icon
Tin tức

Mang thai nên tránh dùng thuốc gì?

Thứ 7, ngày 07/12/2013 09:52:55
Thời gian bầu bí là khoảng thời gian người phụ nữ cần hết sức quan tâm, chăm sóc đến sức khỏe thai nhi cũng như của mình . Ngoài việc luyện tập và chế độ ăn uống hợp lý, việc sử dụng thuốc đối với thai phụ cũng rất quan trọng.
Thời gian bầu bí là khoảng thời gian người phụ nữ cần hết sức quan tâm, chăm sóc đến sức khỏe thai nhi cũng như của mình . Ngoài việc luyện tập và chế độ ăn uống hợp lý, việc sử dụng thuốc đối với thai phụ cũng rất quan trọng.

 

Theo nguyên tắc, khi sử dụng thuốc các mẹ cần tham khảo ý kiến bác sỹ, dù đó là loại thuốc rất phổ biến. Dưới đây là những loại thuốc các mẹ cần tránh trong suốt thời gian mang bầu.

 

Thuốc kháng sinh

Các loại thuốc kháng sinh không hề có lợi và an toàn với sức khỏe của phụ nữ mang thai. Ngay cả các bác sỹ cũng rất hạn chế kê đơn thuốc kháng sinh cho sản phụ, trừ những trường hợp cực kì cần thiết. Do đó, bạn tuyệt đối không sử dụng loại thuốc này nếu không có sự cho phép của bác sỹ.

 

     Mang thai nên tránh dùng thuốc gì?

 

Thuốc giảm đau

Khi bị đau đầu, cảm giác khó chịu và nhức nhối sẽ bủa vây bạn, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn sử dụng thuốc giảm đau vô tội vạ, đặc biệt là các loại thuốc giảm đau có chứa thành phần dược Ibuprofen, Aspirin. Bởi chúng hoàn toàn không tốt cho sức khỏe của bạn và bé.

Vì thế, khi gặp tình trạng này hãy cố gắng áp dụng các phương pháp tự nhiên. Nếu không hết, hãy đến bệnh viện kiểm tra và điều trị.

 

Thuốc hạ sốt

Khi bị sốt, hãy tìm cách hạ sốt bằng các phương pháp tự nhiên và đến gặp bác sỹ để điều trị. Tránh sử dụng thuốc hạ sốt vì trong thành phần của chúng thường có paracetamol. Thành phần thuốc này có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của bào thai, đặc biệt trong 3 tháng đầu.

 

        Mang thai nên tránh dùng thuốc gì?

 

Thuốc chữa nấm

Bị nấm âm đạo trong thời gian mang thai là chuyện thường gặp. Tuy nhiên, bạn không nên tự ý chữa nấm bằng cách tự mua thuốc, mà hãy tới khám tại bệnh viện để được nhận đơn thuốc và điều trị hợp lý.

 

Thuốc chống trầm cảm

Rất nhiều mẹ bầu rơi vào trạng thái trầm cảm khi mang thai. Tình trạng này chắc chắn phải được điều trị, nhưng không phải là tự ý mua thuốc về sử dụng mà phải có sự kiểm tra và kê đơn của bác sỹ. Vì phụ nữ uống thuốc an thần khi mang thai có thể làm tăng nguy cơ di tật bẩm sinh cho thai nhi.

Ngoài ra, các loại thuốc khác như thuốc chống say tàu xe, thuốc ngủ, thuốc chống dị ứng, trị mụn… cũng không được coi là an toàn với những chị em đang mang thai, vì chúng đều có thể ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của thai nhi.

Cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe của cả hai mẹ con là trước khi sử dụng bất cứ loại thuốc nào, dù quen hay lạ, hãy tham khảo ý kiến của bác sỹ. Không được tự ý mua các loại thuốc trên thị trường về dùng nếu không muốn làm hại bản thân và bé con của mình.

 

Chúc bạn luôn khỏe và hạnh phúc. Bạn hãy thường xuyên truy cập website https://muathuoctot.com để có thêm nhiều thông tin bổ ích về sức khỏe nhé!

 

Mang thai nên tránh dùng thuốc gì? Mang thai nên tránh dùng thuốc gì?
3 out of 5 based on 160 user ratings.