icon
Tin tức

Khi nào thì nên đi siêu âm thai lần đầu tiên?

Thứ 6, ngày 18/09/2015 16:41:46
Khi nào thì nên đi siêu âm thai lần đầu tiên?

Với những người mang thia lần đầu tiên, việc siêu âm khiến họ rất hồi họp và có nhiều thắc mắc. Siêu âm nhằm dể biết giới tính trẻ, tình trạng sức khỏe của thai nhi. Bạn đã biết Khi nào thì nên đi siêu âm thai lần đầu tiên? Với bài chia sẻ này hi vọng sẽ mang đến nhiều kiến thức mới lạ, bổ ích về những kỳ siêu âm thai cho bạn

Khi nào thì nên đi siêu âm thai lần đầu tiên?

Khi nào thì nên đi siêu âm thai lần đầu tiên

 

1. Siêu âm thai lần đầu tiên bắt đầu từ tuần thứ mấy?

 

+ Khi bị trễ kinh 3 tuần và thử bằng que cũng như có nhiều dấu hiệu khác thường trên cơ thể, bạn nên đến bệnh viện để khám chính xác bạn có thật sự mang thai hay không? Việc khám này còn giúp bạn biết bé được bao nhiêu tuần tuổi, phát triển như thế nào? Ngoài ra bạn còn có những xet nghiệm kỹ hơn cho kỳ mang thai lâu dài được an toàn.

+ Với lần siêu âm thai đầu tiên này bác sĩ còn cho ta biết sức khỏe mẹ có mắc các bệnh tiểu đường, tim sản, cao huyết áp… nhờ đó mà có thể giúp bà bầu nên tiếp tục hay chấm dứt thai kì sớm để có cách điều trị, dưỡng thai  tốt cho các giai đoạn sau. Đồng thời bác sỹ cũng cho biết về ngày dự sinh của bạn.

Khi nào thì nên đi siêu âm thai lần đầu tiên?

Siêu âm sẽ giúp bạn biết thêm về cách chăm sóc thai

 

2. Siêu âm thai lần đầu tiên có ảnh hưởng gì cho mẹ và bé?

 

Chưa có nghiên cứu, hay chứng minh nào khẳng định việc siêu âm gây hại không tốt đến thai nhi. Nhưng cũng đừng nên lạm dụng siêu âm quá nhiều bởi nhiệt trong máy siêu âm khá cao, có thể ảnh hưởng cho thai nhị và da của mẹ.

 

Khi nào thì nên đi siêu âm thai lần đầu tiên?

Siêu âm không ảnh hưởng đến mẹ và bé nhưng không nên quá lạm dụng

 

Mục đích của việc siêu âm đó chính là xác định được độ tuổi của thai nhi, qua kích thước và hình dạng siêu âm. Đặc biệt, từ tuần 16 đến tuần 20 siêu âm có thể xác định được giới tính thai nhi là trai hay gái.

 

3. Lịch siêu âm định kì của bà bầu

 

Siêu âm theo định kỳ mỗi tháng hay số tuần theo quy định rất cần thiết cho việc theo dõi sức khỏe của mẹ và bé để có những giải pháp chữa trị kịp thời, phòng chống những bệnh tật của thai nhi

- Lần siêu âm thứ 2: Phụ nữ mang thai cần đi siêu âm lần thứ 2 ở giai đoạn thai nhi được 11-12 tuần, lúc này bác sĩ sẽ siêu âm để tính ngày thụ thai chính xác và để biết thai nhi phát triển như thế nào. Một số chị em thường không nhớ ngày trễ kinh, kinh không đều… nên khám thai trong 3 tháng đầu này tuổi thai nhi được chuẩn đoán chính xác hơn. Đồng thời, bác sĩ có thể dự đoán được ngày lâm bồn đúng hơn. Nhờ đó mà có thể biết được khi nào sanh, sanh đủ tháng hay sanh non để người mẹ có thể chuẩn bị tâm lý.

 

Khi nào thì nên đi siêu âm thai lần đầu tiên?

Siêu âm giúp phát hiện và điều trị kịp thời những bệnh tật của mẹ và bé

- Lần siêu âm thứ 3 :Bắt đầu vào tuần thứ 16, các bà mẹ sẽ được khám và theo dõi thai nhi thường xuyên. Vào tuần thứ 15-19 các bác sĩ có thể chẩn đoán được sức khỏe được thai nhi chính xác và rõ ràng nhất, siêu âm thai lần thứ 3 giúp bác sĩ nhận dạng được thai có bị dị tật, dị dạng gì hay không?  Qua theo dõi sức khỏe bà bầu, với sự tăng cân, bác sĩ có thể cho biết được thai nhi có bị thiếu dinh dưỡng hay không để có chế độ chăm sóc đặc biệt.

 

- Siêu âm lần thứ 4: Đến tuần thứ 21-22, lúc này bà mẹ có thể cảm nhận được thai nhi đang phát triển và lớn dần, nhưng các bà mẹ cũng cần phải đến bác sĩ để được theo dõi. Vào giai đoạn này, các bà mẹ cần siêu âm 3D hoăc 4D để có thể biết chính xác được giới tính của con và những dấu hiệu bất thường của thai.

 

Khi nào thì nên đi siêu âm thai lần đầu tiên?

Mẹ có thể theo dõi con từng tháng khi mang thai

 

- Siêu âm lần thứ 5: Vào tuần thứ 26, thai phụ cần đến bác sĩ để siêu âm lại như các lần trước, và ngoài ra bà bầu cần được tiêm phòng thêm uốn ván mũi đầu tiên hoặc lần thứ 2 nếu mang thai lần thứ 2.

 

- Siêu âm lần thứ 6: Đến tuần 31-32, các bà bầu vẫn phải tiếp tục đi khám và theo dõi và tuần này bà mẹ sẽ tiêm uốn ván lần thứ 2. Giai đoạn cuối sắp sinh các bà mẹ thường xảy ra nhiều biến cố chuyển dạ, sinh non, do đó, việc đến bác sĩ theo dõi để xác định ngày sanh và chuẩn bị nhập việc lâm bồn sớm.

 

- Siêu âm lần thứ 7: Từ tuần 38-45, các bà bầu cần được theo dõi kĩ càng, đây là lần khám để bác sĩ đưa ra phương pháp sinh, sinh thường hay sinh mổ. Lần khám này rất quan trọng đối với bà bầu và thai nhi, ngoài xác định phương pháp sinh, bác sĩ còn giúp các bà bầu nên lựa chọn bệnh viện nào để sinh cho phù hợp.

 

Khi nào thì nên đi siêu âm thai lần đầu tiên?

Siêu âm thai lần đầu tiên rất quan trọng và cần thiết

 

Trong thời kì mang thai, bà bầu cần phải được khám thai ít nhất 3 lần vào 3 tháng đầu, 3 tháng giữa và 3 tháng cuối theo như quy định từ bộ y tế cho biết. Khi nào thì nên đi siêu âm thai lần đầu tiên sẽ giúp mẹ yên tâm hơn rất nhiều về sự phát triển của bé và có những tư vấn bổ ích cho từng thời kỳ mang thai cụ thể.

 

Khi nào thì nên đi siêu âm thai lần đầu tiên? Khi nào thì nên đi siêu âm thai lần đầu tiên?
3 out of 5 based on 268 user ratings.