icon
Tin tức

Dinh dưỡng cho người chơi thể thao

Chủ nhật, ngày 23/02/2014 19:36:25
Chơi thể thao là hoạt động thể lực tốn nhiều năng lượng, nhất là những môn có cường độ mạnh, tần suất cao. Nếu một người trưởng thành bình thường cần 2.200 - 2.500kcalo/ngày thì với những người chơi thể thao như: điền kinh, cử tạ cần 2.800 - 3.000kcalo/ng
Chơi thể thao là hoạt động thể lực tốn nhiều năng lượng, nhất là những môn có cường độ mạnh, tần suất cao. Nếu một người trưởng thành bình thường cần 2.200 - 2.500kcalo/ngày thì với những người chơi thể thao như: điền kinh, cử tạ cần 2.800 - 3.000kcalo/ngày; quyền anh, vật, bóng đá, quần vợt cần 4.500 - 5.500kcalo/ngày. Những người leo núi, đua xe cần 5.000 - 6.000kcalo/ngày... Chính vì thế nên người tập thể thao cần nạp những thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Dưới đây là những lưu ý dinh dưỡng cần thiết cho người chơi thể thao:

Dinh dưỡng cho người chơi thể thao

 

Ăn đa dạng thực phẩm: Thức ăn cho người chơi thể thao cần đa dạng về các nhóm chất. Vì thế, cách tốt nhất là thực đơn bữa ăn của họ cần thay đổi liên tục. Nếu mỗi ngày ăn được 15 loại thực phẩm trở lên thì càng tốt. Với người chơi thể thao nhiều thì thức ăn nên có cả động vật và thực vật. Để tăng năng lượng, người chơi thể thao nên chọn các thực phẩm giàu năng lượng như chuối, bơ, đậu nành, hạnh nhân...

Dinh dưỡng cho người chơi thể thao

Chú trọng nước uống: Mỗi người cần 2 - 2,5l nước/ngày nhưng người thường chơi thể thao cần nhiều hơn thế. Uống nước trước, trong và sau khi chơi thể thao sẽ tránh chuột rút, co cứng cơ và hiện tượng mất nước.

Dinh dưỡng cho người chơi thể thao

Nguyên tắc không đói, không no: Nếu bạn vào tập luyện với một dạ dày đầy ních thức ăn thì nguy cơ sa dạ dày, tức bụng rất dễ xảy ra. Nhưng nếu bạn vào tập với cái bụng đói meo thì sẽ rất mệt, thành tích tập giảm và có thể gây ngất xỉu. Vì thế, bạn nên dùng đồ ăn nhẹ trước khi vào tập, ví dụ một ít hoa quả, một bát cháo nhỏ. Sau khi tập có thể uống nước lọc hoặc nước hoa quả, một cốc thực phẩm dinh dưỡng bổ sung để phục hồi. Nếu bạn đã ăn no thì chỉ nên tập sau đó khoảng 2 giờ.

Cân bằng vitamin: Vitamin rất quan trọng với việc phục hồi sau tập nhằm giúp cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai, tránh được các chấn thương khi tập do quá tải, quá mệt. Để bổ sung vitamin, bạn nên tích cực dùng hoa quả, các loại rau xanh hoặc uống thêm viên bổ sung. Nhiều vitamin như C, E còn giúp chống lão hóa nâng cao hiệu quả tập.

Đảm bảo đủ năng lượng: Để biết chính xác mình đã ăn đủ calo chưa, bạn cần viết tất cả các thực phẩm đã ăn ra giấy và tính toán lượng đã tiêu hao chứ không nên ước chừng. Với nguồn năng lượng cao vượt trội hơn hẳn các loại sữa tươi, sữa bột thông thường có thành phần dinh dưỡng cân đối phù hợp với người Việt Nam.

 

 

Xem thêm: Top sản phẩm giá siêu sốc

Dinh dưỡng cho người chơi thể thao Dinh dưỡng cho người chơi thể thao
3 out of 5 based on 166 user ratings.