 30ml, thêm một ít trần bì.

- Thịt chó thái miếng vừa, cho vào nồi cùng riềng mẻ, mắm tôm, mì chính, nước dừa, trộn đều.

 

     Món ăn bài thuốc dành cho người đau nhức xương khớp

 

- Đỗ trọng, nam tục đoạn cho vào nồi đổ 1 bát nước nấu sôi kỹ, rót lấy 40ml nước thuốc cho vào nồi thịt, trộn đều, ướp trong 30 phút, cho lên bếp hầm trong lửa nhỏ khoảng 1 giờ rưỡi là được.

 

2. Thể thấp nhiệt

Người bệnh đau nóng đỏ các khớp xương, đau có tính chất cố định. Nguyên nhân do âm hư sinh nội nhiệt, kết hợp với thấp tà ứ kết lâu ngày sinh ra. Người bệnh trằn trọc mất ngủ, chất lưỡi đỏ kèm theo váng đầu, bốc hỏa từng cơn, nếu là nam giới dễ bị di tinh hoạt tinh, răng lung lay... Nên dùng các món sau:

Đậu đen hầm thịt dê:

- Thịt dê 150g, đậu đen 120g, địa cốt bì 15g.

- Tất cả cho vào nồi, đổ nước vừa đủ hầm cho chín mềm, chia ăn với cơm.

Chân giò lợn hầm khởi tử, mướp đắng:

- Chân giò lợn 1 cái bằng 5 - 6 lạng, khởi tử 15g, mướp đắng 60g.

- Chân giò làm sạch, cắt miếng; khởi tử rửa qua nước ấm; mướp đắng rửa sạch thái lát. Cả 3 thứ cho vào nồi, đổ nước vừa đủ hầm cho chín mềm, nêm gia vị, ăn trong ngày.

Ngoài ra, để đạt hiệu quả cao hơn bạn còn có thể kết hợp với việc vận động hợp lý. Có khá nhiều bài tập giúp cơ thể giảm đau và cứng khớp, tăng sức dẻo dai, làm khỏe cơ bắp, khỏe tim bạn có thể thực hiện như:

- Tập nhẹ giúp khớp hoạt động bình thường, tăng cường dẻo dai và giảm sự căng khớp.

- Tập mạnh (như cử tạ) làm mạnh cơ bắp, hỗ trợ và bảo vệ được các khớp bị viêm.

- Thể dục nhịp điệu hay tập luyện kéo dài (như đi xe đạp) giúp bạn kiểm soát trọng lượng cơ thể và cải thiện tim mạch.

 

Chúc bạn luôn khỏe và hạnh phúc. Bạn hãy thường xuyên truy cập website https://muathuoctot.com để có thêm nhiều thông tin bổ ích về sức khỏe nhé!

Xem thêm: Top sản phẩm giá siêu sốc

Món ăn bài thuốc dành cho người đau nhức xương khớp Món ăn bài thuốc dành cho người đau nhức xương khớp
3 out of 5 based on 226 user ratings.