icon
Tin tức

Massage và sức khỏe

Thứ 6, ngày 14/03/2014 20:18:07
Những động tác massage đơn giản và dễ thực hiện giúp phục hồi sức khỏe thể chất lẫn tinh thần.
Những động tác massage đơn giản và dễ thực hiện giúp phục hồi sức khỏe thể chất lẫn tinh thần.
Massage và sức khỏe
ảnh minh họa

Massage mặt

Tập miệng và nâng cơ môi. Đứng hoặc ngồi trước gương, há miệng mở rộng quai hàm, vành môi che kín răng, giữ trong 10 giây. Ngậm miệng lại nhưng không chạm môi, có thể cảm nhận thấy cơ mặt căng ra, thả lỏng chậm rãi. Kết thúc bằng cách nhắm mắt, thở sâu nhẹ nhàng và tĩnh lặng một lúc.

Ấn thái dương, nâng cơ mặt và mắt. Ngồi dựa vào ghế, đặt lòng bàn tay hoặc các đốt ngón tay lên thái dương và day ngược lên. Cùng lúc đó, cuốn lưỡi lên cao trong vòm họng chạm vào răng cùng, giữ yên trong vài chục giây, thả lỏng và thư giãn.

Vỗ nhẹ lên mặt. Dùng lòng bàn tay và các đốt ngón tay vỗ nhẹ lên mặt mỗi lần 20 cái theo vòng tròn lần lượt từ sống mũi hướng theo xương chân mày rồi xuống xương má, sau đó vỗ nhẹ từ khóe miệng lên khóe mắt, rồi từ xương má đến xương hàm ngay sát mang tai để thúc đẩy máu huyết lưu thông. Vỗ nhẹ nhưng nhanh và dứt khoát.

Thư giãn và nâng cơ mặt. Dùng bàn tay phải rồi bàn tay trái lần lượt xoa ngược theo vòng tròn hướng lên vùng xương hàm. Thực hiện lần lượt liên tục ít nhất 10 lần.

Kế đến, dùng lòng bàn tay và các ngón tay xoa nhẹ nhàng lên mặt, bắt đầu từ xương hàm, hướng lên xương gò má và hai cánh mũi, rồi đến mắt và trán và đường viền tóc.

Sau đó, massage theo hướng ngược lại quá trình trên xuống đến xương hàm. Lặp lại liên tục 5 - 10 lần.

Dùng ngón giữa lướt theo sống mũi, dọc theo chân mày, xuống xương gò má rồi hướng ngược lên lại sống mũi. Thực hiện nhẹ nhàng khoảng 10 lần.

Cuối cùng, dùng ngón giữa lướt theo sống mũi, day nhẹ lên trán, day tròn sang hai bên thái dương, giữ ngón tay một lúc và ấn sâu. Làm ngược lại quy trình trên cho đến sống mũi. Thực hiện 10 lần.

Vỗ cằm. Dùng mu bàn tay vỗ nhẹ, nhanh và dứt khoát 30 lần dưới cằm. Hoặc massage cằm bằng cách dùng ngón cái và ngón trỏ áp sát khuôn cằm, khoảng cách mỗi quãng tay là 1cm. Thực hiện 5 lần để nâng cơ cằm và xóa vết nhăn.

Massage tai

Massage và sức khỏe

Giúp gương mặt hồng hào. Dùng ngón trỏ và ngón cái nắm lấy vành tai và kéo lên xuống. Trong khi kéo, massage vành tai bằng cách day tròn hai ngón tay.

Massage vành tai theo hướng đi lên rồi xuống nhẹ nhàng. Nắm hai dái tai kéo nhẹ xuống và giữ trong một lúc kết hợp massage nhẹ nhàng. Lặp lại vài lần, sau đó dùng đầu các ngón tay massage vành tai.

Massage tóc
 

Massage và sức khỏe

Giảm nhức đầu và kích thích mọc tóc. Dùng lòng bàn tay massage theo vòng tròn nhỏ dọc theo da đầu và trước trán trong vòng 30 giây. Nắm một nắm tóc và kéo nhẹ lên phía đỉnh đầu, sau đó nắm tay lại đấm nhẹ lên da đầu khoảng 20 lần.

Massage vùng bụng
 

Massage và sức khỏe

 

Đặc biệt khi bị đầy hơi hoặc trướng bụng. Nằm duỗi thẳng lưng, đặt chiếc gối nhỏ dưới hai đầu gối để thư giãn cho bụng, sau đó thực hiện ba thao tác massage.

Xoa bụng theo đường tròn. Lòng bàn tay đặt sát lên bụng, xoa tròn đều liên tục một cách nhẹ nhàng, bắt đầu theo chiều ngược của kim đồng hồ rồi bằng những đường tròn nhỏ quanh lỗ rốn và vòng tròn lớn dần đến toàn vùng bụng. 

Sau đó dần dần trở lại vị trí ban đầu, massage trong vài phút. Nếu có thể, hãy nhúng hai bàn tay vào nước ấm để tạo cảm giác dễ chịu rồi massage trực tiếp lên da bụng. Cũng có thể dùng loại dầu massage.

Xoa nắn bụng nhẹ nhàng. Ngồi thẳng, massage bằng cách xoa nắn lên phần cao nhất (vị trí của bao tử) và phần dưới thấp của bụng, dưới lỗ rốn (vị trí của ruột). Thao tác này giúp làm mềm dẻo các mô và giảm nhẹ những co thắt của bắp thịt.

Dùng hai bàn tay kéo nhẹ phần thịt của bụng lên và dùng các ngón tay để xoa nắn nhẹ nhàng giống như đang nắn những viên bột tròn (sử dụng toàn bộ bàn tay để tránh làm đau da bụng). Massage trong vài phút cho mỗi phần của bụng. Để đạt kết quả cao, hãy massage với nhịp độ liên tục.

Tạo áp lực lên bụng. Ngồi thẳng và đan chéo các ngón tay vào nhau, massage nhẹ nhàng theo đường tròn trên vùng bụng. Nên bắt đầu từ lỗ rốn và massage từ phải sang trái, khoảng vài phút. Nếu có cảm giác đau ở đâu thì massage tại vị trí đó.

Theo các chuyên gia về phản xạ học, massage ở gan bàn chân cũng cho kết quả tương tự vì gan bàn chân chứa rất nhiều dây thần kinh liên quan đến các bộ phận trong cơ thể. Dùng ngón chân cái massage hai gan bàn chân, luân phiên nhau, kéo dài trong vài phút mỗi bên. 

Dùng ngón chân cái tạo áp lực lên mỗi gan bàn chân, đúng chỗ lõm vào, hướng về ngón chân, đó là vị trí dây thần kinh của gan, lách, bao tử, tá tràng và túi mật.

Tiếp theo, tạo áp lực bằng ngón chân cái tại chỗ lõm vào của gan bàn chân, theo chiều ngón chân út, đó là vị trí dây thần kinh của ruột kết. Sau cùng, nhấn giữa gan bàn chân, hướng về phía gót, đó là vị trí của dây thần kinh ruột non.

Các kiểu massage thịnh hành trên thế giới

Massage Thái (Nuard Bo Rarn) giải tỏa mệt mỏi. Massage hai bàn tay, hai cánh tay, khuỷu tay, hai đầu gối và hai bàn chân, kết hợp gõ, nắn bóp, kéo giãn các khớp trên cơ thể. Kiểu massage này thích hợp để phục hồi năng lượng cơ thể khi mệt mỏi quá độ, đồng thời kích hoạt hệ miễn dịch hoạt động hiệu quả hơn. 

Massage Trung Quốc (Tuina) giảm đau lưng. Phải có một thiết bị massage. Khi di chuyển đến những vùng gây cảm giác trên cơ thể, thiết bị massage sẽ mang lại sảng khoái lan tỏa trên toàn bộ cơ thể, làm cho cảm giác đau lưng bớt dần, cả tai và gáy cũng được thư giãn.

Massage California giải tỏa căng thẳng tinh thần. Massage đều, đối xứng từ đầu đến chân. Dầu thảo mộc khi massage có tác dụng kềm hãm trạng thái căng thẳng tinh thần và làm giảm tình trạng quá tải của cơ thể.

Massage Ấn Độ (Abhyanga) giúp ngủ ngon. Nắn bóp từ phần đầu đến chân một cách mạnh mẽ kèm theo dầu ấm có tác dụng làm dịu những vùng nhạy cảm trên cơ thể, giải tỏa áp lực của hệ cơ, tái ổn định các tĩnh mạch và kích hoạt năng lực cơ thể, mang lại giấc ngủ ngon. Massage Abhyanga thích hợp vào cuối ngày.Chúc bạn luôn tươi trẻ và xinh đẹp. Bạn có thể truy cập website https://muathuoctot.com để tìm hiểu những thông tin và sản phẩm bổ ích cho sức khỏe nhé!
  

Xem thêm: Top sản phẩm giá siêu sốc

Massage và sức khỏe Massage và sức khỏe
5 out of 5 based on 130 user ratings.