icon
Tin tức

Công dụng chữa bệnh bất ngờ từ kính áp tròng

Thứ 4, ngày 08/10/2014 16:53:55
kính áp tròng còn thể hỗ trợ trong điều trị các bệnh như đau đầu, tiểu đường, glôcôm, kiểm soát mức đường huyết và báo cho người đeo thay đổi màu sắc

Kính áp tròng là loại thấu kính mỏng làm từ chất dẻo được đặt trực tiếp lên bề mặt con ngươi để điều chỉnh các tật khúc xạ của mắt.

Kính áp tròng được coi là thiết bị y tế và được dùng để điều chỉnh các tật của mắt, cũng dùng để đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ hay chữa bệnh về nhãn khoa.

Kính áp tròng hỗ trợ trong điều trị các bệnh hiệu quả

Kính áp tròng hỗ trợ trong điều trị các bệnh hiệu quả

Kính áp tròng ngày nay thường được sử dụng như là một công cụ thẩm mỹ, do đó ít ai biết được kính áp tròng còn thể hỗ trợ trong điều trị các bệnh như đau đầu, tiểu đường, glôcôm hiệu quả.

Bệnh Glôcôm và đục nhân mắt

Bệnh glôcôm, một bệnh mãn tính với áp lực gia tăng lên cầu mắt, gây tổn thương cho dây thần kinh mắt và hậu quả là bị mù mắt, bệnh đục nhân mắt, một bệnh gây mờ mắt. Khi mắt bệnh này, có các triệu chứng như mắt khô vì không đủ nước.

Trong trường hợp này, kính áp tròng có thể cung cấp các loại thuốc một cách đều đặn cho mắt trong quá trình điều trị các bệnh thường gặp về mắt, thay vì nhỏ hay uống thuốc định kỳ.

Thêm vào đó, nhỏ thuốc qua kính áp tròng sẽ giúp chuyển chọn liều thuốc trong vòng 5-30 ngày liên tục, làm tăng tới 40% hiệu quả dùng thuốc.

Nhỏ thuốc qua kính áp tròng làm tăng tới 40% hiệu quả dùng thuốc

Nhỏ thuốc qua kính áp tròng làm tăng tới 40% hiệu quả dùng thuốc

Kiểm soát lượng đường huyết trong máu

Một tiến bộ mới trong công nghệ kính áp tròng là có thể thấy liên tục kiểm tra đường huyết thay vì dùng test trên da.

Các nhà nghiên cứu ở ĐH Western Ontario (Canada), đã tạo ra các kính áp tròng mà có thể phản ứng hóa học với đường glucose trong nước mắt.

Kính áp tròng sẽ kiểm soát mức đường huyết và báo cho người đeo bất kỳ sự thay đổi nào bằng sự thay đổi màu sắc, điều này sẽ giúp những người mắc bệnh luôn kiểm soát được đường huyết của mình.

Glucose sẽ xuất hiện 30 phút trong nước mắt sau khi mức đường huyết này xuất hiện trong máu.

Còn nếu dùng test chích trên da thì cần cách nhau vài giờ mỗi lần test. Vì thế, kính áp tròng vẫn là phương pháp hiệu quả và ít ảnh hưởng tới cơ thể hơn.

Điều trị bệnh đau nửa đầu

Kính áp tròng có sắc đỏ được phát triển để làm giảm sự đau đớn do chứng đau nửa đầu gây ra. Chúng lọc các bước sóng dài trong ánh sáng mà có thể kích thức quá mức cơ quan thụ cảm - vốn nhạy với ánh sáng ở trên bề mặt mắt - và gây ra đau đầu.

Loại kính này hoạt động bằng cách lọc sáng trong khi giúp mắt thư giãn. Không như kính râm, kính áp tròng không giới hạn tầm nhìn, chúng cũng không bị làm mờ bởi mồ hôi hay bụi bặm.

 

Kính áp tròng có sắc đỏ được phát triển để làm giảm sự đau đớn do chứng đau nửa đầu gây ra

Kính áp tròng có sắc đỏ được phát triển để làm giảm sự đau đớn do chứng đau nửa đầu gây ra

Bệnh màng sừng

Một nhóm nghiên cứu của ĐH New South Wales (Sydney, Australia) đã dùng các tế bào gốc tạo ra kính áp tròng để điều trị chứng màng sừng.

Họ đã ghép các mẩu tế bào gốc từ mắt của 3 bệnh nhân bị màng sừng và nuôi chúng trong kính áp tròng. Và các kính áp tròng có chứa tế bào gốc sẽ được đặt vào mắt trong 3 tuần.

Trong thời gian đó, các tế bào gốc sẽ rời khỏi kính áp tròng và bắt đầu hàn gắn những tổn thương do màng sừng.

Cải thiện tình trạng đọc khó

GS John Stein, ĐH Oxford, ước tính rằng cứ 3 người khó đọc thì có 1 người có thể được hỗ trợ bởi kính áp tròng lọc màu.

Rất nhiều người đã đọc dễ hơn khi văn bản xuất hiện màu sắc chứ không chỉ là nền trắng như thông thường. Nhưng một số người khác lại thấy đọc khó khăn hơn khi đeo kính áp tròng do não rối loạn thông tin.

Kính áp tròng cải thiện tình trạng đọc khó hiệu quả

Kính áp tròng cải thiện tình trạng đọc khó hiệu quả

Chứng mù màu ảnh hưởng tới 1/10 nam giới và 1/200 phụ nữ, nhiều người bị khó đọc cũng bị mù màu và kính áp tròng cũng có thể giúp họ. Thị lực không bị thay đổi nhưng khả năng phân biệt màu sắc sẽ được cải thiện.

Xem thêm: Top sản phẩm giá siêu sốc

Công dụng chữa bệnh bất ngờ từ kính áp tròng Công dụng chữa bệnh bất ngờ từ kính áp tròng
5 out of 5 based on 147 user ratings.