icon
Tin tức

Làm thế nào để có giấc ngủ trưa hoàn hảo?

Thứ 4, ngày 09/04/2014 21:00:11
Theo kết quả nghiên cứu mới của các nhà khoa học cho hay, giấc ngủ trưa khá quan trọng đối với con người, nó giúp tăng cường sự tỉnh táo, tăng trí nhớ, cải thiện tâm trạng và khả năng trí tuệ. Chính vì vậy, chúng ta phải làm thế nào để có được giấc ngủ tr
Theo kết quả nghiên cứu mới của các nhà khoa học cho hay, giấc ngủ trưa khá quan trọng đối với con người, nó giúp tăng cường sự tỉnh táo, tăng trí nhớ, cải thiện tâm trạng và khả năng trí tuệ. Chính vì vậy, chúng ta phải làm thế nào để có được giấc ngủ trưa hoàn hảo?

 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

 

 

"Người xưa biết rằng giấc mơ có thể đem lại sự cân bằng và điều hạnh phúc và họ khuyên ta nên ngủ trưa", Jacques Chirac trong lời nói đầu của cuốn Những lời khen cho ngủ trưa của Bruno Comby cho biết như vậy. Tại sao chúng ta cần phải ngủ trưa ? Những nghiên cứu khoa học gần đây chỉ ra rằng giấc ngủ trưa đem lại nhiều ích lợi cho khả năng nhận thức, tăng sự tỉnh táo, cải thiện tâm trạng, ngủ sâu hơn vào ban đêm, cải thiện khả năng trí tuệ. Tuy nhiên, một câu hỏi vẫn chưa có câu trả lời: làm thế nào để có giấc ngủ trưa hoàn hảo ?

Các nghiên cứu khác nhau đã chỉ ra những ưu điểm và nhược điểm của giấc ngủ trưa, nó cũng cho chúng ta thấy rằng thời gian và điều kiện để ngủ trưa cũng khác nhau tùy thuộc vào độ tuổi và tùy vào cơ thể từng người. Như trong bài viết trên tờ Wall Street Journal, giấc ngủ trưa là cả một nghệ thuật.

"Sự thực, giấc ngủ trưa phức tạp hơn chúng ta tưởng", David Dinges, nhà khoa học chuyên nghiên cứu về giấc ngủ của Trường Đại học Y của Pennsylvania nói. Nhà khoa học này đã làm việc cho Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) về tác dụng của giấc ngủ trưa đối với bộ nhớ và độ tỉnh táo. Trước khi bắt đầu giấc ngủ trưa, ông nói, ta phải căn thời gian ngủ, phải biết nó sẽ giúp ích gì trong công việc của chúng ta...

Cần phải tôn trọng quy trình ngủ. Đầu tiên, cần lưu ý giấc ngủ trưa gồm nhiều giai đoạn. Theo Sivaram Arabandi, Đại học Case Western của Cleveland, "giấc ngủ được chia thành các chu kỳ lặp lại từ 90 đến 120 phút". Giai đoạn đầu tiên là buồn ngủ, tiếp đó là giấc ngủ ngắn, rồi đến giai đoạn ngủ sâu và cuối cùng là giấc ngủ REM (giai đoạn của những giấc mơ). Giai đoạn này thường bắt đầu khoảng 70 phút sau khi ta đi vào ngủ. Trong giai đoạn REM, có từ 3 đến 5 giai đoạn nhỏ mỗi đêm.

Nhiều chuyên gia cho rằng một giấc ngủ trưa dài từ 10 đến 20 phút là đủ. Sau khi ngủ trưa, ta có thể dễ dàng trở lại làm việc hơn. Nhưng đối với Sara Mednick, trợ lý giáo sư tâm lý học tại Đại học Riverside (California), một giấc ngủ trưa khoảng 60 phút giúp phát triển trí tuệ. Và cho biết thêm rằng giấc ngủ trưa khoảng 90 phút giúp ta thực hiện được một chu kỳ giấc ngủ hoàn chỉnh, điều này khiến ta tăng cường sự sáng tạo và cảm xúc.

Vậy quãng thời gian tốt nhất nào cho một giấc ngủ trưa ? Các chuyên gia đều nhất trí ở một điểm. Một giấc ngủ nên trong khoảng từ 13h00 đến 16h00. Qua những giờ đó, giấc ngủ trưa sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ đêm của chúng ta. "Nếu bạn ngủ khi não bộ của bạn chưa có sự chuẩn bị cho điều này, nó sẽ làm ì trệ giấc ngủ của bạn, nói một cách khác bạn sẽ cảm thấy chóng mặt, mất phương hướng, và thậm chí buồn ngủ hơn so với trước khi bạn bắt đầu ngủ và bạn sẽ không ngon giấc buổi đêm", theo Rafael Pelayo, giáo sư của trường Đại học Stanford và thành viên của Trung tâm các bác sĩ chuyên về giấc ngủ. Theo ông, một dấu hiệu của một giấc ngủ trưa có hiệu quả : "Chúng ta không mơ khi ngủ".

Chúc bạn luôn tươi trẻ và xinh đẹp. Bạn có thể truy cập website https://muathuoctot.com để tìm hiểu những thông tin và sản phẩm bổ ích cho sức khỏe nhé! 

Xem thêm: Top sản phẩm giá siêu sốc

Làm thế nào để có giấc ngủ trưa hoàn hảo? Làm thế nào để có giấc ngủ trưa hoàn hảo?
5 out of 5 based on 296 user ratings.