icon
Tin tức

Chăm sóc trẻ sinh đôi

Thứ 4, ngày 14/05/2014 23:09:21
Chăm sóc trẻ sinh đôi khiến nhiều mẹ bối rối. Bởi mẹ sẽ gặp rất nhiều vấn đề khi một lúc phải chăm sóc cả hai thiên thần.
Chăm sóc trẻ sinh đôi khiến nhiều mẹ bối rối. Bởi mẹ sẽ gặp rất nhiều vấn đề khi một lúc phải chăm sóc cả hai thiên thần.

 

Chăm sóc trẻ sinh đôi
ảnh minh họa

 
Phát triển ngôn ngữ
 
Trẻ sinh đôi có thể gặp khó khăn trong việc phát triển ngôn ngữ. Thông thường, các bé có thể nói chậm hơn những bé sinh một do bị ảnh hưởng bởi tháng sinh, cân nặng hoặc các yếu tố khác. Mẹ cần thường xuyên nói chuyện hay đọc sách cho con nghe để tránh nguy cơ trẻ chậm nói.
 
Phát triển cá tính
 
Thông thường bé sinh đôi rất quấn quýt nhau, và chịu ảnh hưởng bởi anh em của mình. Mẹ cần khuyến khích phát triển tính cá nhân cho các bé.
 
Quan tâm đến riêng từng bé
 
Mẹ hãy dành thời gian riêng cho mỗi bé để bé cảm nhận được sự quan trọng riêng với mẹ. Có thể tách riêng khi ngủ cùng bé, hoặc nhờ người khác trông bé còn lại để mẹ có thể chơi đùa với mỗi bé.
 
Khuyến khích bé chia sẻ
 
Thông thường khi có con sinh đôi, mẹ thường mua đồ chơi hay đồ dùng theo cặp. Mẹ hãy thử cho mỗi bé một đồ chơi riêng và khuyến khích các con chia sẻ đồ chơi cho nhau khi lớn lên. Hay vào ngày sinh nhật, hãy tặng mỗi bé một món quà và một chiếc bánh sinh nhật riêng biệt.
 
Chăm sóc chế độ dinh dưỡng cho trẻ
 
Nếu sinh non, mẹ nên chú ý đặc biệt đến chế độ dinh dưỡng, chăm sóc sức khỏe và sự phát triển của các bé. Quả thật khi sinh đôi, mẹ sẽ vất vả hơn rất nhiều so với sinh một.
 
Tự chăm sóc bản thân
 
Mẹ phải biết chăm sóc chính bản thân mình mới có đủ sức khỏe để chăm sóc 2 bé. Bởi so với những người sinh một con, các bà mẹ sinh đôi thường có khả năng mắc bệnh” trầm cảm sau sinh” cao hơn. Nếu mẹ có cảm giác chán nản, buồn bã hay lo lắng, ăn không ngon miệng hoặc không thể ngủ ngon ngay cả khi bé của bạn đã ngủ thì hãy gặp bác sĩ để được trợ giúp.
 
Mẹ hãy nhờ người thân chăm sóc bé để có thể thư giãn và chợp mắt. Bởi vì ngay cả khi không phải bế ẵm suốt đêm, thì việc cho các bé bú cả ngày cũng đủ khiến mẹ khá mỏi mệt. Và nếu như các bé quấy khóc, luôn đòi ti và thức chơi đêm, mẹ sẽ càng ngủ được ít hơn.
 
Không nên so sánh các bé
 
Mẹ hãy nhớ mỗi bé là một cá thể riêng biệt, sẽ có những điều khác biệt giữa các bé. Mẹ nên tôn trọng sự khác biệt của trẻ và không nên so sánh. Bởi sự so sánh của người lớn sẽ khiến trẻ này sinh ra mâu thuẫn.
 
Không thiên vị
 
Mẹ có thể hợp với bé này hơn bé kia. Nhưng tuyệt đối không được bỏ rơi anh (chị/em) của các bé. Mẹ hãy cố gắng thu xếp thời gian dành cho hai bé thật hợp lý và thường xuyên.


Chúc bạn luôn tươi trẻ và xinh đẹp. Bạn có thể truy cập website https://muathuoctot.com để tìm hiểu những thông tin và sản phẩm bổ ích cho sức khỏe nhé!
 

Xem thêm: Top sản phẩm giá siêu sốc

Chăm sóc trẻ sinh đôi Chăm sóc trẻ sinh đôi
4 out of 5 based on 243 user ratings.