icon
Tin tức

Hệ quả đáng sợ từ béo phì

Thứ 3, ngày 20/08/2013 10:04:15
Béo phì lâu nay vẫn thường được nhắc đến với sự đáng sợ về vóc dáng quá khổ, quá xấu xí. Nhưng, ẩn sâu bên trong, béo phì còn mang lại cho con người những căn bệnh nguy hiểm hơn nhiều. Hệ quả từ béo phì đến sức khỏe cũng như tinh thần của người béo phì là
Hệ quả đáng sợ từ béo phì

Béo phì lâu nay vẫn thường được nhắc đến với sự đáng sợ về vóc dáng quá khổ, quá xấu xí. Nhưng, ẩn sâu bên trong, béo phì còn mang lại cho con người những căn bệnh nguy hiểm hơn nhiều. Hệ quả từ béo phì đến sức khỏe cũng như tinh thần của người béo phì là rất đáng lo lắng.

Hệ quả do béo phì mang lại rất nghiêm trọng

 

Hệ quả đáng sợ từ béo phì

 

Những hệ quả dễ nhìn thấy:

- Béo phì làm mất cân bằng trong cuộc sống, sinh hoạt cảu con người. Người béo phì thường cảm thấy rất khó chịu so với những người có cân nặng bình thường trong các sinh hoạt hằng ngày.

- Giảm hiệu quả lao động. Nguyên nhân gây giảm hiệu quả lao động có thể được giải thích là do người béo phì mất nhiều năng lượng hơn so với người bình thường khi phải di chuyển hay thực hiện một thao tác nào đó. Mặt khác, cơ thể quá to của họ cũng sẽ gây khó khăn và không đạt được sự tỉ mỉ cũng như khéo léo trong công việc.

 

Và rất nhiều các hệ lụy tiềm ẩn khác:

Trầm cảm

Trầm cảm thường sẽ được nhắc đến ở trẻ em, trẻ vị thành niên bị béo phì. Tuy nhiên, đôi khi nó cũng xảy ra với người lớn, những người vốn có cơ thể khá hoàn hảo và bổng nhiên trở nên béo phì vì lý do sinh đẻ hoặc khác. Sự trầm không chỉ xuất phát từ bản thân của người béo phì mà còn xuất phát từ sự phân biệt đối xử và những lời chế nhạo từ các mọi người xung quanh.

 

Hệ quả đáng sợ từ béo phì

 

Bệnh tim mạch

Người béo phì có nguy cơ cao về bệnh tim mạch. Yếu tố nguy cơ bệnh tim mạch bao gồm huyết áp cao, cholesterol cao và glucose bất thường hoặc đường trong máu tăng. Người béo phì sẽ có lớp mỡ dày, mỡ bọc lấy tim là tình trạng dễ xảy ra, vì vậy mà dẫn đến tim khó co bóp. Mỡ cũng làm hẹp mạch vành, cản trở lượng máu vận chuyển đến nuôi tim, gây nhồi máu cơ tim rất nguy hiểm.

 

Giảm khả năng sinh sản:

Mối nguy hại về sinh sản này thường gặp ở phụ nữ. Do mô mỡ làm rối loạn buồng trứng, hàng tháng trứng không lớn lên và chín rụng được, cũng như chất lượng trứng kém, hay rối loạn kinh nguyệt. Nếu lượng mỡ quá nhiều có thể sẽ lấp kín buồng trứng và gây vô kinh. Đặc biệt béo phì cũng dễ gây hội chứng đa u nang, rất khó thụ tinh, hoặc mang thai thì cũng rất dễ sẩy thai.

 

Hệ quả đáng sợ từ béo phì

 

Các bệnh về đường tiêu hoá:

Người béo phì dễ bị bệnh túi mật, bất thường về gan, suy giảm chức năng gan, tăng khả năng gan nhiễm mỡ, ruột nhiễm mỡ, nhu động ruột cũng giảm gây đầy hơi, táo bón; hệ mạch ở ruột bị cản trở, gây trĩ ... béo phì làm chức năng của hệ tiêu hóa sẽ giảm đi đáng kể.

 

Tăng nguy cơ ung thư:

Nam giới béo phì dễ dẫn đến ung thư đại trực tràng, còn nữ giới dễ bị ung thư đường mật, vú, tử cung, buồng trứng. Giảm cân chính là một cách để giảm các căn bệnh nguy hiểm này.

 

Tăng viêm xương khớp:

Những người béo phì có tình trạng khung xương phải chịu áp lực quá tải của trọng lượng, đặc biệt là các khớp đầu gối, dẫn đến tình trạng viêm xương khớp. Nếu không kịp giảm cân hoặc không có sự hỗ trợ các khớp xương thì quá trình đau nhức sẽ làm người béo phì khó chịu, giảm chất lượng xương. Lượng axit uric ở người béo tăng, dễ gây bệnh gút.

 

Hệ quả đáng sợ từ béo phì

 

Tăng nguy cơ tiểu đường:

Một trong những căn bệnh là hệ lụy của béo phì đó chính là bệnh tiểu đường. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng lượng insulin để làm giảm đường huyết ở người béo phì thấp hơn người bình thường và đó chính là nguyên nhân tại sao người bị tiểu đường phần lớn là người béo phì.

 

Giảm chức năng hô hấp:

Béo phì dẫn đến lượng mỡ tích tụ nhiều ở cơ hoành, làm cơ hoành kém đàn hồi và uyển chuyển, đồng thời sự thông khí giảm, gây khó thở, khiến não thiếu ôxy để hoạt động, tạo hội chứng Pickwick (ngủ cách quãng suốt ngày đêm, lúc ngủ lúc tỉnh). Những người béo phì ở cấp độ cao hay béo bụng và có cổ quá bự dễ dần đến tình trạng ngừng thở khi ngủ hay quên hô hấp rất nguy hiểm.

 

Xem thêm: Top sản phẩm giá siêu sốc

Hệ quả đáng sợ từ béo phì Hệ quả đáng sợ từ béo phì
4 out of 5 based on 143 user ratings.