icon
Tin tức

Làm gì để giúp ổn định huyết áp?

Thứ 2, ngày 18/11/2013 08:45:54
Huyết áp cao sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và nhồi máu cơ tim, cho nên bạn hãy chú trọng giữ cho huyết áp luôn ổn định. Sau đây là một số bí quyết giúp giữ huyết áp ổn định mà bạn nên lưu ý
Huyết áp cao sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và nhồi máu cơ tim, cho nên bạn hãy chú trọng giữ cho huyết áp luôn ổn định. Sau đây là một số bí quyết giúp giữ huyết áp ổn định mà bạn nên lưu ý

 

1. Giảm cân

Thừa cân dẫn đến huyết áp cao. Rất nhiều loại thực phẩm gây tăng cân chứa nhiều chất natri và chất béo, là một yếu tố khác dẫn đến gia tăng lượng cholesterol không lành mạnh trong cơ thể.

Giảm cân có thể giúp bạn trở lại mức bình thường. Duy trì thói quen tập thể dục của bạn và giảm lượng calo từ chế độ ăn uống sẽ giúp bạn giảm cân thành công, ổn định trọng lượng và huyết áp.

 

         Làm gì để giúp ổn định huyết áp?

 

2. Ăn uống hợp lý

Lượng hấp thụ muối ăn có liên quan mật thiết tới việc phát triển bệnh cao huyết áp. Người bị bệnh huyết áp nên giảm bớt lượng muối trong chế độ ăn uống hàng ngày. Ngoài việc ăn các loại rau, hoa quả, các chế phẩm từ sữa, cố gắng ít ăn các loại thực phẩm có chứa acid béo bão hòa, tăng lượng hấp thụ Potassium và calcium chủ yếu gồm có: sữa bò, thịt nạc, các loại cá, chuối tiêu, cam quýt, bưởi, dưa hấu. Các loại rau như rau chân vịt, sơn dược, đậu quả, rau sam, hành tây.

 

3. Bổ sung kali

Kali là một chất dinh dưỡng giúp ổn định huyết áp của bạn. Vì vậy, sự thiếu hụt kali không có lợi cho sức khỏe tim mạch của bạn. Trong thực tế, quá ít kali có thể dẫn đến đau tim.

Hầu hết các loại trái cây và rau quả đều chứa kali, nhưng khoai tây, khoai lang, chuối, rau lá xanh và bí chứa nhiều hơn cả. Nếu bạn vẫn lo lắng vì mình chưa bổ sung đủ, hãy nói chuyện với bác sỹ để có những cách thức bổ sung phù hợp.

 

4. Vận động điều độ

Vận động lâu dài sẽ giúp cho giảm và ổn định huyết áp. Người bệnh cao huyết áp phải rèn luyện, vận động có quy luật và thích hợp vừa phải. Căn cứ vào tuổi tác, tình hình khống chế huyết áp và có hiện tượng bội nhiễm hay không, để lựa chọn phương án rèn luyện phù hợp. Bạn có thể chọn phương pháp rèn luyện như: đi dạo, đi bộ nhanh, chạy chậm, bơi lội, nhảy dây… mỗi lần khoảng 30 – 40 phút, mỗi tuần 3-4 lần.

Trước và sau khi tập luyện cần có 5 phút thời gian thư giản, không ngừng nghỉ đột ngột. Bạn cần lưu ý, nếu không khống chế được huyết áp thì không nên rèn luyện cường độ cao.

 

           Làm gì để giúp ổn định huyết áp?

 

5. Ngừng hút thuốc

Hút thuốc có thể làm tăng huyết áp của bạn. Vì vậy, hãy từ bỏ thói quen này để có huyết áp tốt hơn. Ngoài ra, bỏ thuốc cũng bảo vệ bạn khỏi các vấn đề sức khỏe khác nữa, bao gồm cả phổi và bệnh khí thũng. Nếu bạn không thể cai thuốc, hãy thử các sản phẩm giúp cai nicotin.

 

6. Cân bằng tâm lý

Cố gắng xử lý, giải quyết tốt mối quan hệ giữa cá nhân, gia đình và xã hội, giữ vững trạng thái tâm lý tốt. Chúng ta còn có thể bồi dưỡng sở thích cá nhân, rèn luyện tính cách, tham gia các hoạt động vui chơi. Cũng có thể đi du lịch, dự các hoạt động vui chơi tập thể nhằm thư giản, giải tỏa mệt mỏi, căng thẳng, giảm bớt những áp lực trong cuộc sống.

 

7. Giảm uống rượu

Một lượng nhỏ rượu mỗi ngày có thể giúp hạ huyết áp, nhưng uống quá nhiều rượu có thể khiến huyết áp tăng cao. Nếu bạn đang dùng thuốc ổn định huyết áp, rượu sẽ cản trở hiệu quả của thuốc. Bạn nên giảm giần số lượng rượu uống mỗi ngày.

 

Chúc bạn luôn khỏe và hạnh phúc. Bạn hãy thường xuyên truy cập website https://muathuoctot.com để có thêm nhiều thông tin bổ ích về sức khỏe nhé!

 

Làm gì để giúp ổn định huyết áp? Làm gì để giúp ổn định huyết áp?
5 out of 5 based on 238 user ratings.