icon
Tin tức

Mất xương là hiện tượng gì?

Thứ 4, ngày 25/06/2014 14:59:21
Mất xương là một tình trạng diễn ra âm thầm trong cơ thể làm giảm mật độ xương trong kết cấu xương đồng thời làm mất đi độ dẻo dai tính đàn hồi và khả năng chịu lực của xương Mất xương gây nên chứng loãng xương và làm xương dễ gãy
Mất xương là một hiện tượng vẫn âm thầm xảy ra trong cơ thể và rất khó nhận biết, nhưng thường để lại những hậu quả nghiêm trọng khi tình trạng này diễn ra trong một thời gian dài. Vậy mất xương là gì, và hậu quả của việc không phòng ngừa chứng mất xương sẽ dẫn đến đâu? Các biện pháp phòng tránh nào cần áp dụng để đem lại chuyển biến tích cực, chống lại hiện tượng mất xương?

mất xương 1
Tình trạng mất xương luôn diễn ra âm thầm tới lúc xuất hiện những triệu chứng nghiêm trọng về xương

Mời bạn cùng đọc bài viết dưới đây và góp nhặt kiến thức bảo vệ hệ xương của chính mình.

Mất xương là hiện tượng gì?
Xương là thành phân quan trọng của cơ thể, được cấu tạo chủ yếu bởi thành phần là Canxi.

Để duy trì sức dẻo dai và khỏe mạnh của xương, cơ thể luôn tiêu hủy xương cũ và thay thế bằng mô xương mới. Hai quá trình này luôn diễn ra đồng thời và tạo được tính cân bằng trong việc tiêu hủy và tái tạo. Tuy nhiên, không phải lúc nào cơ thể cũng có được sự cân bằng hoàn hảo đó.

mất xương 2
Mật độ xương khác nhau rõ rệt khi tình trạng mất xương diễn ra

Ở một độ tuổi nhất định hoặc trong một số điều kiện nhất định, hai quá trình này không còn tương ứng với nhau nữa, số lượng xương tái tạo ít đi, và mất cân xứng với quá trình lượng xương bị phá hủy, làm cho các mô xương bị mất dần đi và lượng canxi trong xương không còn được đảm bảo ở mức cần thiết cho hệ xương chắc khỏe nữa. Mô xương suy giảm, độ liên kết giữa các mô cũng không còn đủ, lượng canxi thiếu hụt trầm trọng… làm cho kết cấu dẻo dai của xương bị phá vỡ, xương trở nên giòn và dễ gãy hơn trước rất nhiều.

Hậu quả nghiêm trọng của việc mất xương
Do tiến trình mất xương luôn diễn ra âm thầm trong cơ thể, nên thường sẽ gây ra tâm lý chủ quan, thậm chí "thân chủ" đôi khi còn không biết tình trạng mất xương của mình đã diễn ra đến mức độ nào.

Tuy nhiên những hậu quả của việc mất xương có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống.

mất xương 3
Xương khớp sẽ "lên tiếng" nhiều hơn

Mất xương làm giảm mật độ xương trong kết cấu, khiến xương trở nên rỗng, xốp hơn bình thường. Độ dẻo dai của xương cũng không còn được duy trì, do các kết cấu mô xương không còn được liên kết chặt chẽ. Canxi bị mất đi, làm cho sức chịu lực giảm sút rõ rệt.

Hậu quả là, người bị mất xương quá nhiều sẽ mắc chứng bệnh loãng xương, xương trở nên giòn và dễ gãy dù chỉ với một vài tác động nhỏ, các hoạt động cần sự dẻo dai gần như bị cản trở hoàn toàn. Trong cơ thể người có một số xương quan trọng, như xương cột sống, xương đùi, cổ xương đùi và xương cánh tay. Các loại xương này một khi bị gãy sẽ gây trở ngại rất lớn cho bản thân người bệnh cũng như người thân.

Quá trình diễn ra hiện tượng mất xương theo độ tuổi
Đừng chủ quan rằng chỉ có người trung niên mới gặp phải tình trạng này. Do chế độ làm việc không hợp lý, nguồn thực phẩm chưa chưa thực sự an toàn, cũng như môi trường sống đang ô nhiễm… tất cả đều ảnh hưởng đến việc cơ thể giảm đi khả năng tái tạo xương.

mất xương
Trẻ không có nghĩa là không gặp vấn đề về mất xương

Bước qua ngưỡng cửa 20, trong một vài năm đầu, khối lượng xương ở mức cao nhất, và giảm dần trong những năm tiếp theo.

Bước vào tuổi 40-50, ở tuổi này, việc tổng hợp xương bắt đầu gặp vấn đề, khiến cho tình trạng mất xương xảy ra nhanh chóng hơn.  Đây cũng là lúc mà cơ thể nữ giới điều chỉnh lượng hoocmon nữ giới sau giai đoạn mãn kinh. Chính vậy mà nữ giới thường sẽ phải gánh chịu nhiều hệ lụy sớm hơn nam giới.

Bước sang độ tuổi 60, dường như rủi ro bệnh về xương khớp sẽ chia đều cho cả nam và nữ.

Giải pháp trì hoãn và làm giảm mất xương cho cơ thể
Có nhiều giải pháp nhằm hỗ trợ cho quá trình tái tạo xương, làm cân bằng xương mới và cũ, nhờ đó giảm đi tình trạng mất xương trong cơ thể.

Để làm được điều đó, bạn có thể tham khảo những phương án sau đây.

Tập thể dục đều đặn với cường độ phù hợp
Đảm bảo chế độ ăn uống đầy đủ Canxi - Magie và Vitamin D, là những chất thiết yếu làm nguyên liệu và chất xúc tác cho quá trình tái tạo xương.
Thường xuyên theo dõi mật độ xương bằng các xét nghiệm phù hợp, đúng chuyên môn.
Cung cấp đầy đủ canxi, magie và Vitamin D cho cơ thể. Với việc sử dụng các sản phẩm thực phẩm chức năng phù hợp, bạn hoàn toàn có thể làm được điều này. Schiff Calcium là một sản phẩm như vậy.

Mất xương là hiện tượng gì
Bổ sung Canxi - Magie và Vitamin D luôn là việc cần làm

Schiff Calcium là sản phẩm xuất xứ từ Mỹ, có công dụng trong việc bổ sung Canxi - Magie và Vitamin D cho cơ thể. Sử dụng sản phẩm này hằng ngày, cơ thể sẽ hấp thu một lượng dưỡng chất đầy đủ cho hệ xương khỏe mạnh. Sản phẩm được tin dùng và kiểm chứng bởi khách hàng tại Mỹ nhờ hiệu quả rõ rệt trước và sau khi sử dụng. Schiff Calcium phù hợp cho những ai mong muốn cải thiện và duy trì sức khỏe xương khớp, đồng thời hỗ trợ điều trị các bệnh về xương cho cơ thể. Hãy dùng thử để có được trải nghiệm sự khác biệt mà một hệ xương khớp khỏe mạnh đem lại cho cuộc sống.

mất xương 8
Schiff Calcium bổ sung Canxi - Magie và Vitamin cho cơ thể

Xương khớp luôn cần được chăm sóc, dù ở bất kì độ tuổi nào. Chúc bạn góp nhặt được những kiến thức hữu ích về tình trạng mất xương, và có những giải pháp an toàn nhằm cải thiện sức khỏe xương khớp ngay từ bây giờ.

Xem thêm: Top sản phẩm giá siêu sốc

Mất xương là hiện tượng gì? Mất xương là hiện tượng gì?
4 out of 5 based on 235 user ratings.