icon
Tin tức

Mắt mệt mỏi, khó chịu khi ngồi máy tính nhiều

Thứ 5, ngày 07/11/2013 09:31:56
Khi ngồi làm việc nhiều giờ trên máy tính, tôi thường bị khô mắt, cảm giác rát mắt và rất mệt mỏi thị giác… Tôi đang bị bệnh gì về mắt?
Khi ngồi làm việc nhiều giờ trên máy tính, tôi thường bị khô mắt, cảm giác rát mắt và rất mệt mỏi thị giác… Tôi đang bị bệnh gì về mắt?

 

Kính gửi chuyên mục: Tư Vấn Sức Khỏe của https://muathuoctot.com

Tôi năm nay 24 tuổi, đang gặp phải một số vấn đề về sức khỏe của mắt, mong được chuyên mục giải đáp.

Hỏi:

Do công việc, tôi thường xuyên phải ngồi làm việc trước máy tính. Gần đây, khi ngồi làm việc hàng giờ trên máy tính tôi thấy mắt mình có các triệu chứng sau: Nhìn có cảm giác vướng, mắt bị nhức, mắt hay mệt mỏi thị giác, khô mắt, cảm giác rát mắt, chói sáng, nhìn mờ. Xin hỏi mắt tôi đang gặp phải những triệu chứng của bệnh gì? Tôi phải làm gì để khắc phục? Do tính chất công việc thường xuyên phải ngồi máy tính, tôi lo sợ tình trạng này kéo dài sẽ gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của mắt. Mong chuyên mục cho tôi lời giải đáp. Tôi xin chân thành cảm ơn! (bạn đọc)

 

        Mắt mệt mỏi, khó chịu khi ngồi máy tính nhiều

 

Trả lời:

Chào bạn! cảm ơn bạn đã gửi những thắc mắc của mình về cho chuyên mục Tư Vấn Sức Khỏe. Qua những gì bạn chia sẻ, chúng tôi xin giải đáp trường hợp của bạn như sau:

Do bạn phải làm việc nhiều giờ trên máy tính, nên bạn đang gặp phải hội chứng về mắt do sử dụng máy tính. Các triệu chứng thường gặp là: căng thẳng về mắt hay mệt mỏi thị giác, khô mắt, cảm giác rát mắt, chói sáng, nhìn mờ, đau đầu và mỏi vai, mỏi cổ và lưng.

Nguyên nhân của tình trạng này là do tập trung quá mức vào màn hình máy tính trong thời gian dài làm ta quên chớp mắt. Con người thường chớp mắt trung bình khoảng 20 lần/phút. Thế nhưng, khi tập trung cao độ trước màn hình máy tính hoặc trong thời gian dài, số lần chớp mắt giảm xuống chỉ còn 1/3 hoặc 1/2 chính điều này đã làm cho mắt bị khô, dẫn tới cộm, rát, đỏ. Triệu chứng càng nặng hơn ở những người bị khô mắt, tật khúc xạ, người cao tuổi…

Việc cơ quan điều tiết của mắt phải gắng sức trong điều kiện nhìn gần kéo dài tạo ra sự mệt mỏi cho mắt. Ngoài ra, ánh sáng phản xạ từ màn hình quá nhiều hoặc có cường độ cao, vị trí đặt màn hình chưa đúng… đều làm mắt mệt mỏi, khó chịu. Mắt có tật khúc xạ không được điều chỉnh kính hoặc chỉnh kính không phù hợp, cộng với thời gian làm việc bên máy kéo dài cũng làm cho mắt thêm mệt mỏi, khó chịu.

Để hạn chế hội chứng này, bạn nên làm theo một số việc hữu ích cho đôi mắt dưới đây nhé!

- Nên chớp mắt nhiều hơn

- Nên tạm nghỉ sau 30 - 45 phút làm việc trực tiếp trên máy tính

- Điều chỉnh ánh sáng, khoảng cách giữa mắt và máy tính theo đúng tiêu chuẩn

- Dùng màn hình chắn sáng cho màn hình, kính bảo vệ mắt

- Dùng hai tay massage lên mắt và xung quanh mắt trong khoảng 5 phút - Ăn nhiều rau quả màu vàng, xanh, như rau bina, ngô...

- Chơi các môn thể thao cần nhiều sự di chuyển của mắt như bóng bàn, cầu lông...

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng thực phẩm chức năng hỗ trợ. Sản phẩm Bausch Lomb PreserVision là thực phẩm chức năng giúp mắt sáng, khỏe khi làm việc nhiều trên máy tính rất hiệu quả mà bạn có thể sử dụng.

Chúc bạn luôn khỏe mạnh và hạnh phúc!

 

Xem thêm: Top sản phẩm giá siêu sốc

Mắt mệt mỏi, khó chịu khi ngồi máy tính nhiều Mắt mệt mỏi, khó chịu khi ngồi máy tính nhiều
5 out of 5 based on 153 user ratings.