icon
Tin tức

Kiến thức “cần” cho một hệ tiêu hóa tốt

Thứ 3, ngày 05/11/2013 08:51:53
Hệ tiêu hóa tốt là một điều kiện cần cho một sức khỏe vững chãi, đơn giản là phải ăn ngon thì mới hấp thụ được nhiều dinh dưỡng, và sức khỏe vì đó mới tốt được.
Hệ tiêu hóa tốt là một điều kiện cần cho một sức khỏe vững chãi, đơn giản là phải ăn ngon thì mới hấp thụ được nhiều dinh dưỡng, và sức khỏe vì đó mới tốt được.

 

Vậy, những điều kiện cần cho một hệ tiêu hóa tốt là gì? Cùng điểm danh những điều kiện ấy cùng với https://muathuoctot.com nhé!

 

Thực phẩm hàng ngày phải có chất

Các loại thực phẩm giàu chất xơ như trái cây, rau, và ngũ cốc nguyên cám là những thực phẩm bắt buộc phải có trong bữa ăn hàng ngày của mỗi người nếu muốn có một hệ tiêu hóa hoàn thiện. Các chất xơ sẽ giúp tăng nhu động ruột, là nguồn thức ăn cho những vi khuẩn có lợi, bảo vệ hệ tiêu hóa toàn diện. Hơn thế, chế độ ăn nhiều chất xơ còn giúp tránh được chứng táo bón, các bệnh tiêu hóa khác như bệnh trĩ....

 

            Kiến thức “cần” cho một hệ tiêu hóa tốt

 

Lựa chọn chất béo có lợi cho các món ăn

Chất béo có xu hướng làm chậm quá trình tiêu hóa, khiến người dễ bị táo bón. Nhưng sức khỏe con người lại không thể không có chất béo, nó cũng là một dinh dưỡng cần thiết. Vậy, tốt nhất là nên chọn các thực phẩm có chất béo có lợi từ dầu oliu, dầu hạt lanh… thay vì dùng mỡ động vật.

 

Nhai kỹ trước khi nuốt

Quá trình tiêu hóa sẽ khởi đầu từ miệng. Khi nhai kỹ, hoạt động nhai có thể giúp phân giải một số chất dinh dưỡng cần thiết trước khi đi vào hệ tiêu hóa và vì thế hệ tiêu hóa đỡ phải làm việc mệt nhọc hơn.

 

Không ăn uống vô tổ chức

Đừng ăn uống thất thường, ăn quá no vào một lần hay nhịn đói quá lâu... Ăn quá nhiều, quá no có thể tạo áp lực và gánh nặng cho hệ tiêu hóa. Nhịn đói quá lâu sẽ làm hệ tiêu hóa bị thay đổi lịch trình và ảnh hưởng nhiều hơn nữa. Nguy hiểm hơn nữa là khi bạn nhịn đói quá lâu và ăn ngấu nghiến cho thoải cơn đói, hệ tiêu hóa chắc chắn theo đó cũng bị trục trặc.

 

 

        Kiến thức “cần” cho một hệ tiêu hóa tốt

 

Tránh làm việc hoặc vận động ngay sau khi ăn

Nhiều người vẫn thường chọn cách vận động thể dục sau bữa ăn tối, tuy nhiên điều đó gây áp lực lên hệ tiêu hóa rất nhiều. Sau khi ăn xong, dù là bữa sáng, bữa trưa hay bữa tối thì chúng ta cũng nên để cơ thể nghỉ ngơi, dành thời gian cho hệ tiêu hóa làm việc. Tránh các vận động nặng sau khi ăn tức là chúng ta đã tránh các chứng bệnh liên quan chẳng hạn như đau bao tử.

 

Phải có sự kết hợp của các chế phẩm sinh học (sữa chua/sữa chua probiotics)

Một hệ tiêu hóa khỏe mạnh cần có sự cân bằng với khoảng 85% vi khuẩn có lợi và khoảng 15% vi khuẩn có hại trong đường ruột. Một số sản phẩm sữa chua chứa men vi sinh probiotics có thể giúp tăng cường hiệu quả hoạt động của hệ tiêu hóa. Probiotics là những vi khuẩn lành mạnh có sẵn trong đường tiêu hóa, chúng giúp giữ cho cơ thể khỏe mạnh. Ngoài ra, chế phẩm sinh học probiotics có thể hỗ trợ ruột tăng cường hấp thu dưỡng chất, tăng cường hệ thống miễn dịch, và thậm chí có thể giúp điều trị hội chứng ruột bị kích thích. Chính vì vậy, không nên bỏ qua việc kết hợp các chế phẩm sinh học trong bữa ăn hàng ngày để có một hệ tiêu hóa tốt

 

Uống ít nhất 8 ly nước mỗi ngày

Nước có tác dụng làm trơn ruột và làm mềm thức ăn, giúp di chuyển những loại thực phẩm dạng đặc lưu chuyển dễ dàng hơn trong cơ thể và đặc biệt là đi qua hệ tiêu hóa một cách thông suốt. Có thể nói, nước là người cộng sự tốt của hệ tiêu hóa trong quá trình tiêu hóa thức ăn. Tiêu chuẩn cho lượng nước hàng ngày với một cơ thể người được nghiên cứu là ít nhất 8 ly mỗi ngày, đừng quên nhé!

 

Chúc bạn luôn khỏe và hạnh phúc. Bạn hãy thường xuyên truy cập website https://muathuoctot.com để có thêm nhiều thông tin bổ ích về sức khỏe nhé!

 

Kiến thức “cần” cho một hệ tiêu hóa tốt Kiến thức “cần” cho một hệ tiêu hóa tốt
5 out of 5 based on 210 user ratings.