icon
Tin tức

Dạy con ngủ xuyên đêm từ khi mới sinh

Thứ 4, ngày 14/05/2014 23:02:39
Mẹ mới sinh con sẽ không còn nỗi ám ảnh trắng đêm dỗ cho con ngủ nếu biết những mẹo này!
Mẹ mới sinh con sẽ không còn nỗi ám ảnh trắng đêm dỗ cho con ngủ nếu biết những mẹo này!

 

Mẹ hãy giảm bớt ánh sáng tối đa khi bé ngủ (ảnh minh họa)
Mẹ hãy giảm bớt ánh sáng tối đa khi bé ngủ (ảnh minh họa)

 

Giấc ngủ của bé sơ sinh luôn là nỗi ám ảnh của mỗi bà mẹ. Có những mẹ có cảm giác sợ hãi khi mỗi đêm đến vì sắp phải đối diện với một đêm trắng dỗ bé ngủ. Thay vì lịch sinh hoạt của mẹ phải đảo lộn theo ý bé, mẹ hãy thử cải thiện tình hình bằng cách luyện cho bé ngủ theo giờ mình muốn. Như vậy mẹ vừa khỏe, con lại ngoan, còn gì bằng.

Chuẩn bị một vật giúp bé có cảm giác dễ chịu và quen thuộc

Vì ngay từ khi sơ sinh, bé dã có thể nhận ra mùi của mẹ. Để bé cảm thấy thật thoải mái khi ngủ, mẹ hãy giúp bé cảm nhận mình luôn ở cạnh mẹ. Một chiếc chăn nhỏ hoặc một con thú bông có hơi của mẹ là một ví dụ. Trước khi đưa cho bé, mẹ hãy quấn quanh người mình trước, hơi sữa từ mẹ có thể sẽ lưu lại quanh chiếc chăn.

Mỗi khi muốn bé ngủ, mẹ hãy đưa cho bé chiếc chăn ấy để ôm, dần dần bé sẽ cảm nhận được sự quen thuộc. Như vậy, chẳng may bé có thức giấc mỗi đêm, ôm chăn sẽ làm cho bé cảm thấy an toàn và ngủ lại dễ dàng hơn.

Giúp bé phân biệt ngày và đêm

Hầu hết các bé sơ sinh đều không phân biệt được ngày đêm và ngủ bất kì khi nào bé muốn. Có những bé chỉ ngủ ngày và “cày” đêm làm mẹ vô cùng mệt mỏi. Để khắc phục tình trạng này, mẹ hãy thử tạo cho bé một nếp ngủ mỗi ngày và cả hai mẹ con cùng “tuân thủ” theo lịch trình ấy. Mỗi khi đến tối, mẹ hãy đặt bé vào chỗ ngủ quen thuộc, giảm ánh sáng đèn, cố gắng không nói chuyện hay chơi với bé.

Mẹ có thể lặp lại bất kì việc gì mẹ thấy cần thiết mỗi khi cho bé ngủ, ví dụ như tắm qua cho bé bằng nước ấm, thay bỉm v.v. Miễn là hoạt động ấy giúp bé thật dễ chịu và không làm bé tỉnh táo là được.

Để các bữa ăn đêm xoa dịu bé

Khi bé của mẹ bắt đầu có dấu hiệu tỉnh giấc vào mỗi đêm, mẹ hãy nhanh chóng cho bé bú ngay lập tức trước khi bé kịp tỉnh dậy. Trong khi đang cho ăn, mẹ đừng nên nói chuyện hay bật đèn. Hãy để nguyên mọi thứ như lúc bé ngủ, có như vậy, bé mới không nghĩ mỗi lúc được ăn là phải dậy chơi. Sau khi bú no, bé của mẹ sẽ nhanh chóng chìm vào giấc ngủ mà mẹ không mất công dỗ dành. Nhưng mẹ phải lưu ý thật nhẹ nhàng trong mỗi hành động của mình.

Dạy con ngủ xuyên đêm từ khi mới sinh - 2

Xoa đầu là một cách để xoa dịu cho bé ngủ (ảnh minh họa)

Luyện cho bé cách tự ngủ

Có những bé chỉ ngủ khi được mẹ bế trên tay. Điều này sẽ gây không ít rắc rối cho mẹ vào ban đêm. Thực tế không ít mẹ luôn trong tình trạng ngủ ngồi, tay vẫn bế bé vì không đặt được con. Vì vậy mẹ có thể cân nhắc việc luyện cho con tự học cách ngủ mà không có mẹ. Nếu không, bé có thể sẽ khóc lóc không ngừng nếu thức dậy giữa đêm mà không nằm trên tay mẹ. Nếu mẹ đủ kiên nhẫn và “dũng cảm”, hãy thử một lần xem sao. Mẹ có thể đặt bé vào nôi (hoặc nơi bé ngủ trên giường) khi bé vẫn còn thức và đang buồn ngủ, nựng bé bằng cách xoa đầu, xoa lưng, cho bé nhìn những đồ chơi treo cũi hoặc hát ru cho con.

Bé sẽ khóc đòi mẹ trong những lần thử đầu tiên, nhưng mẹ đừng vội chạy đến ôm bé ngay. Nếu hôm nay bé khóc được 2 phút thì ngày hôm sau mẹ hãy để bé khóc 5 phút rồi mới dỗ dành. Cứ như vậy, bé sẽ dần dần làm quen và tự ngủ nhanh hơn mẹ có thể tưởng tượng.

Chúc bạn luôn tươi trẻ và xinh đẹp. Bạn có thể truy cập website https://muathuoctot.com để tìm hiểu những thông tin và sản phẩm bổ ích cho sức khỏe nhé!
 

Dạy con ngủ xuyên đêm từ khi mới sinh Dạy con ngủ xuyên đêm từ khi mới sinh
5 out of 5 based on 209 user ratings.