icon
Tin tức

"Đột nhập" bếp ăn của vận động viên TDTT nổi tiếng xem chế độ ăn tốt cho xương khớp

Thứ 5, ngày 26/06/2014 12:44:15
Vì sao vận động viên TDTT khỏe hơn người bình thường? Có phải bữa ăn của họ hoàn hảo và tốt nhất? Hãy dành 3 phút để “đột nhập” bếp ăn của họ và khám phá.
Sự thi đấu mạnh khỏe, dẻo dai của các vận động viên thể dục thể thao nổi tiếng luôn được nhiều người ngưỡng mộ. Nhưng ít ai biết để có sức khỏe nói chung và sức khỏe xương khớp nói riêng, những vận động viên nổi tiếng đã có chế độ dinh dưỡng cụ thể như thế nào. Có lẽ phải có sự phối hợp thế nào đó giữa các loại thức ăn! Kì này, muathuoctot.com mời bạn cùng "đột nhập" bếp ăn để xem các vận động viên thể dục thể thao ăn uống như thế nào nhé.

Tháp dinh dưỡng lý tưởng cho sức khỏe xương khớp

Tháp dinh dưỡng lý tưởng cho sức khỏe xương khớp

 Kết hợp dinh dưỡng hợp lý

Chế độ ăn uống bao gồm chất lượng bữa ăn, sự phân phối ăn uống, và thời gian ăn. Thời gian ăn uống phù hợp, thích ứng với thời gian luyện tập hay thì đấu, tốt nhất là chỉ tiến hành luyên tập hay thi đấu sau 2,5 tiếng sau khi ăn, nếu không sự vận động mạnh sẽ tham gia vào quá trình tiêu hoá và sự lưu thông máu đến các cơ thịt, cơ xương v.v... ảnh hưởng đến việc tiêu hoá và hấp thu của dạ dày và ruột. Sau khi ăn cơm nếu vận động mạnh sẽ làm cho dạ dày và ruột bị chấn động gây nên chứng đau bụng và cảm giác khó chịu. Sau khi luyện tập hoặc thi đấu, nghỉ ngơi 40 phút rồi mới ăn vì lượng máu lưu thông đến dạ dày ít, dịch vị dạ dày tiết ra không đủ sẽ ảnh hưởng tới chức năng tiêu hoá hấp thu, nếu kéo dày tình trạng này thì sẽ dẫn đến các căn bệnh mãn tính về đường ruột. Trên cơ sở cân bằng giữa lượng cung cấp và lượng cần thiết các chất dinh dưỡng, khi cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể thì cần phải có sự bố trí hợp lí tỉ lệ giữa protein, hợp chất cacbon hydrate và chất béo.

Với vận động viên: Khẩu phần ăn rất quan trọng và hợp lý

Với vận động viên: Khẩu phần ăn rất quan trọng và hợp lý

Cân bằng nhiệt lượng trong bữa ăn

Do trong quá trình tập luyện hoặc thi đấu, vận động viên tiêu hao rất nhiều năng lượng, chỉ có bổ sung đầy đủ và kịp thời năng lượng thì mới đáp ứng được nhu cầu của vận Động viên và mới bảo đảm được năng lực vận động cùng với sự tích trữ năng lượng cần thiết. Tuy nhiên nếu nhiệt lượng quá nhiều có thể dẫn đến tình trạng lượng mỡ tăng lên, cơ thể trở nên béo phì, năng lực vận động giảm sút. Vì lí do đó, việc ăn uống dinh dưỡng của vận động viên phải được bố trí hợp lí và phải căn cứ vào đặc điểm của từng vận động viên và đặc điểm môn thể thao họ chơi.

Nguồn cung cấp nhiệt lượng cho vận động viên nên lấy hợp chất cacbon hydrate làm chủ đạo. Đối với vận đông viên của các môn thể thao vận động nhiều mà nói thì tỉ lệ cung cấp protein, chất béo và hợp chất cacbon hydrate là 1 : 1 : 4. Còn đối với những vận động viên của các môn thể thao yêu cầu sự bên bỉ thì tỉ lệ nên là 1 : 1 : 7 và cần phải tuân theo tiêu chuẩn là nhiều hợp chất cacbon hydrate ít chất béo.

Phương pháp  chế biến, nấu nướng hợp lí

Lựa chọn thực phẩm chính xác là mấu chốt cho sự đảm bảo chất lượng ăn uống. Nhu cầu của vận động viên về các chất dinh dưỡng thì được quyết định bởi cường độ vận động và điều kiện sức khoẻ. Do vậy điều cần nhấn mạnh là chất lượng protein, cung cấp không đủ protein có thể gây nên hiện tượng xuất huyết, điều này cần phải chú ý trong thời gian luyện tập cường độ mạnh trước khi thi đấu. Việc điều chỉnh chế độ ăn uống trong thời gian trước khi thi đấu nên tăng lượng đường cung cấp cho cơ thể, trong thời gian thi đấu thì cung cấp hợp chất cacbon hydrate là chủ yếu. Khi chọn lựa thực phẩm cần phải hiểu biết về dinh dưỡng, nên chọn những thực phẩm có dinh dưỡng, dễ tiêu hoá, phù hợp với nhu cầu của vận động viên. Thức ăn chủ đạo không nên quá tinh tế, chủng loại phải đa dạng hoá, gạo và bột mì nên có sự phối hợp hợp lí, phát huy tối đa tác dụng tương bổ của thực phẩm. Các món ăn phụ không nên xuất phát từ giá cả bởi vì chưa chắc những món ăn đắt tiền đã là các món ăn có hàm lượng dinh dưỡng cao. Khi chế biến, nấu nướng món ăn thì nên đảm bảo các thành phần dinh dưỡng của thực phẩm và cũng cần chú ý đến mùi vị, màu sắc của món ăn để kích thích sự thèm ăn của vận động viên.

"Đột nhập" bếp ăn của vận động viên tdtt nổi tiếng xem chế độ ăn tốt cho xương khớp

Quy trình chế biến vệ sinh và hợp lí để hệ xương chắc khỏe

Việc xác định nguyên tắc này là để giảm nhẹ gánh nặng cho dạ đày và đường ruột của các vận động viên. Cố gắng sử dụng những thực phẩm có thể tích nhỏ, trọng lượng nhẹ để cung cấp nhiệt năng đã bị tiêu hao hoặc lượng cần thiết cho cơ thể, thông thường tổng lượng nhiệt năng cung cấp cho cơ thể mỗi ngày không nên vượt quá 2500 kcal.

Bổ sung đầy đủ vitamin

Vitamin là một yếu tố dinh dưỡng không thể thiếu để duy trì sức sống và điều tiết sự trao đổi chất. Thiếu hụt Vitamin có thể làm cho năng lực hoạt động của con người giảm sút, sức đề kháng giảm, năng lực vận động cũng theo đó mà xuống cấp. Khi vận động sự trao đổi chất diễn ra cực mạnh, lượng hooc môn tiết ra nhiều, mồ hôi thoát ra cũng nhiều, nhu cầu về vitamin của các vận động viên thuộc các môn khác nhau  cũng khác nhau. Thông thường nhu cầu về vitamin B1,vitamin C tương đối lớn. Nếu các loại rau xanh và hoa quả cung cấp đầy đủ thì không cần phải bổ sung thêm vitamin từ bên ngoài.

Đa dạng hoá thực phẩm, nhiều rau xanh

Đề ra nguyên tắc này, một là vì nhu cầu khẩu vị của vận động viên, hai là vì nhu cầu được cung cấp đầy đủ các yếu tố dinh dưỡng của vận động viên. Nói cách khác, việc đa dạng hoá thực phẩm có lợi cho vận động viên, tránh tình trạng vận động viên có thói quen ăn uống không tốt như chỉ là ăn mãi một món ăn, bỏ ăn. Đương nhiên, trong điều kiện đa dạng hoá ăn uống, nếu không có sự phối hợp hợp lí giữa màu sắc, hương vị của món ăn, không có sự phối hợp hợp lí giữa các chất dinh dưỡng thì việc đa dạng hoá món ăn cũng mất đi ý nghĩa và tác dụng của nó, hơn nữa còn có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ của vận động viên vì dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể không đủ. Đa dạng hóa thực phẩm nói ở đây là sự đa dạng trong điều kiện có sự phối hợp tốt giữa màu sắc, hương vị và sự dinh dưỡng của món ăn.

Mỗi bữa ăn chỉ hấp thu với lượng ít nhưng chia làm nhiều bữa nhằm giảm nhẹ gánh nặng cho dạ dày và ruột của vận động viên, để thích nghi và đáp ứng yêu cầu vận động cường độ cao của vận động viên và cung nhằm mục đích bổ sung kịp thời dinh dưỡng đã hao phí trong quá trình vận động của vận động viên. Nếu số lượng bữa ăn hàng ngày ít mà lượng hấp thu mỗi bữa lại quá nhiều thì sẽ tạo nên gánh nặng cho dạ dày và ruột từ đó ảnh hưởng đến sự vận động của vận Động viên, và có những bất lợi cho sự phát huy mức độ vận Động, nâng cao thành tích vận động và sự khôi phục sức khoẻ sau khi vận động.

Đối với người vận động viên mà nói thì rau xanh có ý nghĩa cực kì quan trọng bởi vì nó có thể cung cấp các vitamin và muối vô cơ.

Cà rốt có tác dụng rất quan trọng đối với việc tăng cường thị lực cho vận động viên, nó hàm chứa lượng phong phú vitamin A, một số môn thể thao mà cần phải dùng nhiều đến mắt như bắn súng, ném lao, đua xe thì cần phải chú ý cung cấp đầy đủ vitamin A.

Cà rốt rất quan trọng, tăng cường thị lực cho vận động viên

Cà rốt rất quan trọng, tăng cường thị lực cho vận động viên

Những đặc điểm khác

Các vận động viên thể dục thể thao ăn nhiều các thức ăn dễ tiêu hoá. Sau khi ăn, họ không bao giờ vận động ngay. Sau khi vận động cũng không ăn uống ngay và cũng không đi ngủ ngay sau khi ăn xong. Những việc làm kể trên sẽ có ảnh hưởng xấu cho dạ dày, ảnh hưởng đến sự tiêu hoá và hấp thu, dễ bị nhiễm bệnh. Ngoài ra, họ còn rất chú ý đến vệ sinh thực phẩm, không ăn vội vàng, nhai kĩ nuốt chậm, không chan canh vào cơm, trong lúc vận động nên uống nhiều nước, sau khi ăn cơm xong không đi tắm ngay, không ăn uống trước khi đi ngủ. Và một điều rất đặc biệt nữa là họ không hút thuốc, uống rượu bia và thức quá khuya.

Tuy nhiên, để áp dụng chế độ ăn uống như ận động viên là rất khó bởi rất nhiều lí do khác nhau. Bạn cũng có thể uống thực thực phẩm chức năng Schiff Calcium đều đặn hàng ngày để duy trì sự dẻo dai của hệ xương khớp tốt như các vận động viên thể dục thể thao đã từng làm.

Schiff calcium  chăm sóc toàn diện sức khỏe xương khớp cho mọi gia đình

Schiff calcium  chăm sóc toàn diện sức khỏe xương khớp cho mọi gia đình

Chúc bạn có sự lựa chọn và dinh dưỡng hợp lý cho sức khỏe xương khớp của cả gia đình!

Thanh Mai (Tổng hợp)

 

Xem thêm: Top sản phẩm giá siêu sốc

"Đột nhập" bếp ăn của vận động viên TDTT nổi tiếng xem chế độ ăn tốt cho xương khớp
4 out of 5 based on 138 user ratings.